Nội soi bọng đái và những điều nên biết

Nội soi bọng đái được thực hiện nhằm chẩn đoán chuẩn xác căn bệnh lý đường tiết niệu, từ đó có căn cứ chỉ định quy trình điều trị phù hợp. Vậy khi nào sẽ được chỉ định nội soi bọng đái, quy trình thực hiện, các phương pháp cũng như các vấn đề mối quan hệ sẽ được bài viết tổng hợp chia sẻ dưới đây.

Nội soi bọng đái là như nào, khi nào thì nên phải thực hiện?

Nội soi bọng đái là kỹ thuật thăm thăm khám và chẩn đoán bên trong bọng đái – hệ tiết niệu thông qua ống nội soi có gắn camera xuyên qua niệu đạo. Thông qua ống nội soi, dữ liệu hình ảnh được phóng đại nhiều lần và truyền ra màn hình theo dõi bên ngoài, nhờ đó mà bác sĩ có thể quan sát được tình trạng trong niêm mạc bọng đái tiết niệu một cách rõ nét nhất. 

Nội soi bàng quang là gì?

Nội soi bọng đái là như nào?

Kỹ thuật này được thực hiện thông qua niệu đạo, là ống dẫn nước tiểu ra ngoài và cũng là nguyên nhân đưa ống nội soi vào bên trong bọng đái. Thời gian thực hiện phụ thuộc vào tình trạng phức tạp, tình trạng căn bệnh lý. Với căn bệnh lý nhẹ, việc nội soi chẩn đoán thường nhanh chóng hơn từ 10-15 phút, với căn bệnh lý phức tạp thì thời gian nội soi thường lâu hơn.

Kỹ thuật nội soi được bác sĩ chỉ định khi nên chẩn đoán nguyên nhân, tình trạng căn bệnh lý gồm: 

 • Rối loạn đường tiểu dưới: Rối loạn tiểu tiện(tiểu đau đớn, tiểu mất kiểm soát, tiểu đau đớn buốt, tiểu không dễ dàng), nhiễm trùng đường tiểu mạn tính, bọng đái hỗn loạn thần kinh, đau đớn vùng chậu mạn tính, viêm bọng đái kẽ, hẹp niệu đạo, hẹp cổ bọng đái. 
 • Tiểu ra máu: Chẩn đoán nguyên nhân gây nên tiểu ra máu, gồm tiểu máu đại thể và cả tiểu máu vi thể.
 • u bướu ác tính: Tầm soát ung thư bọng đái, u bướu vùng chậu, niệu đạo…
 • Hỗ trợ chẩn đoán niệu quản bể thận ngược dòng: phản hồi vấn đề trong bể thận hoặc niệu quản.
 • Lấy nước tiểu niệu quản: Tiến hành xét nghiệm nước tiểu từ niệu quản nhằm xác định nhiễm trùng hoặc tình trạng u bướu có mối quan hệ tới thận.
 • những chỉ định không tương tự: Chẩn đoán tế bào thất thường trong mẫu nước tiểu, chấn thương bọng đái, nghi ngờ lao niệu – sinh dục, xuất tinh ra máu, tắc nghẽn gây nên vô tinh, trào ngược bọng đái, rò bọng đái bộ phận sinh dục nữ hoặc ruột,…
Bệnh lý bàng quang

căn bệnh lý bọng đái

Ngoài ra, kỹ thuật chẩn đoán này còn được chỉ định trong thực hiện nội soi điều trị các căn bệnh lý bọng đái gồm: 

 • Đặt ống thông tiểu: Tiến hành đặt ống thông nhỏ vào niệu quản gặp phải hẹp thông qua nội soi, mục đích hỗ trợ tuần hoàn nước tiểu cho người căn bệnh. 
 • Điều trị u bướu hoặc cắt polyp bọng đái: giúp cho loại bỏ, lấy ra khối polyp hoặc u bướu từ niêm mạc bọng đái. 
 • Lấy sỏi, dị vật trong bọng đái: Thông qua nội soi, các chuyên gia tiến hành lấy sỏi hoặc dị vật bên trong bọng đái, gồm cả trường hợp sỏi kẹt niệu quản. 
 • Điều trị viêm/ u xơ tuyến tiền liệt: Thông qua nội soi tiến hành cắt đốt tuyến tiền liệt và đưa ra ngoài.

[Shortcode tư vấn 1]

Các phương pháp nội soi bọng đái hiện nay

Hiện nay, nội soi bọng đái gồm 2 hình thức sử dụng ống mềm và ống cứng. Tùy vào tình trạng căn bệnh, mục đích và yêu cầu thăm thăm khám điều trị mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp nội soi nào sao cho phù hợp nhất.

