Nước có ga có tốt cho sức khỏe?

MỹCác loại nước có ga vẫn giúp cho mang tới số lượng dinh dưỡng lỏng tương đương nước lọc, song dễ gây ra hại cho răng, thực hiện mềm men răng.

Nước có ga, soda và những loại đồ uống chứa cacbonat trở thành một phần không thể thiếu hàng ngày với những người. Đây cũng là lĩnh vực đang tiến triển của ngành công nghiệp đồ uống, với doanh thu hàng năm tại thị trường Mỹ lên tới 4 tỷ USD.

với nhiều người, nước có ga mang lại cảm giác mà nước lọc thông thường không có được. Đó là sự sảng khoái, châm chích khi đồ uống chạm vào lưỡi, mang theo hương vị tự nhiên.

“Việc thêm cacbonat vào nước có thể thực hiện cho nó dễ uống hơn”, Anne Linge, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Đại học Washington, chứng tỏ.

Các chuyên gia đồng ý rằng thức uống có ga (cả nhân tạo vào tự nhiên) có tác dụng bù nước như các loại nước thông thường. Tuy nhiên, chúng không chứa florua, vốn là dinh dưỡng ngăn ngừa sâu răng.

“Nếu bạn đang sử dụng nước có dinh dưỡng florua để đánh răng, nấu ăn và uống hàng ngày, bạn có thể dùng thêm nước có ga”, bà Linge chứng tỏ.

Tuy nhiên, bà không ủng hộ việc chỉ sử dụng nước có ga thay thế thế cho nước lọc, nước máy. Bà lưu ý nước có ga có tính axit. Chúng chứa carbon dioxide, được chuyển đổi thành axit cacbonic khi hòa trộn với nước bọt, thực hiện giảm sút độ pH trong miệng. Đồ uống có độ pH thấp có thể ăn mòn răng, thực hiện cho răng dễ gặp phải sâu hơn.

Một số loại nước có ga. Ảnh: Cooks Illustrated

những loại nước có ga. Ảnh: Cooks Illustrated

những nhãn hiệu nước có ga chứa các thành phần như axit xitric để tạo mùi vị, có thể thực hiện tăng tình trạng axit. Bảng thành phần của các loại sản phẩm này thường ghi “hương vị tự nhiên”, vì vậy rất khó khăn để biết chuẩn xác nhà sản xuất đã từng thêm những nguyên liệu nào. Các chuyên gia cho rằng người dùng có thể cắt những miếng chanh tươi bỏ vào nước lọc thông thường, thay thế vì sử dụng quá nhiều nước có ga.

Theo Brittany Seymour, phó giáo sư tại Trường Y khoa Nha khoa Harvard, việc tiêu thụ nhiều nước có ga trong ngày sẽ gây ra ra tác hại tương tự với việc thường xuyên uống soda và nước trái cây. Nguyên nhân là nước có ga vẫn có nguy cơ ăn mòn.

Giáo sư Seymour khuyến nghị sử dụng ở mức hạn chế mỗi ngày, không dùng thay thế thế nước lọc thông thường. Bà cũng cho rằng nên uống nước có ga trong bữa ăn, bởi quá trình tiết nước bọt khi ăn có thể trung hòa axit trên bề mặt răng. Giáo sư Seymour cũng khuyến khích sử dụng ống hút để nước không tiếp xúc trực tiếp với men răng.

Tính axit trong nước có ga sẽ thực hiện mềm men răng. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng mỗi người nên sử dụng kem đánh răng chứa florua khoảng tầm 30 phút sau khi uống nước. Thời gian “nghỉ” này giúp cho men răng có điều kiện tái khoáng và trở lại trạng thái cứng thông thường.

Thục Linh (Theo NY Times)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.