Nốt ruồi son là sao? Có hại không? Nguyên nhân tạo ra

Trong nhân tướng học, nốt ruồi son có thể mang tới tài lộc, phú quý và thành tựu cho gia chủ. Vậy nốt ruồi son trong y khoa có phải là căn bệnh không? Nốt ruồi son có tác động gì tới sức khỏe không? Nguyên nhân tạo ra và cách phá bỏ như thế nào? Bài viết sau đây của thạc sĩ bác sĩ CKI Phạm Trường An, chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TPHCM sẽ giải đáp tất cả các vấn đề trên.

nốt ruồi son

Nốt ruồi son là sao?

Nốt ruồi son thường nốt ruồi đỏ, là những chấm nhỏ màu đỏ xuất hiện trên da, chủ yếu ở thân người, cổ, tay và chân. Nốt ruồi son thường phẳng thường nổi u lên như các u bướu nhỏ trên da.

Về mặt y khoa, loại nốt ruồi này được gọi là u mạch anh đào. (1) không tương tự với nốt ruồi thông thường, nốt ruồi đỏ tạo ra do sự tập hợp của các vi mao mạch dưới da dẫn tới các nốt ruồi này có màu đỏ. Ngoài ra, nốt ruồi son thường không gây nên ngứa ngáy ngáy, không dễ chịu.

Trong trường hợp các nốt ruồi này gây nên ngứa ngáy ngáy không dễ chịu, hãy cẩn thận khi chạm vào chúng và không nên gãi để hạn chế thực hiện các u mạch này vỡ ra, dẫn tới thấy máu.

Nguyên nhân tạo ra nốt ruồi son

Nguyên nhân tạo ra nốt ruồi son chủ yếu do sự tăng sinh các mao mạch ở bì và hạ bì.

Nốt ruồi son thường nổi cộm lên bề mặt da, giới hạn tương đối rõ và rất nông.

Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi son trên da

Các dấu hiệu để nhận biết nốt ruồi son như:

 • Nốt ruồi son thường ở kiểu phẳng với bề mặt da hoặc u lên tương tự với các u bướu nhỏ trên da.
 • Nốt ruồi son thường không gây nên ngứa ngáy. Ngoài ra, một vài người còn nhầm lẫn nốt ruồi son với triệu chứng của các căn bệnh dị ứng, mụn trứng cá.

Nốt ruồi son có phải là căn bệnh không?

Nốt ruồi son thường là tổn thương lành tính ngoài da và không được xem là căn bệnh. Loại nốt ruồi này thường chỉ tác động về mặt thẩm mỹ mà không gây nên tác động nhiều tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi son nổi lên ở các vị trí thường xuyên mắc phải cọ xát dẫn tới tổn thương, nên loại bỏ chúng bằng các phương pháp như đốt điện, áp lạnh hoặc đốt laser.

Ngoài ra, hãy liên hệ ngay với bác sĩ Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da nếu nốt ruồi son có bất kỳ thay thế đổi nào về kích thước, hình kiểu, màu sắc hoặc xuất hiện cảm giác ngứa ngáy, không dễ chịu thường thấy máu.

Các căn bệnh dễ mắc phải nhầm lẫn với nốt ruồi son

Nốt ruồi son có hình dáng tương tự như các chấm nhỏ màu đỏ trên da. Vì vậy, loại nốt ruồi này thường mắc phải nhầm lẫn với một vài căn bệnh như:

 • Da nổi chấm đỏ do dị ứng: Da mắc phải dị ứng là phản ứng thông thường của da khi tiếp xúc với các dị nguyên. Hiện tượng nổi ban này thường tự hết trong thời gian ngắn.
 • Mụn trứng cá: Các hạt này có tính nhận kiểu tương đối tương tự các nốt ruồi son. Tuy nhiên, mụn trứng cá viêm thường gây nên tổn thương, đau đớn ngứa ngáy ở da. Trong khi các nốt ruồi son rất ít xuất hiện, lành tính và không gây nên đau đớn tức.
 • Suy giảm sút tiểu cầu dẫn tới xuất huyết: Khi giảm sút tiểu cầu, trên da xuất hiện các mẩn đỏ li ti tương tự như nốt ruồi son. Tuy nhiên, chỉ cần thiết phải tích cực điều trị, các ban đỏ này sẽ không còn nữa dần và không gây nên tác động tới da.

Tóm lại, cần thiết phải phân biệt các tổn thương da với nốt ruồi son để có hướng điều trị an toàn và tốt nhất nhất.

