Nổi mụn trắng ở bao quy đầu cảnh báo chứng bệnh gì? Nguyên nhân và dấu hiệu

Nổi mụn trắng ở bao quy đầu là tình trạng thường gặp, gây ra nhiều phiền toái cho nam giới. Tuy nhiên, đây thường không phải chứng bệnh nguy hiểm. Trong một tỷ lệ, các nốt mụn này có thể mối liên quan tới một vài chứng bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục, cần thiết phải phải điều trị sớm.

nổi mụn trắng ở bao quy đầu

Nổi mụn trắng ở bao quy đầu là như thế nào?

Nổi mụn trắng ở bao quy đầu là tình trạng đầu dương vật xuất hiện các mụn trắng hoặc đỏ nhỏ li ti phân bố rải rác hoặc mọc thành hàng. Phần lớn trường hợp các dãy mụn này là không nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra không dễ chịu, phiền toái trong sinh hoạt của người chứng bệnh. (1)

nổi mụn ở quy đầu và bao quy đầu

Nguyên nhân nổi mụn ở quy đầu và bao quy đầu

1. Do vi khuẩn

Quy đầu và bao quy đầu khi nhiễm vi khuẩn cơ thể sẽ phản ứng đáp ứng bằng quá trình viêm và tạo thành các nốt mụn nhọt. Tình trạng nhiễm khuẩn này có thể xuất phát từ việc người chứng bệnh vệ sinh không kỹ cơ quan sinh dục hoặc quan hệ tình dục không lành mạnh. (2)

Những nốt mụn này thường có màu trắng hoặc đỏ, thỉnh thoảng có mủ, mủ này được tạo thành từ vi khuẩn và những tế bào miễn dịch mắc phải phá hủy. Phần lớn các nốt mụn này chỉ gây ra không dễ chịu. Nếu người chứng bệnh vệ sinh cơ quan sinh dục tốt, chúng sẽ tự không còn nữa sau vài ngày.

2. Do tuyến bã nhờn

Tuyến bã nhờn thường tuyến mồ hôi trên dương vật đào thải quá nhiều có thể gây ra ra hiện tượng mọc các hạt bã nhờn nhỏ màu hồng hoặc trắng. Đây là đốm Fordyce. Các đốm này thường mọc đơn lẻ thường mọc thành từng đám.

Đốm Fordyce vô hại, không lây truyền truyền qua đường tình dục. Phần lớn không cần thiết phải điều trị trừ khi những nốt mụn gây ra đau đớn hoặc không dễ chịu, tác động tới sinh hoạt hàng ngày.

3. Nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men thường do nấm Candida gây ra ra. Tình trạng viêm nhiễm thường gặp này có thể gây ra nổi mụn trắng hoặc đỏ xung quanh đầu dương vật, bao quy đầu. Vệ sinh kém hoặc tiếp xúc với người nhiễm trùng khi quan hệ tình dục là nguyên nhân phổ quát gây ra chứng bệnh nhiễm trùng nấm men.

4. Sùi mào gà

Sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) một chứng bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường tình dục phổ quát do virus gây ra ra. dấu hiệu chứng bệnh là các nốt sùi mềm ở cơ quan sinh dục kèm theo đau đớn đớn, ngứa ngáy ngáy và không dễ chịu. Sùi mào gà ở phái mạnh thường xuất hiện ở dương vật. Các nốt sùi màu da, nâu hoặc hồng tại vùng sinh dục gây ra không dễ chịu, ngứa ngáy ngáy, có máu sau khi người chứng bệnh quan hệ tình dục.

