Nước uống đóng chai quá hạn có dùng được không?

Hạn dùng của nước đóng chai cảnh báo hóa dinh dưỡng từ chai đựng và môi trường sẽ bắt đầu tác động tới hương vị của nước, thỉnh thoảng gây nên hại cho cơ thể.

Thời hạn sử dụng chuẩn xác phụ thuộc vào từng thương hiệu nước đóng chai. Tại Mỹ, việc bán những chai nước từng quá hạn sử dụng là hoàn toàn hợp pháp nếu chúng được bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, nước được bảo quản không đúng cách không những có mùi không dễ chịu, mà còn có thể trở nên độc hại hoặc mắc phải ô nhiễm.

Bryan Quoc Le, nhà hóa học thực phẩm và tác giả của 150 thắc mắc khoa học thực phẩm, cho thấy nước đóng chai có mùi lạ thường là do vỏ chai từng bắt đầu phân hủy, khiến cho các hóa dinh dưỡng cực nhỏ tan vào trong nước. Các hợp dinh dưỡng này có thể thực hiện cho nước có vị như thuốc, clo hoặc ozone.

Mỗi chai tiếp xúc với nước đều tiết ra hóa dinh dưỡng một chút. những hóa dinh dưỡng độc hại hơn những hóa dinh dưỡng không không khác, ví dụ như antimon có thể gây nên hại cho dạ dày và ruột, este phthalate có thể phá vỡ hệ thống nội tiết.

Các nghiên cứu cho xuất hiện chai thủy tinh giải phóng ít este antimon và phthalate hơn so với chai nhựa. tất cả chai nước được thực hiện từ nhựa polyetylen terephthalate (PET), loại nhựa này có xu hướng giải phóng nhiều antimon nhất trong số tất cả vật liệu thực hiện chai thông thường.

May mắn, ngay cả chai nhựa PET cũng không giải phóng đủ hóa dinh dưỡng để thực hiện cho nước bên trong trở nên độc hại. Theo thời gian, nước và chai đạt tới trạng thái cân bằng hóa học, từ đó chỉ những lượng nhỏ hợp dinh dưỡng nguy hiểm có thể xuất hiện trong đồ uống của bạn.

Đồng thời, nơi bạn cất giữ nước cũng có thể tác động tới hương vị của nước. Theo Hiệp hội Nước đóng chai Quốc tế, các phân tử không khí có thể di chuyển vào và ra khỏi chai. Ví dụ, nếu bạn để nước đóng chai kèm theo một thùng sơn nhà hoặc dinh dưỡng tẩy rửa cống, hơi từ những dung môi gia dụng đó có thể xâm nhập vào chai và thực hiện thế đổi hương vị bên trong.

Các nghiên cứu cho thấy số lượng hóa dinh dưỡng trong nước hết hạn sử dụng thường thấp hơn giới hạn do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đặt ra, nếu chúng được bảo quản chai ở nơi tối và mát. Nghiên cứu cho xuất hiện các chai PET được thực hiện nóng quá 30 độ C có thể giải phóng rất nhiều este phthalate. tới quá 60 độ C có thể giải phóng antimon ở tình trạng nguy hiểm. Vì vậy, một chai nước hết hạn lấy từ tủ lạnh có thể an toàn để uống, còn chai nước để quên trong cốp xe ô tô nóng, hoặc trên kệ đầy nắng có thể không giữ gìn an toàn.

Trong một tỷ lệ ít gặp, mùi vị lạ của nước hết hạn có thể do vi sinh vật gây nên ra. Dù các công ty sản xuất nước đóng chai trải qua các quy trình nghiêm ngặt để giữ cho sản phẩm của họ hợp vệ sinh, tai nạn vẫn có thể xảy ra.

Ví dụ, vào tháng 4/2016, những văn phòng kinh doanh ở Tây Ban Nha từng sử dụng nước suối đóng chai mắc phải nhiễm norovirus. Kết quả khiến cho hơn 4.000 người từng có các triệu chứng viêm dạ dày, ruột như nôn mửa và sốt .

Ngoài ra, virus, nấm men, nấm mốc và vi khuẩn cũng có thể chui vào chai, thường là trong quá trình đóng gói hoặc vận chuyển. Nếu bạn uống ngay lập tức, vi khuẩn có thể sẽ không có thời gian để sinh sản ở tình trạng lớn. nhưng mà nếu để chai dưới ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài, sẽ tạo ra một môi trường ấm áp, ổn định để chúng sinh sôi.

Nếu là một người tiết kiệm hoặc có ý thức về môi trường, bạn có thể tự hỏi thực hiện thế nào để cứu vãn nước đóng chai từng hết hạn. Lựa lựa chọn đầu tiên thường là đem cho vật nuôi uống, nhưng mà ý tưởng này có thể phản tác dụng vì những dinh dưỡng gây nên nguy hiểm cho sức khỏe của con người cũng có thể khiến cho vật nuôi mắc phải chứng bệnh. thế vào đó, bạn nên lọc nước bằng than hoạt tính nhằm loại bỏ các dinh dưỡng gây nên ô nhiễm. Ngoài ra, đun sôi nước trong một phút sẽ tiêu diệt gần như tất cả nguồn chứng bệnh.

Mỹ Ý (Theo Science Alert)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.