Đặc điểm nhận dạng nốt ruồi son
tính nhận kiểu nốt ruồi son

Các vị trí thường nổi nốt ruồi đỏ

Nốt ruồi đỏ thường có ở khuôn mặt hoặc các cơ quan trên cơ thể, cụ thể:

 • Trên khuôn mặt: Nốt ruồi son thường xuất hiện ở các vị trí như giữa trán, môi, mũi, tai, cằm.
 • Trên cơ thể: Nốt ruồi son thường có ở cổ, chân, tay.

Nốt ruồi son có hại không?

Nốt ruồi son thường lành tính và không tác động tới sức khỏe. Nguyên nhân xuất hiện loại nốt ruồi này chủ yếu do sự tăng sinh mao mạch ở bì và hạ bì.

Nếu phát hiện các dấu hiệu tương tự như nốt ruồi son nhưng mà đi kèm các triệu chứng gây nên không dễ chịu, ngứa ngáy, rát và sưng tấy thì nguy cơ cao đó là tình trạng dị ứng, mụn trứng cá,… Khi đó bạn nên tới thăm xét nghiệm tại các trung tâm y tế uy tín. (2)

người nào thường xuất hiện nốt ruồi son?

Nốt ruồi son thường xuất hiện ở tất cả lứa tuổi, cả nam lẫn nữ. Các yếu tố tác động tới việc tạo ra các nốt ruồi son gồm:

 • Tuổi tác và tiến trình lão hóa tự nhiên: Tuổi tác càng lớn, nguy cơ xuất hiện nốt ruồi son càng cao.
 • Mang thai hoặc thay thế đổi nội tiết tố ở nữ giới: Hormone thay thế đổi dẫn tới sự xuất hiện của nốt ruồi son.
 • Rối loạn di truyền thường đột biến gen: Những thay thế đổi ở cấp độ gen dẫn tới sự xuất hiện của nốt ruồi son.
 • Tiếp xúc với một vài hóa dưỡng chất độc hại: một vài hóa dưỡng chất có thể gây nên ra sự xuất hiện của nốt ruồi son.

Tuy nhiên, nếu cảm xuất hiện có sự thay thế đổi về số số lượng hoặc kích thước của nốt ruồi son, bạn nên đi xét nghiệm tại các khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da uy tín để chắc hẳn rằng sức khỏe không có vấn đề.

Nốt ruồi son có ý nghĩa gì?

Nốt ruồi son có màu đỏ và rất ít khi xuất hiện. Loại nốt ruồi này có nhiều ý nghĩa trong nhân tướng học và cả y khoa, cụ thể:

1. Trong nhân tướng học

Theo quan niệm dân gian, nhiều người khi xét theo nhân tướng học thì nốt ruồi đỏ mang lại ý nghĩa rất may mắn. Nốt ruồi son mang tới tài lộc, phú quý và thịnh vượng cho người sở hữu. Ý nghĩa cụ thể còn phụ thuộc vào từng vị trí nốt ruồi son. một vài ý nghĩa chung với nam và nữ, cụ thể:

 • với nam giới: Việc có nốt ruồi son cho xuất hiện nguyên do sự nghiệp của họ rất tốt. Nốt ruồi đỏ ở những vị trí không tương tự nhau mang lại tình trạng may mắn không tương tự nhau.
 • với nữ giới: Nốt ruồi son triệu chứng sự thu hút, quyến rũ trên cơ thể người phụ nữ. Ngoài ra, loại nốt ruồi này mang ý nghĩa của sự may mắn trong tình duyên và thu hút tài lộc cho phái đẹp.

2. Trong y khoa

Thế nhưng mà, dưới góc độ khoa học, nốt ruồi son thường lành tính và được tạo ra do quá trình tăng sinh mao mạch ở da.

Tuy nhiên, nếu nhận xuất hiện các nốt ruồi gây nên đau đớn tức thường mẩn đỏ thì nguy cơ cao là dấu hiệu của các căn bệnh không tương tự, cần thiết phải được kiểm tra y tế càng sớm càng tốt.

TS.BS Đặng Thị Ngọc Bích, Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM đang kiểm tra tình trạng nốt ruồi son.
TS.BS Đặng Thị Ngọc Bích, Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM đang kiểm tra tình trạng nốt ruồi son.

Nốt ruồi son có tự không còn nữa không?

Nốt ruồi son thường tự không còn nữa và quá trình này thường tiếp diễn rất trễ. Nốt ruồi son bắt đầu như một điểm bằng phẳng trên da, sau đó to dần, màu nhạt đi và không còn nữa.

