Nước tiểu đỏ như máu

Người phái mạnh 41 tuổi tới xét nghiệm tại Khoa Nam học, khu vực y tế Đại học Y Hà Nội, do đi tiểu ra nước màu đỏ nên sợ đi tiểu ra máu.

Anh cho rằng buổi sáng đi vệ sinh xuất hiện nước tiểu đỏ. Anh không mắc phải chấn thương, không tiểu buốt, rắt, không quan hệ tình dục, không tự sướng, không có tiền sử sỏi đường tiết niệu.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, ngày 1/4 thực hiện các xét nghiệm, siêu âm để xác định nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu và siêu âm kết quả hoàn toàn thông thường. Bác sĩ khai thác rõ hơn về tiền sử sử dụng thuốc và các thực phẩm có màu sậm, màu đỏ. Lúc này, người mắc căn bệnh cho rằng có uống rượu dâu.

Theo bác sĩ, có nhiều vì sao khiến cho nước tiểu chuyển màu. Đầu tiên là do ăn thực phẩm. những loại thực phẩm màu sậm, đỏ có thể khiến cho nước tiểu chuyển sang màu đỏ như thanh long ruột đỏ, dâu, rau dền đỏ, củ cải đỏ, việt quất, quả mâm xôi…

những loại thuốc, nhất là thuốc thuốc, có thể khiến cho nước tiểu có sự thay thế đổi về màu sắc, chuyển đỏ hoặc màu xanh tùy từng loại thuốc. tập thể thao quá sức cũng khiến cho hồng cầu lọt vào đường tiểu thực hiện nước tiểu chuyển màu đỏ.

những căn bệnh lý khiến cho nước tiểu chuyển màu như nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn xâm nhập gây nên viêm, phù nề đường tiết niệu, xung huyết, rò rỉ máu theo nước tiểu. Người căn bệnh còn tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần. Hoặc, nguyên nhân là do sỏi đường tiết niệu như sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bọng đái, sỏi niệu đạo. Viêm thận, viêm cầu thận, hội chứng thận hư, sỏi thận có thể tác động tới màng lọc trong cầu thận của thận, dẫn tới hồng cầu thoát ra cùng với nước tiểu, thực hiện nước tiểu chuyển màu.

những căn bệnh lý di truyền không tương tự như hồng cầu hình liềm, rối loạn di truyền của huyết sắc tố trong hồng cầu, hội chứng Alport. Người căn bệnh ung thư đường tiết niệu như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, niệu quản, ung thư bọng đái… cũng có thể khiến cho nước tiểu chuyển màu.

Bác sĩ khuyến cáo người căn bệnh khi gặp tình trạng trên nên bình tĩnh theo dõi triệu chứng kèm theo và tới gặp các chuyên gia về Nam học – Tiết niệu để được xét nghiệm, điều trị khỏi hoàn toàn. Riêng người mắc căn bệnh trên, bác sĩ khuyến khích chỉ nên ngưng uống rượu dâu và theo dõi triệu chứng, xem hết đi tiểu ra nước màu đỏ thường hay không.

Thùy An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.