Nữ sinh vụ ngộ độc rượu tổn thương não, tình trạng nặng

TP HCMCộng hưởng từ (MRI) ghi nhận nữ người mắc căn bệnh 20 tuổi gặp phải tổn thương lan tỏa cả hai bên bán cầu não, tình trạng nặng, nguy hiểm tính mạng.

Ngày 7/8, trung tâm y tế Nhân dân Gia Định hội chẩn nhiều chuyên gia để tiếp tục điều trị tích cực cho người mắc căn bệnh. Đây là trường hợp nặng nhất trong 4 ca ngộ độc methanol đang điều trị tại viện.

Hai ngày trước, người mắc căn bệnh vào viện trong tình trạng lơ mơ, lay gọi không trả lời, toan chuyển hóa (nhiễm acid máu) nặng, tăng kali máu. các chuyên gia cho đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu. Hiện, nồng độ methanol của người mắc căn bệnh đã từng suy nhược xuống, không còn chỉ định lọc máu.

Một trong số bệnh nhân ngộ độc rượu điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, chiều 6/8. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một trong số người mắc căn bệnh ngộ độc rượu điều trị tại trung tâm y tế Nhân dân Gia Định, chiều 6/8. Ảnh: trung tâm y tế đưa đến

Một trường hợp không tương tự cũng điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực Chống độc (ICU) là người mắc căn bệnh nam, vào viện với triệu chứng đau đớn đầu, chóng mặt, nồng độ methanol trong máu cao. Hiện, người mắc căn bệnh tỉnh táo, đã từng ngưng lọc máu, sinh hiệu ổn định. Dự kiến, người mắc căn bệnh sẽ được chuyển khỏi khu ICU trong vài ngày tới, tiếp tục theo dõi điều trị nội trú tới khi xuất viện.

Hai người mắc căn bệnh còn lại nồng độ methanol trong máu thấp hơn, điều trị tại khoa Nội tiết thận. Hiện, sức khỏe cả hai đã từng ổn định, có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Nhóm 8 sinh viên uống rượu không rõ nguồn gốc tại quán thuộc phường Phước Long B, TP Thủ Đức, tối 4/8. Sau cuộc nhậu, hai người lần lượt tử vong, 6 người còn lại phải nhập viện điều trị. Hiện, trung tâm y tế Đa khoa Khu vực Thủ Đức điều trị hai người mắc căn bệnh còn lại trong nhóm sinh viên này. Vụ việc đang được công an điều tra.

Cồn methanol là hóa dưỡng chất, chỉ dùng trong công nghiệp vì rất độc với người, sản xuất từ gỗ lên men, giá rẻ. Methanol khi uống vào trong máu có thể chuyển sang kiểu dưỡng chất gây ra độc, tác động tới rất nhiều cơ quan. dưỡng chất này có thể gây ra tổn thương hệ thần kinh trung ương, suy hô hấp cấp, suy tim, tụt huyết áp, sốc nặng, yếu thận cấp, mù mắt… dễ dẫn tới tử vong.

Lê Phương

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.