5. Herpes sinh dục

Khi mắc phải nhiễm virus herpes, nam giới có thể mắc phải ngứa ngáy râm ran quanh cơ quan sinh dục, sau đó xuất hiện các nốt mụn nước nhỏ, đau đớn, vỡ ra và để lại vết loét chảy dịch hoặc có máu. Phần lớn người chứng bệnh nhận xuất hiện các triệu chứng trong vòng vài tuần sau khi mắc phải nhiễm virus từ người không không khác.

nguyên nhân nổi mụn ở bao quy đầu

dấu hiệu nhận biết mụn ở quy đầu và bao quy đầu

1. Khi quy đầu và bao quy đầu nổi mụn nhỏ

Trên quy đầu dương vật, bao quy đầu, thân dương vật hoặc bìu xuất hiện các đốm li ti có màu trắng hoặc đỏ, hơi vàng kích thước từ 0,2mm – 2mm. Các nốt mụn này gây ra ngứa ngáy ngáy, đau đớn rát và không dễ chịu hoặc không gây ra cảm giác gì không thông thường cho người chứng bệnh.

Ngoài ra, tình trạng dài, nghẹt hoặc hẹp bao quy đầu cũng là yếu tố gây ra viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Các chứng bệnh lý này tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ và tiến triển, xâm nhập vào cơ quan sinh dục.

Các chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, herpes sinh dục… điển hình với các nốt mụn nhỏ. Các chứng bệnh lý này cần thiết phải được điều trị sớm, theo đúng quy trình để tránh các hậu quả nguy hiểm. Điểm chung của các chứng bệnh lý này là rất dễ tái phát khi không được điều trị sớm và triệt để.

Vì thế, khi xuất hiện những triệu chứng mối liên quan, người chứng bệnh cần thiết phải đi xét nghiệm đúng chuyên khoa để được chẩn đoán và có biện can thiệp càng sớm càng tốt.

Trong một tỷ lệ, những đốm mụn này lại mắc phải nhầm lẫn với mụn cóc sinh dục. Tuy nhiên, đa số những nốt mụn này là hiện tượng viêm thông thường ở nam giới. Trong khi, mụn cóc sinh dục là do virus HPV gây ra nên. Đây là chứng bệnh lý truyền nhiễm mà nam giới có nguy cơ mắc phải và lây truyền cho người không không khác qua đường tình dục, quan hệ tình dục bằng miệng và dùng các thiết mắc phải hỗ trợ tình dục mắc phải nhiễm chứng bệnh. ‌

2. Khi quy đầu và bao quy đầu mọc mụn đỏ 

Nguyên nhân thường gặp nhất là do viêm nhiễm. chứng bệnh lý này có thể có các loại không không khác nhau như:

 • Viêm bao quy đầu do nấm: cùng với các nốt mụn đỏ, bao quy đầu còn có hiện tượng ngứa ngáy, nổi mẩn, mụn nước, lâu ngày có thể gây ra lở loét.
 • Viêm bao quy đầu do ký sinh trùng: Thường xuất hiện các nốt đỏ ở bao quy đầu và thân dương vật, sau đó xuất hiện bóng nước, vỡ ra và tiết dịch.
 • Viêm loét bao quy đầu: Người chứng bệnh mắc phải ngứa ngáy, không dễ chịu, nổi nốt đỏ ở bao quy đầu. Nam giới nên giữ vệ sinh vùng kín. Vùng kín phải luôn khô thoáng, tránh mặc quần bó sát.
 • Nhiễm Herpes sinh dục: Bao quy đầu xuất hiện các mụn đỏ cũng không loại trừ những chứng bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục. Xuất hiện nốt mụn đỏ ở bao quy đầu còn là dấu hiệu của chứng bệnh sùi mào gà. Các chứng bệnh lý này đều lây truyền truyền qua đường tình dục. Nếu không được điều trị sớm có thể gây ra tác động nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống của người chứng bệnh.

biểu hiện nhận biết mụn bao quy đầu

Khi bao quy đầu và bao quy đầu xuất hiện các nốt mụn trắng đục hoặc trắng hồng

Có thể do nhiều nguyên nhân, cụ thể:

