Nuôi con bằng sữa mẹ phối hợp sữa công thức: Nên thường không?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu mẹ ít sữa, mẹ có thể cân nhắc nuôi con bằng sữa mẹ phối hợp sữa công thức để giữ gìn đem lại đủ dinh dưỡng cần thiết phải thiết cho con yêu. Trẻ mấy tháng thì uống được sữa công thức? Nuôi con bằng sữa mẹ phối hợp sữa ngoài như thế nào để tốt nhất? Có nên pha sữa mẹ với sữa ngoài không?

nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức

Sữa mẹ là sao?

Sữa mẹ là sữa được tiết ra từ bầu vú của mẹ, chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng và kháng thể tự nhiên mà không một loại dinh dưỡng nào có được. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (The American Academy of Pediatrics – AAP) và Tổ chức Y tế Thế giới (The World Health Organization – WHO) khuyến khích mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 4-6 tháng đầu đời, sau đó tiếp tục cho trẻ bú mẹ trong vòng 1 năm hoặc lâu hơn, phối hợp với chế độ ăn dặm phù hợp để trẻ khỏe mạnh, có nền tảng tiến triển toàn diện.

Sữa công thức là sao?

Sữa công thức (còn gọi là Baby Formula) thường sữa bột trẻ nhỏ là loại sữa được sản xuất có thành phần tương tự công thức hóa học của sữa mẹ, dùng thực hiện thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, thế thế một phần hoặc hoàn toàn sữa mẹ.

Sữa công thức thế thế sữa mẹ thường là sữa bột công thức loại 1 dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi, có thành phần dinh dưỡng không khác sữa mẹ để đem lại đủ dinh dưỡng cần thiết phải thiết cho trẻ tiến triển.

sữa có công thức giống sữa mẹ

Sữa công thức là loại sữa có thành phần không khác công thức hóa học sữa mẹ

So sánh điểm không không khác biệt giữa sữa mẹ và sữa công thức

Dựa theo một vài tiêu chí mà sữa mẹ và sữa công thức có nhiều điểm không không khác biệt, cụ thể là: (1)

Sữa mẹ Sữa công thức
Protein (đạm) số lượng Protein vừa đủ giúp cho trẻ dễ tiêu hóa và hấp thụ hoàn toàn số lượng Protein có thể nhiều gấp đôi so với sữa mẹ
hoạt chất béo Chứa nhiều hoạt chất béo quan trọng như Omega-3, Cholesterol, DHA… là những dinh dưỡng quan trọng cho trí não và cơ thể trẻ tiến triển hoạt chất béo khó khăn được hấp thu, có thể mắc phải đào thải ra phân
Carbohydrate Giàu Lactose và Oligosaccharides giúp cho đường ruột trẻ khỏe mạnh một vài loại sữa công thức có thể không chứa Lactose và thiếu hụt Oligosaccharides
Vitamin và khoáng hoạt chất Vitamin và khoáng hoạt chất có trong sữa mẹ dễ được hấp thụ hoàn toàn Vitamin và khoáng hoạt chất có trong sữa công thức có thể khiến cho trẻ khó khăn tiêu hóa 
Kháng thể đem lại nhiều dưỡng hoạt chất và lợi khuẩn giúp cho trẻ tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn các vi khuẩn có hại xâm nhập gây nên chứng bệnh Có thể tăng cường sức đề kháng cho trẻ hoặc không, nếu có cũng không bằng sữa mẹ
Enzyme và hormone Chứa nhiều enzyme tiêu hóa tốt cho đường ruột như Lipase và Amylase cùng nhiều hormone không không khác như Thyroid, Prolactin, Oxytocin… góp phần vào sự cân bằng sinh hóa và sự tiến triển của trẻ Sữa công thức khi nấu từng thực hiện mất đi các enzyme tiêu hóa và hormone cần thiết phải thiết
Nước số lượng nước trong sữa mẹ đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể trẻ số lượng nước phụ thuộc vào nhiều hướng dẫn sử dụng của hãng sản xuất
Mùi vị Tùy thuộc vào chế độ sinh hoạt của mẹ mà mùi vị sữa mẹ sẽ thế đổi Tùy vào loại sữa của từng hãng sản xuất mà sữa công thức có mùi vị không không khác nhau, do đó mẹ nên xem xét chọn lựa loại sữa có hương vị trẻ yêu thích để giúp cho trẻ ngon miệng hơn

Có nên nuôi con bằng sữa mẹ và sữa công thức?

