Nổi mụn trắng ở bao quy đầu có nguy hiểm không?

Mụn trắng ở bao quy đầu dù thường gặp, mang tới phiền toái cho nam giới tuy vậy không gây ra nguy hiểm, cần thiết phải lưu ý khi mụn là triệu chứng của căn bệnh đường tình dục.

Bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện, Khoa Nam học – trung tâm y tế Đa Khoa Tâm Anh TP HCM cho thường hay, mụn trắng (thường hay đốm fordyce) có màu trắng, trắng đục, trắng hồng hoặc đỏ. Kích thước mụn nhỏ li ti (tầm khoảng 0,2-2mm) xuất hiện ở đầu dương vật hoặc phân bố rải rác thường hay mọc thành hàng dọc theo dương vật.

Những đốm mụn này hoàn toàn vô hại nếu nguyên nhân tới từ cơ chế sinh lý thường thì của cơ thể, tương tự mụn trứng cá, xuất hiện khi lỗ chân lông tắc nghẽn, viêm nhiễm. Tuy nhiên, trong một tỷ lệ, các nốt mụn này có thể mối quan hệ tới một vài căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục, khi đó người căn bệnh cần thiết phải điều trị sớm.

Cụ thể, nếu nổi mụn trắng đi kèm các triệu chứng như sưng viêm, nóng rát ở miệng sáo và quy đầu, tiết dịch mủ, gặp khó khăn khăn khi đi tiểu, sốt cao… thì có thể do gặp phải căn bệnh mụn rộp sinh dục, sùi mào gà, lậu… Ngoài ra, nốt mụn tồn tại lâu ngày, sau đó kèm theo chảy mủ trắng đục hoặc xuất hiện mùi hôi nặng ở dương vật, có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề nghiêm trọng hơn như giang mai, ghẻ do ký sinh trùng, nhiễm trùng da molluscum contagiosum, viêm bao quy đầu, viêm da tiếp xúc, vảy nến sinh dục, nhiễm trùng nấm men Candida. Lúc này, người căn bệnh cần thiết phải tới kiểm tra tại các trung tâm y tế có chuyên khoa Nam học để kiểm tra và điều trị sớm.

Nổi mụn trắng ở bao quy đầu gây ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng đến nhu cầu quan hệ của nam giới. Ảnh: Freepik

Nổi mụn trắng ở bao quy đầu gây ra ngứa ngáy ngáy, không dễ chịu, tác động tới nhu cầu quan hệ của nam giới. Ảnh: Freepik

Theo bác sĩ Thiện, tình trạng nổi mụn trắng ở quy đầu thường hay bao quy đầu có thể tới từ những nguyên nhân như vi khuẩn (khi xâm nhập cơ thể sẽ xảy ra phản ứng đáp ứng bằng quá trình viêm và tạo thành các nốt mụn nhọt), tăng tiết tuyến bã nhờn thường hay tuyến mồ hôi trên dương vật (khi tuyến này tăng tiết quá mức sẽ thúc đẩy các hạt bã nhờn nhỏ màu hồng hoặc trắng xuất hiện theo kiểu đơn lẻ thường hay thành từng đám), nhiễm trùng nấm men, căn bệnh sùi mào gà thường hay mụn cóc sinh dục; herpes sinh dục…

Để xác định nguyên nhân gây ra căn bệnh, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử căn bệnh lý và kiểm tra sức khỏe của người căn bệnh, lấy mủ ở quy đầu để xét nghiệm hoặc thử máu để xác định có gặp phải căn bệnh lý nghiêm trọng như đái tháo đường, giang mai… Sau đó, bác sĩ sẽ đưa lời khuyến khích cụ thể cho từng người căn bệnh.

với các trường hợp nổi mụn trắng ở bao quy đầu không nghiêm trọng, các nốt này có thể tự không còn nữa sau vài ngày. Tuy nhiên, để tránh tình trạng viêm nhiễm, người căn bệnh cần thiết phải kiêng quan hệ tình dục cho tới khi những nốt mụn này hoàn toàn không còn nữa và giữ vệ sinh sạch sẽ, tạo môi trường thông thoáng cho vùng sinh dục (mặc đồ rộng rãi, thấm khô sau tắm…)

Nếu đã từng uống các liệu pháp chăm sóc tại nhà tuy vậy vẫn không thuyên suy nhược, người căn bệnh cần thiết phải nhanh chóng đi tới các chuyên khoa Nam học uy tín để được thăm kiểm tra, chẩn đoán và có liệu pháp xử trí sớm. Nếu trì hoãn điều trị, các căn bệnh lý như sùi mào gà, viêm niệu đạo, herpes sinh dục… có thể gây ra viêm nhiễm nặng, lan tới những cơ quan gần vùng kín. căn bệnh có thể gây ra nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí thực hiện suy suy nhược nguy cơ sinh sản của nam giới.

Mặt không tương tự, để phòng ngừa tình trạng nổi mụn trắng ở bao quy đầu, nam giới cần thiết phải lưu ý tắm rửa thường xuyên, thực hiện sạch bao quy đầu, tránh sử dụng xà phòng gây ra kích ứng, giữ cơ quan sinh dục khô ráo…

Chang Chang

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.