 • Các nốt mụn này có thể là tình trạng sinh lý thông thường của cơ thể, tương tự mụn trứng cá. Mụn trứng cá xuất hiện khi lỗ chân lông tắc nghẽn, viêm nhiễm. Những mụn này có thể nhỏ như đầu đinh và tồn tại lâu dài mà không gây ra hại gì hoặc có thể viêm tấy thành mụn nhọt, sưng to, có khi mủ hóa, vỡ rò ra ngoài.
 • Chuỗi hạt ngọc dương vật: chứng bệnh lý này là nguyên nhân gây ra ra những mụn nhỏ màu trắng hồng mọc xung quanh viền chỏm quy đầu. Những nốt mụn này thường không gây ra tác động tới sức khỏe. Tuy nhiên, chứng bệnh lý này lại tiến hành mất tính thẩm mỹ, tiến hành cho nam giới thiếu tự tin khi quan hệ tình dục.
 • thỉnh thoảng, nổi mụn trắng ở dưới bao quy đầu có thể là dấu hiệu cảnh báo các chứng bệnh lý nam khoa nghiêm trọng như mụn rộp sinh dục, sùi mào gà…

Mụn ở quy đầu và bao quy đầu cảnh báo chứng bệnh gì?

1. Sùi mào gà

Sùi mào gà là chứng bệnh lý truyền nhiễm qua đường tình dục phổ quát do virus gây ra nên. Người chứng bệnh thường xuất hiện những nốt sùi mềm trên cơ quan sinh dục. Chúng gây ra đau đớn đớn, ngứa ngáy ngáy và không dễ chịu. Virus Human Papillomavirus (HPV) là nguyên nhân gây ra chứng bệnh sùi mào gà.

virus hpv

Virus Human Papillomavirus là nguyên nhân gây ra chứng bệnh sùi mào gà

Một tỷ lệ nổi các nốt mụn cóc sinh dục trong tầm khoảng vài tuần sau khi mắc chứng bệnh. Tuy nhiên, cũng có nam giới phát hiện mụn cóc sau vài tháng, thậm chí là vài năm sau nhiễm chứng bệnh.

2. Mụn rộp sinh dục

Các nốt mụn nước nhỏ li ti có thể là triệu chứng sớm nhất của chứng bệnh lý mụn rộp sinh dục. Các nốt mụn này sau đó vỡ ra, tạo thành những vết loét, gây ra tiết mủ ở dương vật. Vết loét thường tự động lành lại và bong tróc vảy, theo thời gian tạo thành sẹo. tính của chứng bệnh lý này là rất dễ tái phát, triệu chứng chứng bệnh có thể rõ ràng hoặc mơ hồ. Điều này sẽ tùy thuộc vào nguy cơ đề kháng của mỗi người chứng bệnh.

3. Hạt ngọc dương vật

Chuỗi hạt ngọc dương vật là chứng bệnh lý lành tính thường gặp. trường hợp thường là nam giới chủ yếu trong lứa tuổi 20 – 30. chứng bệnh không có nguy cơ lây truyền nhiễm.

chứng bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật tạo thành do sự ứ đọng của dinh dưỡng smegma hoặc do việc vệ sinh không sạch sẽ dẫn tới tình trạng tích tụ cặn bẩn xung quanh vùng da bao quy đầu, từ đó tạo thành những nốt mụn nhỏ li ti xếp thành chuỗi xung quanh phần đầu dương vật. chứng bệnh điển hình với các đốm trắng hoặc hồng có kích thước nhỏ, đỉnh nhọn, trơn láng, mọc li ti quanh rãnh quy đầu.

4. lậu mủ

lậu mủ cũng có thể là nguyên nhân gây ra nổi mụn đỏ ở bao quy đầu. chứng bệnh lý này lây truyền truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không lành mạnh. Khi mắc chứng bệnh, nam giới thường có các dấu hiệu gồm:

 • Nổi mụn xung quanh vùng da bao quy đầu.
 • Sưng viêm, nóng đỏ ở miệng sáo và quy đầu
 • Tiểu đau đớn,  tiểu rắt, tiểu nóng, xuất hiện mủ ở đầu bãi.
 • Tiết dịch mủ có màu trắng đục hoặc màu vàng đục ở niệu đạo.
 • ngứa ngáy ngáy và rát ở bao quy đầu và lỗ sáo.
 • đau đớn tức, không dễ chịu khi quan hệ tình dục.
 • Sốt cao, suy nhược cơ thể, xuất hiện hạch ở bẹn ở một tỷ lệ.