Các phương pháp nội soi bàng quang

Các phương pháp nội soi bọng đái

Nội soi bọng đái bằng ống mềm

Phương pháp sử dụng ống nội soi mềm, linh động uyển chuyển, đơn giản uốn cong theo hình dáng niệu đạo khi được đưa vào trong cơ thể. Nhờ đó, kỹ thuật này có thể tiến hành ngay khi người căn bệnh đang tỉnh táo, hoàn toàn không nên gây nên mê, không nên lo lắng sẽ gây nên đau đớn đớn thường hay không dễ chịu.

tính: Nội soi ống mềm thân thiện hơn và có thể thực hiện với bất kỳ tư thế nào. Kỹ thuật này còn hỗ trợ bác sĩ thăm thăm khám đơn giản hơn tại các khu vực bọng đái hẹp hoặc nhiều góc khuất. 

Phương pháp nội soi bằng ống cứng

Phương pháp sử dụng ống nội soi cứng nên không thể uốn cong được. Bác sĩ sẽ dựa vào ống nội soi thực hiện nguyên nhân dẫn truyền thiết gặp phải chuyên dụng không tương tự vào bọng đái để tiến hành chẩn đoán, lấy mẫu sinh thiết hoặc cắt polyp/ u bướu (nếu có).

tính: Kỹ thuật này giúp cho bác sĩ điều chỉnh được hướng quan sát đầu nội soi theo mục đích riêng, hỗ trợ tốt cho việc thăm thăm khám chẩn đoán. Tuy nhiên, khi thực hiện nội soi ống cứng, người căn bệnh thường được tiến hành gây nên mê toàn thân hoặc gây nên tê cục bộ. 

Quy trình nội soi bọng đái thực hiện như thế nào?

Quy trình nội soi thực hiện thông qua 3 thời kỳ cụ thể: 

nên sắp những gì trước khi nội soi?

Cần chuẩn bị những gì trước khi nội soi bàng quang?

nên sắp những gì trước khi nội soi bọng đái?

Tuân thủ những chỉ định chung của bác sĩ trước khi tới nội soi bọng đái: 

 • Nhịn ăn uống: nên kiêng không ăn và uống 1 đêm trước ngày nội soi nhằm hỗ trợ tốt nhất cho quá trình thực hiện.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Xác định sự có mặt của nhiễm trùng, nếu có nên điều trị nhiễm trùng trước khi tiến hành nội soi. 
 • Uống thuốc kháng sinh: Trường hợp có nhiễm trùng, bác sĩ có thể chỉ định bạn uống thuốc kháng sinh điều trị trước khi nội soi. 
 • Thông báo cho bác sĩ nếu đang trong quá trình điều trị thuốc loãng máu (aspirin, ibuprofen, warfarin).

Quy trình nội soi Y tế

Quy trình thực hiện nội soi bọng đái gồm 9 bước, cụ thể: 

Quy trình nội soi Y tế

Quy trình nội soi Y tế

 • Bước 1: thực hiện rỗng bọng đái

Người căn bệnh nên đi tiểu trước khi tiến hành nội soi vì quá trình nội soi chỉ thực hiện được nếu bọng đái đã từng rỗng. 

 • Bước 2: Nằm tư thế phù hợp 

Dựa vào phương pháp nội soi sử dụng ống nào mà bác sĩ sẽ chỉ định người căn bệnh nằm theo tư thế phù hợp: 

Nội soi ống mềm, có thể nằm ở bất kỳ tư thế nào, tuy nhiên để quá trình nội soi thuận lợi nhất, bác sĩ sẽ hướng dẫn một tư thế thoải mái nhất. Nội soi ống cứng: Nằm ngửa, đầu gối nâng cao và mở rộng hai bên, chân có thể nên kiễng rộng ra chút. 

 • Bước 3: Tiêm thuốc gây nên mê hoặc gây nên tê cục bộ 

Với thuốc gây nên tê được tiêm tĩnh mạch cánh tay, người căn bệnh vẫn giữ nhận thức suốt quá trình nội soi, giảm sút cảm giác không dễ chịu (nếu có). Nếu được chỉ định tiêm gây nên mê, người căn bệnh sẽ không có nhận thức khi nội soi, hiểu đơn giản là ngủ một giấc sâu trong cả quá trình. 

 • Bước 4: thoa trơn niệu đạo 

Bác sĩ sẽ thoa một lớp gel gây nên tê vào niệu đạo giúp cho người căn bệnh không gặp phải đau đớn và không dễ chịu khi đưa ống nội soi vào bọng đái. 

