NSƯT Bằng Thái gặp phải hoại tử bàn chân do hậu quả tiểu đường

Hà NộiNSƯT Bằng Thái, 72 tuổi, gặp phải hậu quả tiểu đường hoại tử bàn chân phải, được bác sĩ thủ thuật cắt một nửa bàn chân và bảo tồn tối đa nguy cơ đi lại.

NSƯT Bằng Thái, nguyên giám đốc nhà hát kịch Quảng Ninh, anh của ca sĩ Bằng Kiều, mắc chứng bệnh tiểu đường hơn 10 năm nay. chứng bệnh tiến triển nặng với nhiều hậu quả nguy hiểm. Hai năm qua ông chỉ nằm trên giường, ít vận động, không tiếp xúc bên ngoài. hậu quả thần kinh ngoại vi và chứng bệnh động mạch ngoại vi gây nên tê bì, rát bỏng hai bàn chân, các cơn đau đớn mạn tính nếu để lâu thực hiện cho ông mất ngủ thường xuyên.

trong vòng 3 tháng nay, chân phải của ông xuất hiện vết loét hoại tử. Vết loét bắt đầu ở móng chân Tiếp đó lan tới ngón chân. Ông đã từng phải cắt một ngón chân tuy nhiên vết thương lâu liền, dấu hiệu hoại tử xuất hiện trở lại và ngày càng lan rộng. Ông tới phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh Hà Nội kiểm tra trong tình trạng đường huyết cao, bàn chân hoại tử đen và có mùi thối.

Ngày 23/4, BS.CKI Nguyễn Đức Hưng, Phó khoa Tim mạch, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho thấy đây là ca chứng bệnh không dễ và phức tạp, người chứng bệnh lớn tuổi nên tĩnh mạch xoắn, xơ vữa và vôi hóa nhiều nên can thiệp rất không dễ khăn. Do tới kiểm tra ở thời kỳ muộn, ngón chân đã từng gặp phải nhiễm trùng hoại tử. Nếu không xử lý sớm người mắc chứng bệnh có nguy cơ cao nhiễm trùng lan rộng toàn thân. Ngoài ra, nếu không tái thông mạch tốt thì dù có tiếp tục cắt cụt bàn chân, vết thương cũng không thể liền.

Nhóm bác sĩ chứng bệnh lý bàn chân đa chuyên khoa hội chẩn tìm phương pháp tối ưu để điều trị cho người mắc chứng bệnh. Bác sĩ chăm sóc bàn chân đã từng cắt lọc vết thương ngăn ngừa hoại tử tiến triển, sau đó bác sĩ chuyên khoa tim mạch can thiệp đặt stent tái tưới máu cho chân phải. Bác sĩ chấn thương chỉnh hình cắt cụt nửa bàn chân phải để loại bỏ hoại tử.

TS.BS Lê Bá Ngọc, Trưởng khoa Nội tổng hợp, cho thấy các chuyên gia cố gắng bảo tồn tối đa chân cho người mắc chứng bệnh. Sau khi chân được tái tưới máu, người chứng bệnh không cần thiết phải thiết cắt toàn bộ cẳng chân mà chỉ cần thiết phải cắt nửa bàn chân. thế vì dùng chân giả thường xe lăn, người mắc chứng bệnh có thể di chuyển bằng chủ yếu đôi chân của mình.

Sau thủ thuật, ông Thái bớt đau đớn nhiều, ngủ được trọn giấc sau nhiều năm, nhờ đó chứng bệnh tiểu đường cũng được kiểm soát tốt. Ông tiếp tục điều trị tiểu đường, đồng thời bác sĩ tâm lý hỗ trợ ông vượt qua trầm cảm do chứng bệnh tật.

Tiến sĩ Bá Ngọc khám chân cho NSƯT Bằng Thái sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Tiến sĩ Bá Ngọc kiểm tra chân cho NSƯT Bằng Thái sau thủ thuật. Ảnh: phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh

Ông Thái có thói quen hút thuốc lá và uống 3-4 lon nước ngọt mỗi ngày. Bác sĩ Ngọc khuyến cáo người mắc chứng bệnh cần thiết phải tuân thủ theo quy trình điều trị, bỏ hút thuốc lá và nước ngọt có gas, giữ ẩm chân để giữ đường huyết và ngăn ngừa chứng bệnh động mạch tái phát. Người chứng bệnh nên ăn vừa phải hoạt chất đường bột, đủ đạm, xơ, vitamin và khoáng hoạt chất giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tăng cường đề kháng phòng chống chứng bệnh tật.

người mắc chứng bệnh gặp phải hậu quả bàn chân tiểu đường như ông Thái tương đối thường thấy, chủ yếu là người già và người trên 45 tuổi. Nhiễm trùng hoại tử phải cắt chi là một trong những tổn thương nặng nhất của chứng bệnh tiểu đường. Nhiều người mắc chứng bệnh gặp hậu quả thần kinh ngoại vi mất cảm giác. Những triệu chứng lâm sàng của chứng bệnh lý bàn chân lu mờ nên khi phát hiện thì đã từng nhiễm trùng nặng. Bác sĩ khuyến cáo người thuộc nhóm có yếu tố nguy cơ, nhất là người già, nên tầm soát chứng bệnh định kỳ.

NSƯT Bằng Thái (phải) và con trai - diễn viên Thái Linh (trái). Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

NSƯT Bằng Thái (phải) và con trai – diễn viên Thái Linh (trái). Ảnh: phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh

NSƯT Nguyễn Bằng Thái khởi nghiệp là diễn viên, sau đó tham gia sáng tác, đạo diễn, đảm nhiệm công tác quản lý, tổ chức biểu diễn. tới nay, ông có trong vòng 20 tác phẩm nghệ thuật.

Ly Nguyễn

Độc giả đặt vấn đề về chứng bệnh tiểu đường tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.