Nước tiểu màu xanh có đáng ngại?

Nước tiểu chuyển màu xanh không đáng lo ngại nếu do thực phẩm, tuy vậy nếu đi kèm các triệu chứng mệt mỏi, tiểu rát, có thể là dấu hiệu gan hoặc tiết niệu có vấn đề.

Nước tiểu thường thì có màu vàng nhạt, vì vậy, nhiều người có thể lo lắng nếu nước tiểu chuyển màu xanh. Trong tất cả các trường hợp, nước tiểu màu xanh lá cây không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nguyên nhân phổ quát là do màu thực phẩm khi ăn hoặc do đồ uống. Tuy nhiên, trong một tỷ lệ, nước tiểu xanh có thể sự cảnh báo một vài tình trạng như nhiễm trùng hoặc căn bệnh lý về gan.

Nước tiểu chuyển màu xanh có thể không đáng lo ngại nếu không đi cùng các vấn đề t

Nước tiểu chuyển màu xanh có thể không đáng lo nếu không đi cùng các vấn đề như tiểu rát, mệt mỏi, vàng da… Ảnh: Grxstatic

Do thực phẩm

một vài loại rau tốt cho sức khỏe như măng tây có thể khiến cho nước tiểu xuất hiện màu xanh. Tuy nhiên, nguyên nhân thường gặp là màu thực phẩm nhân tạo được thêm vào các loại món ăn. Nếu đây là nguyên nhân, tình trạng nước tiểu đổi màu sẽ hiện rõ nhất trong vòng 6 tiếng sau khi ăn và hết dần trong vòng một ngày.

Do thuốc

một vài loại thuốc chứa thuốc nhuộm thực phẩm xanh cũng khiến cho nước tiểu đổi màu. Nếu hiện tượng chuyển màu xanh lá cây xuất hiện khi bạn đổi sang một loại thuốc mới, người căn bệnh có thể xin tư vấn của bác sĩ về tác dụng phụ này của thuốc. một vài loại thuốc có thể gây ra ra hiện tượng này có thể nhắc tới như: thuốc chống viêm điều trị đau đớn và viêm khớp, thuốc điều trị rối loạn cương dương dương, hoặc vitamin tổng hợp có chứa vitamin B.

Tình trạng nhiễm trùng

Nước tiểu màu xanh có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Thông thường, nước tiểu đục là dấu hiệu phổ quát của tình trạng này tuy vậy nếu nhiễm trùng do vi khuẩn pseudomonas gây ra ra, nước tiểu có thể chuyển màu xanh lá cây. Bạn nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị trong trường hợp nước tiểu có màu xanh lá cây đi kèm các triệu chứng như nóng rát hoặc muốn đi tiểu nhiều hơn.

Rối loạn tăng canxi máu lành tính di truyền

Đây là tình trạng cơ thể không điều chỉnh được được nồng độ canxi, dẫn tới quá nhiều canxi trong máu và một vài lượng nhỏ đi vào nước tiểu, khiến cho nước tiểu có màu xanh. Tình trạng căn bệnh này thường không có triệu chứng, một vài triệu chứng có thể xuất hiện như cảm xuất hiện khát, không dễ tập trung, mệt mỏi và suy nhược.

căn bệnh về gan

Bilirubin là sản phẩm phụ của sự phân hủy hồng cầu. Ở những người khỏe mạnh, bilirubin được loại bỏ bởi gan. tuy vậy nếu gan có vấn đề, bilirubin có thể đi vào nước tiểu và tạo ra màu xanh. Nếu nước tiểu chuyển màu xanh do biliburin, bạn có thể gặp các triệu chứng không tương tự của căn bệnh gan như: vàng da và mắt, xuất hiện các cơn đau đớn không thường thì, buồn nôn, nôn, mệt mỏi.

Tình trạng nước tiểu xanh do thực phẩm có thể tan biến trong vòng một ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng này lâu ngày và đi kèm hàng loạt triệu chứng như nóng rát khi đi tiểu, mệt mỏi, suy nhược, bạn nên sớm đi kiểm tra và tư vấn bác sĩ.

Thảo Miên (Theo Verywellhealth)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.