5. một vài chứng bệnh không không khác

Phần lớn các trường hợp dương vật nổi mụn đỏ do vệ sinh kém hoặc mắc phải kích ứng nhẹ thường tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu nốt sần tồn tại lâu ngày, sau đó kèm theo chảy mủ trắng đục hoặc xuất hiện mùi hôi nặng ở dương vật, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề nghiêm trọng hơn như giang mai, ghẻ do ký sinh trùng, nhiễm trùng da molluscum contagiosum, viêm bao quy đầu, viêm da tiếp xúc, vảy nến sinh dục, nhiễm trùng nấm men Candida.

Nổi mụn ở quy đầu và bao quy đầu có sao không?

1. tác động tới sinh hoạt cuộc sống

Dương vật mắc phải chảy mủ hoặc có mùi hôi sẽ tác động xấu tới tâm lý, gây ra phiền toái trong cuộc sống của người chứng bệnh. với các trường hợp nổi mụn trắng ở bao quy đầu là triệu chứng của những chứng bệnh lý viêm nhiễm nam khoa, cách khắc phục thường đơn giản.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà người chứng bệnh xem nhẹ để tình trạng này lâu ngày. Thực tế, chứng bệnh không thể tự khỏi nếu không được can thiệp sớm và đúng cách. Triệu chứng chứng bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn, tiến hành xuất hiện nhiều hậu quả nguy hiểm.

nổi mụn ở bao quy đầu có sao không

với những trường hợp viêm nhiễm sinh dục thông thường, người chứng bệnh cần thiết phải tới các khu vực y tế để được bác sĩ thăm xét nghiệm, hướng dẫn chế độ sinh hoạt lành mạnh để ngăn ngừa chứng bệnh tái phát, đồng thời cần thiết phải chăm sóc sức khỏe vùng kín đúng cách để nâng cao uy tín cuộc sống.

2. tác động nguy cơ sinh sản

Khi dương vật nổi mụn hoặc chảy mủ có thể dấu hiệu của chứng bệnh sùi mào gà, viêm niệu đạo hoặc herpes sinh dục. Các chứng bệnh lý này nếu trì hoãn điều trị có thể gây ra viêm nhiễm nặng, nhanh chóng lây truyền lan tới những cơ quan gần vùng kín. chứng bệnh có thể gây ra hại nghiêm trọng tới sức khỏe của nam giới, thậm chí tiến hành suy suy nhược nguy cơ sinh sản khi không điều trị sớm.

Khi nào cần thiết phải gặp bác sĩ

Tuy phần lớn trường hợp nổi mụn trắng ở bao quy đầu là vô hại, bạn vẫn cần thiết phải tới gặp bác sĩ ngay khi: (3)

 • Dương vật mắc phải chảy mủ.
 • Xuất hiện những vết loét, gây ra đau đớn đớn ở dương vật.
 • Sốt và đau đớn tức.
 • Gặp nhiều khó khăn khăn khi đi tiểu.
 • Các mụn nhỏ ngày càng mọc nhiều thêm hoặc xu hướng to lên
 • Bạn tình mắc phải sùi mào gà đã từng được chẩn đoán xác định tại khu vực y tế uy tín

Phương pháp chẩn đoán nổi mụn trắng ở bao quy đầu

Khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử chứng bệnh lý và kiểm tra sức khỏe của người chứng bệnh. Nam giới có thể được lấy mủ ở quy đầu để xác định nguyên nhân gây ra chứng bệnh. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định bạn thử máu nếu người chứng bệnh mắc những chứng bệnh lý nghiêm trọng như đái tháo đường, giang mai…

