Nước tiểu có bọt cảnh báo điều gì?

Người gặp phải mất nước, dùng thuốc hoặc có quá nhiều protein trong nước tiểu dễ gặp tình trạng nước tiểu chứa nhiều bọt.

Nước tiểu có bọt thường không phải là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, trường hợp bọt xuất hiện thường xuyên khi đi tiểu có thể là dấu hiệu cho xuất hiện cơ thể đang gặp phải các vấn đề như sỏi thận hoặc nhiễm trùng tiểu… Dưới đây là các nguyên nhân gây nên ra tình trạng đi tiểu có bọt.

Tốc độ đi tiểu

Trong nhiều trường hợp, sự xuất hiện của bọt bong bóng trong nước tiểu cho xuất hiện bọng đái đang quá đầy và việc đi vệ sinh sẽ tạo ra dòng nước tiểu mạnh và nhanh. Tuy nhiên, các nhà khoa học lý giải tình trạng nổi bong bóng thường không liên tục và không tác động nhiều tới sức khỏe.

Mất nước

Khi cơ thể mất nước, nước tiểu sẽ ở trạng thái cô đặc. Điều này dẫn tới hiện tượng sủi bọt vì nhiều hoạt chất được đào thải trong một thể tích nước nhỏ. Ngoài ra, nước tiểu cũng trở nên sẫm màu, có mùi khai hơn vì cơ thể không có đủ hoạt chất lỏng để pha loãng hàm số lượng protein trong nước tiểu.

Nếu phát hiện nước tiểu có bọt kèm các dấu hiệu như như cảm xuất hiện khát nước, khô miệng và môi, hãy bổ sung nước ngay.

Một số trường hợp xuất hiện bọt trong nước tiểu có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh. Ảnh: Freepik

Một tỷ lệ xuất hiện bọt trong nước tiểu có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh. Ảnh: Freepik

Do thuốc

những loại thuốc cũng có thể gây nên bong bóng hoặc bọt trong nước tiểu, như thuốc điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, những người có thói quen dùng thuốc suy yếu đau đớn không kê đơn trong một thời gian dài sẽ có triệu chứng nước tiểu nhiều bọt.

Quá nhiều protein trong nước tiểu

Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cho nước tiểu có bọt là sự hiện diện của protein. Sự tăng cao protein có thể xảy ra sau khi tập thể dục thể thao cường độ cao, do người căn bệnh bổ sung protein dẫn tới dư thừa hoặc là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như các vấn đề về thận, huyết áp cao hoặc tiểu đường không được điều trị.

Nhiễm trùng tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) có thể gây nên ra nước tiểu có bọt vì vi khuẩn cũng ở trong bọng đái. Ngoài nước tiểu có bọt, các triệu chứng không tương tự có thể phát sinh gồm đau đớn hoặc nóng rát khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên và có máu trong nước tiểu.

Vấn đề về thận

Công việc của thận là lọc máu và tạo ra nước tiểu, sau đó loại bỏ nước tiểu ra khỏi cơ thể. Do đó, bất kỳ vấn đề nào tác động tới tác dụng thận (như nhiễm trùng thận, yếu thận, huyết áp cao hoặc sỏi thận) đều có thể gây nên ra nước tiểu có bọt. Nếu nghi ngờ có thất thường ở thận, nên tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị theo chỉ định.

Có tinh dịch trong nước tiểu

Nước tiểu có bọt ở nam giới có thể là kết quả của tinh dịch trong nước tiểu. Điều này có thể xảy ra khi những lượng nhỏ tinh dịch đi vào niệu đạo, do viêm tuyến tiền liệt hoặc xuất tinh ngược. Tình trạng này cần thiết phải được thăm thăm khám và điều trị với bác sĩ tiết niệu.

Hóa hoạt chất tẩy rửa nhà vệ sinh

những sản phẩm tẩy rửa được sử dụng trong bồn cầu có thể phản ứng với nước tiểu và tạo ra bọt. Điều này không tác động tới sức khỏe.

Huyền My (Theo Tua Saude, UMPC)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.