 • Bước 5: Đưa ống soi vào bọng đái 

Khi thuốc tê phát huy tác dụng, bác sĩ đưa ống nội soi và niệu đạo, nhẹ nhàng đưa ống tới bọng đái. Bắt đầu bằng ống soi đường kính nhỏ nhất khi tiến hành soi bọng đái, sau đó có thể tăng dần đường kính của ống soi để hỗ trợ đưa thiết gặp phải y khoa vào bọng đái.

 • Bước 6: Tiến hành thăm thăm khám

Hình ảnh thu được từ đầu ống soi được chiếu về màn hình hiển thị. Qua đó, bác sĩ sẽ tiến hành đưa ra chẩn đoán về tình trạng căn bệnh và chỉ định quy trình điều trị phù hợp. 

 • Bước 7: thực hiện căng bọng đái 

bọng đái sẽ được bơm đầy với dung dịch vô trùng hoặc nước muối sinh lý thông qua ống nội soi. 

Nhờ dung dịch này, bọng đái sẽ phồng lên, căng đầu sẽ giúp cho quá trình chẩn đoán đơn giản hơn, bác sĩ có thể quan sát được toàn bộ lớp niêm mạc bọng đái, gồm cả các góc không dễ dàng nhìn nhất. 

 • Bước 8: Tiến hành lấy mẫu mô (nếu nên)

Lớp niêm mạc trong bọng đái nếu có dấu hiệu thất thường, bác sĩ sẽ thông qua ống soi bọng đái cắt một miếng nhỏ thực hiện mẫu gửi về phòng thí nghiệm phân tích. 

 • Bước 9: thực hiện sạch bọng đái 

Nhẹ nhàng kéo ống nội soi r ngoài để xả toàn bộ hoạt chất lỏng trong bọng đái ra (nếu gây nên mê) hoặc được hướng dẫn đi tiểu ngay để xả hết hoạt chất lỏng được bơm vào bọng đái trước đó. 

3. Sau khi soi bọng đái

Sau khi soi bàng quang

Sau khi soi bọng đái

Nếu thực hiện nội soi bọng đái bằng ống mềm:

 • Sau khi nội soi: Người căn bệnh có thể xuất viện luôn trong ngày và trở lại vận động thông thường nhanh chóng (nếu xuất hiện có thể). 
 • Uống nhiều nước: 120h đầu tiên sau nội soi, người căn bệnh uống 475ml nước/ lần (nên cách nhau 60 phút) giúp cho nhanh chóng đào thải hết nước thừa còn sót lại trong bọng đái ra ngoài. 

Nếu thực hiện nội soi bằng ống cứng: 

 • Sau quá trình nội soi, người căn bệnh sẽ được các y tá đưa tới phòng hồi sức. 
 • Tiến hành đặt ống thông tiểu: Một ống nhựa mỏng được đặt vào niệu đạo để thải nước phòng trường hợp thuốc gây nên mê vẫn chưa hết tác dụng. Trước khi xuất viện, ống thông sẽ được rút ra ngoài. 

[Shortcode bác sĩ Thế]

[Shortcode tư vấn 3]

Nội soi bọng đái có nguy hiểm không?

Nội soi bọng đái là kỹ thuật chẩn đoán an toàn và hiếm khi xảy ra tác hại nguy hiểm. Nói như vậy không nghĩa là không xảy ra mặc dù tỷ lệ rất nhỏ: 

 • ra máu: Có thể lẫn vào nước tiểu, gây nên hiện tượng tiểu ra máu. 
 • đau đớn rát: Có trường hợp sau nội soi gặp phải tiểu rát, đau đớn âm ỉ vùng bụng dưới. 
 • Tiểu nhiều lần: Sau khi nội soi 48h, người căn bệnh có thể luôn có cảm giác buồn tiểu gấp và thường xuyên. 
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Hiếm khi xảy ra nhưng mà nếu xảy ra có thể sử dụng thuốc kháng sinh điều trị nên không nên quá lo lắng. 

Hãy tới khu vực y tế chuyên khoa thăm thăm khám ngay nếu xuất hiện xuất hiện các triệu chứng thất thường gồm: Không tiểu tiện được hoặc tiểu ít hơn thông thường, nước tiểu có lẫn máu, đau đớn bụng dưới liên tục quá 48h, sốt cao, tiểu đau đớn rát quá lâu 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

Như vậy, thông tin về kỹ thuật nội soi bọng đái đã từng được chia sẻ cụ thể trong bài viết. Nếu còn bất kỳ các quan tâm nào, người căn bệnh có thể liên hệ hotline để được tư vấn. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người căn bệnh có cảm giác được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn nên trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.