Cách trị mụn ở quy đầu và bao quy đầu

với các trường hợp nổi mụn trắng ở bao quy đầu không nghiêm trọng, các nốt này có thể tự không còn nữa sau vài ngày. Tuy nhiên, để tránh tình trạng viêm nhiễm, người chứng bệnh cần thiết phải kiêng quan hệ tình dục cho tới khi những nốt mụn này hoàn toàn không còn nữa. một vài cách khắc phục như:

 • Kiêng quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục có thể gây ra tổn thương các nốt mụn, tiến hành cho chúng vỡ ra do cọ xát. Hơn nữa, các vi khuẩn và virus gây ra chứng bệnh sẽ có môi trường thuận lợi để xâm nhập vào cơ thể nam giới, đồng thời lây truyền nhiễm cho bạn tình.
 • Vệ sinh sạch sẽ cơ thể: Tình trạng nổi mụn sẽ được gia tăng nhanh chóng khi vùng kín sạch sẽ và khô thoáng. Do đó, mỗi khi tắm rửa, nam giới cần thiết phải lưu ý vệ sinh cơ quan sinh dục nhẹ nhàng với nước nóng, sau đó thấm khô vùng kín trước khi mặc quần. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên mắc các loại quần áo với dinh dưỡng liệu thoáng mát, thấm hút mồ hôi, rộng rãi; tránh các trang phục bó sát vì có thể tổn thương vùng kín.

Nếu đã từng sử dụng các cách chăm sóc tại nhà nhưng mà vẫn không thuyên suy nhược, người chứng bệnh cần thiết phải nhanh chóng đi tới các khu vực y tế uy tín để được thăm xét nghiệm, chẩn đoán và có cách xử trí sớm. Nếu trì hoãn điều trì hoãn điều trị, nam giới có thể đối mặt với nhiều hậu quả nguy hiểm, tác động nghiêm trọng tới uy tín cuộc sống.

cách phòng ngừa nổi mụn trắng ở bao quy đầu

Để phòng ngừa chứng bệnh nổi mụn trắng ở bao quy đầu, nam giới cần thiết phải lưu ý:

 • Tắm rửa thường xuyên: Nam giới nên tắm rửa mỗi ngày. Khi tắm, bạn nên kéo bao quy đầu xuống để có thể tiến hành sạch bên dưới.
 • Tránh sử dụng xà phòng gây ra kích ứng: Nam giới không nên dùng các loại xà phòng hoặc sữa tắm chứa dinh dưỡng tẩy rửa mạnh vì có thể gây ra kích ứng da.
 • Giữ cơ quan sinh dục khô ráo: Sau khi đi tiểu, thấm khô vùng dưới bao quy đầu để nước tiểu không mắc phải mắc kẹt dưới bao quy đầu.
 • Hướng dẫn các bé trai cách vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách, nhất là các trường hợp chưa cắt bao quy đầu.
tắm rửa thường xuyên

Nam giới nên tắm rửa mỗi ngày để giữ vệ sinh cơ thể, gồm cả dương vật

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin tiến hành chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hữu hiệu các chứng bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người chứng bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao uy tín cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm xét nghiệm, tầm soát và điều trị tất cả các chứng bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại thủ thuật kỹ thuật cao.

Có thể nhắc tới thủ thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các chứng bệnh lý.

Để đặt lịch xét nghiệm và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

 • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 – 024 7106 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn thăm xét nghiệm riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn thăm xét nghiệm với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG phòng xét nghiệm ĐA KHOA Hưng Thịnh

nổi mụn trắng ở bao quy đầu và quy đầu, khi phát hiện những triệu chứng lạ ở cơ quan sinh dục, người chứng bệnh nên nhanh chóng đi tới các khu vực y tế để được thăm xét nghiệm, chẩn đoán và có hướng can thiệp sớm. Các trường hợp xem nhẹ, tự ý điều trị tại nhà hoặc có thái độ thờ ơ với tình trạng dương vật nổi mụn có thể tiến hành cho chứng bệnh lâu ngày, tiến triển nghiêm trọng, gây ra nhiều khó khăn khăn trong quá trình điều trị và phục hồi.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.