Nỗi khổ xóa hình xăm

Hà NộiNhiều người chi hàng triệu đồng để xóa xăm nhưng mà không thể tẩy hết mực, nhận về vết sẹo lồi mất thẩm mỹ, phải tới viện điều trị.

Minh Quang (25 tuổi), ở Tây Hồ, giữ vết xăm ở mặt trong cánh tay trái nhiều năm như một cách thể hiện cá tính. Sau đó, chàng trai ứng tuyển vị trí tiếp viên hàng không, công việc yêu cầu thí sinh không được có hình xăm, sẹo trên tay. Khi thi tuyển, thí sinh phải mặc áo sơ mi cộc tay để giám khảo kiểm tra, vì vậy Quang quyết định xóa hình xăm.

mức phí bỏ ra là hơn 6 triệu đồng, gấp 10 lần số tiền xăm hình trước hết. Quang cho thấy lựa chọn một địa điểm nhỏ ở gần nhà, thay thế vì các trung tâm thẩm mỹ lớn, do được quảng cáo là “giá rẻ và công nghệ cao”. Tuy nhiên, chàng trai lui tới tiệm 12-13 lần để xóa, vết xăm vẫn chưa hết mực, Mặt không không khác phải chịu thêm một vết sẹo lồi gây nên mất thẩm mỹ tới nay.

“Xóa xăm đau đớn đớn hơn rất nhiều vì phải bắn laser vào vết xăm để đốt”, Quang nói, cho thấy từ bỏ ý định trở thành tiếp viên hàng không, tìm công việc không không khác ổn định hơn, không yêu cầu nhân viên có được xăm mình thường hay có vết sẹo trên cơ thể.

Hình xăm trên cánh tay Quang. Ảnh: NVCC

Hình xăm trên cánh tay Quang. Ảnh: NVCC

Cùng cảnh ngộ, Nguyễn Tùng (28 tuổi) cho thấy đã từng tốn trong vòng 17 triệu đồng cho 5 lần xóa vết xăm bắp tay phải. vì sao là hình xăm thực hiện cho chàng trai khó khăn ứng tuyển vào cơ quan nhà nước. Mỗi lần xóa xăm, chàng trai được thoa thuốc tê, nhưng mà vẫn cảm xuất hiện đau đớn “như cực hình”, vùng da mắc phải sưng đỏ, nổi bọng nước. Tùng cũng không tiếp tục xóa xăm, để dành tiền để tới phòng thăm khám điều trị một lần cho dứt hẳn.

Gần đây, nhu cầu xăm những hình nghệ thuật, cá tính ngày càng tăng trong xã hội, nhất là ở giới trẻ. Hiện Việt Nam chưa có số liệu thống kê về số người xăm và xóa xăm, còn tại các nước tiến triển như Mỹ, một cuộc tìm hiểu cho xuất hiện cứ 10 người trưởng thành thì ba người sở hữu ít nhất một hình xăm, tăng so với mức 21% của một thập kỷ trước. Số người hối hận với quyết định xăm và muốn xóa hình cũng tăng theo, với 8% người có hình xăm (tương đương hơn 5 triệu người) hối hận về chúng.

Điều này thực hiện cho ngành công nghiệp xóa xăm thẩm mỹ bùng nổ. Theo phân tích của Allied Market Research, giá trị thị trường toàn cầu của ngành được dự báo đạt gần 800 triệu USD vào năm 2027, tăng mạnh từ trong vòng 500 triệu USD vào năm 2019, trong vòng 40% thị trường là Bắc Mỹ.

Bác sĩ Phạm Duy Linh, khoa thủ thuật tạo hình Thẩm mỹ, phòng thăm khám đa khoa Đức Giang cho thấy đã từng tiếp nhận rất nhiều người chứng bệnh tới thăm khám và điều trị về hình xăm, lứa tuổi đa kiểu. những người chứng bệnh đi xăm ở địa điểm không uy tín, mực xăm kém tin cậy, thiết mắc phải không giữ gìn vô khuẩn. Sau đó họ mắc phải lây nhiễm chéo các chứng bệnh về đường máu, viêm da, nhiễm trùng tại chỗ xăm.

Ngoài ra, một vài trường hợp xin muốn điều trị những sẹo lồi khủng, sẹo co kéo xuất hiện sau khi xóa xăm. Họ đã từng đi xóa, đi thủ thuật ở nhiều nơi, tốn kém về tiền bạc nhưng mà không đạt được hữu hiệu xin muốn. Như người chứng bệnh nữ, 45 tuổi, có một hình xăm ở bả vai cánh tay bên trái. Chị điều trị tại địa điểm spa không uy tín, được tư vấn xóa xăm bằng dao điện. Đây là thiết mắc phải không được phép sử dụng để xóa xăm, gây nên ra tổn thương trên da, sau 2-3 tháng tạo thành sẹo lồi to, gây nên biến kiểu co kéo, mất thẩm mỹ.

Khi tới với bác sĩ, vết sẹo của người chứng bệnh có kích thước 10×5 cm, gồ cao trên mặt da, gây nên không dễ chịu, ngứa ngáy rát. Bác sĩ chỉ định cắt toàn bộ sẹo lồi, giải phóng co kéo, ghép da từ vùng bụng để chữa trị trị.

“Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được cứu chữa trị, khôi phục hoàn toàn tin cậy da như lúc đầu. Nhiều người chứng bệnh chỉ gia tăng 60-80% vùng sẹo sau xóa xăm, phải chịu di chứng tới hết đời”, bác sĩ Linh nói.

vết sẹo lồi chằng chịt sau xóa xăm của nữ bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Vết sẹo lồi chằng chịt sau xóa xăm của nữ người chứng bệnh. Ảnh: phòng thăm khám Đa khoa Đức Giang

Một bác sĩ da liễu không không khác cho thấy xóa xăm có thể dẫn tới rối loạn sắc tố, như vùng da xóa xăm nhợt nhạt hơn (suy giảm sắc tố) hoặc sẫm màu hơn xung quanh (tăng sắc tố). Xóa xăm thẩm mỹ bằng laser, chẳng hạn xăm môi, kẻ mắt hoặc xăm lông mày có thể thực hiện cho vùng da thâm hơn trước hết.

giải pháp không không khác là thủ thuật cắt đi phần da chứa hình xăm, gây nên đau đớn đớn và chỉ có thể thực hiện với những hình xăm nhỏ. Phương pháp xâm lấn có thể để lại sẹo và gây nên nhiễm trùng trong một tỷ lệ.

Theo bác sĩ Linh, nhu cầu xăm mình rất thường gặp, song tất cả người nên cân nhắc kỹ nhu cầu, vị trí và kích thước xăm. Những người có hình xăm to, lâu năm, muốn xóa đi thì nên tới các địa điểm y tế uy tín để thăm thăm khám, kiểm tra phản hồi độ sâu của hình xăm, tình trạng da, cũng như tham khảo về máy móc điều trị. Việc này giúp cho giữ gìn an toàn cho sức khỏe người chứng bệnh, tiết kiệm mức phí.

Chi Lê

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.