Nữ sinh sụt cân, nôn ói dai dẳng do mắc hội chứng thường ít gặp

người căn bệnh 18 tuổi nôn hơn 3 lần một ngày, sụt 7-8 kg trong 2 tháng, phát hiện mắc hội chứng nôn ói chu kỳ, điều trị ổn định sau 2 tuần.

Nguyễn Thị Thúy (18 tuổi, Đồng Tháp) nhắc lại, cách đây tầm khoảng 3 tháng, em bắt đầu có triệu chứng buồn nôn, nôn ói liên tục, thường xảy ra sau ăn. Gia đình đưa chị tới khu vực y tế địa phương và sau đó chuyển sang một khu vực y tế lớn ở TP HCM điều trị. Tình trạng buồn nôn, nôn ói được gia tăng song dễ tái phát. Sau đó, chị Thúy tới khu vực y tế đa khoa Tâm Anh TP HCM thăm xét nghiệm.

Bác sĩ chuyên khoa I Huỳnh Văn Trung, Khoa Nội tiêu hóa (Trung tâm Nội soi và thủ thuật nội soi tiêu hóa) cho thường, người căn bệnh gầy, mệt mỏi, hoang mang, ăn uống kém…, lo lắng nhiều do từng được điều trị tại các khu vực y tế trước đó song kết quả không như xin đợi.

Qua thăm xét nghiệm, hỏi căn bệnh sử, bác sĩ ghi nhận triệu chứng căn bệnh dai dẳng, đáp ứng kém với thuốc điều trị các nguyên nhân buồn nôn, nôn ói thông thường. Bác sĩ Trung nghi ngờ người căn bệnh mắc hội chứng nôn ói chu kỳ thường ít gặp với tỷ lệ 3/100.000 trẻ.

Bác sĩ Trung giải thích, đây là hội chứng dạ dày ruột mạn tính không rõ nguyên nhân. cộng với các triệu chứng của đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn ói, đau đớn bụng, ăn kém… người căn bệnh còn có dấu hiệu rối loạn lo âu thái quá do mệt mỏi, đôi lúc gặp phải chẩn đoán nhầm với trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần kinh.

Bác sĩ Huỳnh Văn Trung tái khám cho bệnh nhân Thúy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Huỳnh Văn Trung tái xét nghiệm cho người căn bệnh Thúy. Ảnh: khu vực y tế đưa đến

Theo bác sĩ Trung, việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng và căn bệnh sử trước đó. Các phương pháp cận lâm sàng chỉ nhằm hỗ trợ loại trừ các nguyên nhân không không khác, vì hội chứng này ít gặp nên thường bỏ sót. Người căn bệnh được dùng thuốc điều chỉnh trục não – ruột, hướng dẫn thế đổi thói quen sinh hoạt bằng cách ăn uống điều độ, không ăn quá no thường để quá đói, chia các bữa ăn thành 4-6 cữ mỗi ngày, nghỉ ngơi, tránh hoang mang, vận động điều độ.

Các triệu chứng được gia tăng sau 2-3 ngày dùng thuốc. Sau 2 tuần điều trị, người căn bệnh ăn uống ngon miệng, ngủ được và tăng hơn 2 kg. Mẹ của người căn bệnh Thúy chia sẻ: “Nhìn con khỏe khoắn trở lại, nói cười nhiều hơn và tự tin vào đại học với tôi không có niềm vui nào bằng”.

Nôn ói nhiều gây mất nước, da khô, dẫn đến biến chứng rối loạn điện giải. Ảnh: Shutterstock

Nôn ói nhiều gây ra mất nước, da khô, dẫn tới hệ lụy rối loạn điện giải. Ảnh: Shutterstock

Hội chứng nôn ói chu kỳ có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi, thường là ở trẻ nhỏ 3-7 tuổi. Nữ giới mắc căn bệnh nhiều hơn nam giới gấp 5 lần. Tuổi trung bình được chẩn đoán là 7,5 tuổi. Nếu không phòng ngừa, số đợt tái phát mỗi năm trung bình là 8 lần.

Những năm trở lại đây căn bệnh có xu hướng xuất hiện nhiều ở người lớn. Các triệu chứng của thường bắt đầu vào buổi sáng gồm có: buồn nôn, nôn dữ dội, toát mồ hôi trước khi bắt đầu đợt nôn ói. Người căn bệnh có thể kèm đau đớn bụng, tiêu chảy, chóng mặt, đau đớn đầu, nhạy cảm với ánh sáng…

Theo bác sĩ Trung, nguyên nhân gây ra căn bệnh tới nay vẫn còn đang được thảo luận. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng do yếu tố gene, các căn bệnh lý ở hệ tiêu hóa, các vấn đề về thần kinh và mất cân bằng hormone. Ngoài những đợt nôn kịch tái phát liên tục gây ra mệt mỏi, tác động tới uy tín cuộc sống, căn bệnh còn gây ra hệ lụy như suy dinh dưỡng, tổn thương thực quản… Nghiêm trọng nhất là tình trạng mất nước gây ra rối loạn điện giải và có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng.

Người căn bệnh nên tới ngay khu vực y tế khi có tình trạng buồn nôn, nôn ói nhiều, lâu dần để được các chuyên gia thăm xét nghiệm, phản hồi và điều trị phù hợp.

Tên nhân vật từng được thế đổi

Hân Thái

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.