Các phương pháp điều trị và xóa nốt ruồi son

Nốt ruồi son không tương tự với nốt ruồi màu đen, nâu, loại nốt ruồi này tạo ra do tình trạng u mao mạch lành tính nên không cần thiết phải điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn có sự hiện diện của chúng trên cơ thể thì những phương pháp xóa bỏ nên được cân nhắc. (3)

Để điều trị nốt ruồi son an toàn, người có nhu cầu nên tới các khu vực y tế để có chẩn đoán và xác định chuẩn xác tình trạng của các nốt ruồi, xem chúng có chứa tế bào ác tính thường không. Từ đó, các chuyên gia sẽ đưa ra phương pháp điều trị an toàn và tốt nhất nhất.

Các hướng điều trị nốt ruồi son tốt nhất đang được sử dụng:

 • Phương pháp áp lạnh: sử dụng nguyên lý dùng nhiệt độ thấp để phá hủy tế bào của nốt ruồi son. Bác sĩ sẽ xịt hoặc áp một vài lượng nhỏ nitơ lỏng lên nốt ruồi son, từ đó đóng băng các u mao mạch và xóa bỏ các nốt ruồi son. Phương pháp áp lạnh có tính tốt nhất cao và đặc biệt rất an toàn cho da.
 • Đốt điện: Bác sĩ sử dụng thiết mắc phải chuyên dụng để tạo ra dòng điện, giúp cho phá hủy các mô của nốt ruồi son. Dòng điện thực hiện tăng nhiệt độ của vùng da có nốt ruồi son và xóa bỏ các tế bào tạo nên chúng. Phương pháp này dễ gây nên tổn thương vùng da xung quanh nốt ruồi nếu thực hiện không đúng cách. Do đó, người có nhu cầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.
 • Đốt laser: Các tia laser tác động sâu vào lớp biểu bì và mô tế bào của nốt ruồi son. Từ đó phá hủy các sắc tố của nốt ruồi son. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tương tự như đốt điện, vẫn có thể tác động tới vùng da xung quanh nên cần thiết phải lưu ý khi thực hiện.

Lưu ý, các phương pháp trên tuy tốt nhất nhưng mà nguy cơ để lại sẹo tương đối cao và tuyệt đối không tự thực hiện tại nhà. Ngoài ra, việc lựa lựa chọn địa chỉ xóa bỏ nốt ruồi son uy tín, tin cậy cũng đóng vai trò rất quan trọng, hạn chế các khu vực “chui”, kém tin cậy, gây nên tác động tới sức khỏe da sau này.

Phương pháp áp lạnh có công dụng loại bỏ nốt ruồi son rất hiệu quả.
Phương pháp áp lạnh có công dụng loại bỏ nốt ruồi son rất tốt nhất.

Giới thiệu dịch vụ tại BVĐK Hưng Thịnh

khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM là một trong những địa chỉ hàng đầu trong xét nghiệm và trị căn bệnh. khu vực y tế có hệ thống bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và chuyên nghiệp. Ngoài ra, khu vực y tế còn sử dụng các thiết mắc phải tiên tiến và tiên tiến nhất để giữ gìn an toàn và tốt nhất cho khách hàng.

Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da thuộc khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM chuyên điều trị các căn bệnh về da, chăm sóc da, thực hiện đẹp như: xóa nám, xóa xăm tất cả màu sắc, tẩy nốt ruồi, đồi mồi, tàn nhang, triệt lông, trị rụng tóc – hói đầu, nâng cơ xóa nọng cằm, trị mụn, trẻ hóa da, cười hở lợi, nhão da,… bằng các kỹ thuật tiên tiến và máy móc Âu – Mỹ như máy laser Pico, laser Fractional CO2, HIFU, Sofwave, điện di, tiêm HA, Botox, Filler…

Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da luôn cập nhật các phương pháp mới nhất trong lĩnh vực da liễu và thẩm mỹ, sử dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quy trình xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị. Khoa luôn cam kết mang lại cho khách hàng sự thỏa mãn cao nhất về tin cậy dịch vụ và kết quả điều trị.

Bài viết đã từng đưa đến các thông tin như khái niệm về nốt ruồi son, nguyên nhân tạo ra nốt ruồi son và các cách điều trị cũng như phá bỏ loại nốt ruồi này. Hy vọng sẽ giúp cho quý độc giả có thêm thông tin và có hướng xử lý thích hợp khi gặp phải tình trạng này.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.