‘Núi đôi’ thay thế đổi như thế nào theo lứa tuổi

Sự thay thế đổi của hormone estrogen và progesterone chủ yếu là nguyên nhân tạo nên sự thay thế đổi về hình dáng và kích thước của vòng một.

Sự tiến triển của “núi đôi” sẽ xảy ra trong những thời kỳ nhất định trong cuộc đời như lứa tuổi mới lớn, trải qua quá trình sinh nở và thời kỳ mãn kinh. Bởi theo thời gian, nồng độ estrogen suy giảm xuống dẫn tới mất mô tuyến ở vú. Ngoài yếu tố này, những thay thế đổi về độ đàn hồi của da cũng khiến cho ngực nhỏ hơn và thấp hơn trước. Dưới đây là những cột mốc thay thế đổi đáng nói của vòng một.

lứa tuổi 20

Cột mốc 20 tuổi là thời điểm hoàng kim của vòng một. Lúc này, đôi gò bồng đảo thường săn chắc và căng tràn. Nguyên nhân là do số lượng hormone estrogen trong cơ thể đang tăng cao đột biến.

Theo Mayo Clinic, lứa tuổi này cũng có thể tiến triển u xơ – các u bướu cơ lành tính. Chúng di chuyển khi ấn vào, không đau đớn và có thể tự tiến triển hoặc thu nhỏ. Tuy nhiên nếu phụ nữ phát hiện một u bướu mới hoặc nhận xuất hiện sự tiến triển của chúng, hãy tới phòng kiểm tra để kiểm tra.

lứa tuổi 30

lứa tuổi 30 thường là thời kỳ mang thai của phụ nữ. Trong thời gian này, sự gia tăng của các hormone progesterone và estrogen sẽ gây ra ra các thay thế đổi ở vú. Quá trình này nhằm sắp cho việc tiết ra sữa và cho con bú. Do đó, phụ nữ sẽ phát hiện được những thay thế đổi thường xuất hiện ở vú như vết rạn da, quầng vú to hoặc trở nên sậm màu.

Trong một tỷ lệ, các bà mẹ sẽ còn phát hiện vùng da ở vòng một dần mất độ đàn hồi và mềm hơn. Nguyên nhân là do mật độ các mô kết nối trong ngực từng được thay thế thế bởi mỡ. Đây là một trong những yếu tố đầu tiên của thời kỳ lão hóa.

Vòng một thường thay đổi theo tuổi tác. Ảnh: Freepik

Vòng một thường thay thế đổi theo tuổi tác. Ảnh: Freepik

lứa tuổi 40

Khi một người phụ nữ bước vào lứa tuổi cuối 40 và đầu 50, thời kỳ tiền mãn kinh đang bắt đầu. Lúc này, nồng độ estrogen và progesterone thay thế đổi. Nồng độ estrogen suy giảm đột ngột dẫn tới nhiều triệu chứng như mất đi độ đàn hồi, chảy xệ

Ở lứa tuổi này, những phụ nữ cũng tiến triển các u nang chứa đầy dưỡng chất lỏng, trong số đó dưỡng chất lỏng gặp phải giữ lại trong các ống dẫn sữa. Những u nang này có thể gây ra đau đớn đớn nhưng mà thường được cho là vô hại. Chúng không tác động tới nguy cơ tiến triển ung thư vú. Dù vậy, phụ nữ vẫn nên thực hiện kiểm tra vú tại nhà và lên lịch chụp x-quang tuyến vú hoặc siêu âm vú để tầm soát ung thư vú.

lứa tuổi 50

Khi bước vào tuổi 50, lực hấp dẫn sẽ suy giảm dần. Ngực của bạn gần như gồm hoàn toàn dưỡng chất béo khi cơ thể bạn sắp cho thời kỳ mãn kinh. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, lứa tuổi 50 thường có nguy cơ tiến triển ung thư vú cao, ước tính tỷ lệ mắc chứng bệnh là 1/38.

Vì vậy, lứa tuổi này thường bắt buộc thực hiện tầm soát theo định kỳ. Đồng thời, nhóm tuổi này cũng cần phải lưu ý tới bất kỳ thay thế đổi nào trong mô vú như vú nhăn nheo, mẩn đỏ, da vú dày lên, xuất hiện cục cứng ở vú, núm vú gặp phải tụt hoặc thụt vào trong và tiết dịch núm vú không thường thì,…

Huyền My (Theo Prevention, Verywell Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.