Nội soi tán sỏi mật qua da cho cụ bà 90 tuổi

Hà NộiCụ bà 90 tuổi thường xuyên đau đớn tức bụng khi ăn, nội soi phát hiện sỏi túi mật song sức khỏe yếu không thể mổ mở.

Ngày 14/12, bác sĩ Nguyễn Ngọc cương dương, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, phòng xét nghiệm Đại học Y Hà Nội, cho rằng trường hợp này tương đối hy hữu do người căn bệnh lớn tuổi, sốc nhiễm trùng, sức khỏe suy yếu. Bác sĩ nội soi bằng laser để tán sỏi qua da cho người căn bệnh. Kỹ thuật này là rạch một vết nhỏ khoảng tầm một cm tại vùng vùng thắt lưng người căn bệnh, sau đó nong một đường hầm nhỏ qua da vào tới mật, tiếp xúc với viên sỏi để tán sạch.

Theo bác sĩ cương dương, tán sỏi mật qua da là phương pháp can thiệp an toàn và hữu hiệu cao, ít xâm lấn, phục hồi nhanh do không cần phải tiểu phẫu và gây nên mê. Người căn bệnh không phải cắt túi mật, không không khác với các phương pháp trước đây. người căn bệnh được gây nên tê nên một ngày sau can thiệp đã từng có thể đi lại thường thì.

Như bà cụ, 5 ngày sau tán sỏi đã từng phục hồi tốt, sức khỏe ổn định. Trong thời gian này, con gái cụ – 68 tuổi cũng xuất hiện triệu chứng đau đớn của sỏi mật và được bác sĩ tán sỏi theo cách tương tự người mẹ.

người căn bệnh sau tán sỏi mật cần phải uống nhiều nước, phối hợp những thuốc tăng bài xuất dịch giúp cho rửa trôi cặn của đường mật nhằm tránh nguy cơ tái phát sỏi.

Hình ảnh Xquang sỏi mật bệnh nhân 90 tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh X-quang sỏi mật ở người căn bệnh 90 tuổi. Ảnh: phòng xét nghiệm mang tới

Sỏi mật là căn bệnh lý phổ quát, với tỷ lệ 10-15% dân số Việt Nam. căn bệnh thường gặp ở người có tiền sử giun chui đường mật; ít vận động, thừa cân, mắc căn bệnh tiểu đường; có chế độ sinh hoạt quá nhiều cholesterol hoặc quá kiêng khem. Đây là căn bệnh lý lành tính song có thể gây nên tắc mật (tắc ở túi mật hoặc đường mật trong và ngoài gan), dẫn tới nhiều tác hại nguy hiểm.

Để phòng tránh, bác sĩ khuyến cáo tất cả người nên ăn uống lành mạnh, nhiều dưỡng chất xơ từ rau xanh, trái cây và ngũ cốc; dưỡng chất béo tốt từ dầu cá và dầu ô liu; tránh ăn tinh bột, đường và dưỡng chất béo không lành mạnh như bơ, pho mát cứng, bánh ngọt và bánh quy. Tập thể thao thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Sỏi mật thường diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng. Do đó, người dân nên xét nghiệm sức khỏe định kỳ để tầm soát và phát hiện sỏi mật.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.