Mặc dù các chuyên gia Sản khoa và Sơ sinh luôn khuyến cáo sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp mẹ không thể cho con bú sữa mẹ hoặc lựa chọn lựa không cho con bú sữa mẹ. Việc phối hợp nuôi con bằng sữa mẹ và sữa công thức vẫn được xem là phương pháp an toàn nếu: (2)

1. Trẻ sơ sinh có vấn đề về sức khỏe

Nếu trẻ sinh non hoặc mắc chứng bệnh lý cụ thể, trẻ có thể cần thiết phải nhiều hơn sữa mẹ. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung sữa công thức để giúp cho trẻ tăng cân nhanh. chủ yếu vì thế, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn bổ sung phù hợp.

trẻ sinh non được bổ sung sữa công thức

Trẻ sinh non được chỉ định bổ sung sữa công thức để giúp cho tăng nhanh cân

2. Mẹ có ít sữa

Trong trường hợp mẹ từng có tiểu phẫu ngực hoặc mắc các chứng bệnh lý ở tuyến vú, việc sản xuất sữa mẹ có thể gặp nhiều khó khăn khăn, tác động tới số số lượng và tin cậy sữa mẹ. Nếu mẹ cảm xuất hiện số lượng sữa mẹ không thể đem lại đủ dinh dưỡng cho trẻ, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn chọn lựa sữa công thức phù hợp cho trẻ sơ sinh.

3. Mẹ quay lại công việc

Sau khi sinh con mẹ có thể phải sớm trở lại công việc. Việc hút sữa tại nơi lao động sẽ gây nên nhiều bất tiện, nhiều trường hợp mẹ mắc phải suy nhược số lượng sữa sau khi đi thực hiện trở lại. Do đó, nếu số lượng sữa mẹ thiếu để dự trữ trong tủ đông, mẹ nên cân nhắc bổ sung sữa công thức cho trẻ.

4. Gia đình, người thân muốn giúp cho đỡ cho trẻ bú

Gia đình, người thân có thể muốn giúp cho đỡ mẹ cho con bú, để mẹ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Khi đó, mẹ có thể sử dụng sữa mẹ được dự trữ sẵn, hoặc xen kẽ nuôi con bằng sữa mẹ phối hợp sữa công thức phù hợp.

chồng giúp vợ cho con bú

ông xã, gia đình và người thân có thể giúp cho mẹ cho con bú, tăng tình cảm khắng khít

5. Mẹ sinh nhiều con

Việc mẹ sinh đôi, sinh nhiều con có thể gây nên khó khăn khăn khi cho trẻ bú mẹ, bởi mẹ không những phải giữ số lượng sữa mẹ dồi dào, mà mẹ còn phải cho trẻ bú thường xuyên. Do đó, để giữ gìn nguồn sữa đầy đủ cho tất cả trẻ cũng như giúp cho mẹ được nghỉ ngơi, gia đình có thể sử dụng thêm sữa công thức.

Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ phối hợp sữa công thức

Nếu không vì vì sao vấn đề sức khỏe ở mẹ và trẻ, khuyến khích mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất là 1 tháng trước khi bắt đầu bổ sung sữa công thức. Điều này sẽ giúp cho mẹ có thời gian tạo ra nguồn sữa mẹ khỏe mạnh, giữ gìn bé bú tốt. Sau thời gian trên, mẹ có thể xen kẽ nuôi con bằng sữa mẹ phối hợp sữa công thức. (x)

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Sau mỗi lần cho bé bú sữa mẹ, có thể bổ sung thêm một vài lượng sữa công thức nhận định. Cách thực hiện này vừa giúp cho trẻ nhận đầy đủ dưỡng hoạt chất, vừa kích thích tuyến sữa mẹ vận động thường xuyên.
  • Trẻ trên 6 tháng tuổi: Luân phiên một cữ bú sữa mẹ, 1 cữ sử dụng sữa công thức. Sau đó suy nhược dần cữ sữa mẹ, thế vào đó là bổ sung các loại thực phẩm không không khác sẽ giúp cho trẻ thực hiện quen và thích nghi dần với việc cai sữa.
khuyến khích cho trẻ bú sữa mẹ

Khuyến khích mẹ nên ưu tiên cho trẻ bú sữa mẹ, không được pha chung sữa mẹ và sữa công thức

một vài trẻ chuyển từ bú trực tiếp vú mẹ sang bú bình rất tự nhiên, tuy nhiên một vài trẻ lại có phản ứng, nhất là khi mẹ đưa bình bú. Nguyên nhân là vì trẻ có thể ngửi xuất hiện mùi của mẹ và cảm xuất hiện thích vị sữa mẹ hơn những loại sữa không không khác.

Để trẻ thực hiện quen với việc bú bình, mẹ nên nhờ bố hoặc gia đình cho trẻ bú bình ở những lần đầu tiên. tốt nhất hơn là mẹ nên cho trẻ bú bình khi trẻ đói.

một vài lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ phối hợp sữa công thức

1. Sữa mẹ và sữa công thức có pha chung được không?

Không được pha sữa mẹ và sữa công thức cùng nhau, mỗi cữ mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng một loại sữa. Việc sử dụng cùng lúc 2 loại sữa có thể khiến cho trẻ mắc phải rối loạn tiêu hóa, tác động tới nguy cơ hấp thụ dinh dưỡng. (3)

Nếu trẻ bú sữa mẹ chưa đủ no, mẹ có thể rút ngắn thời gian giữa 2 cữ, bổ sung sữa công thức cho bé ở cữ sau. Nếu cữ trước vẫn còn sữa mẹ, ở cữ sau mẹ nên cho trẻ tiếp tục bú mẹ. Nếu trẻ không bú hết, mẹ nên hút cạn sữa ra ngoài bởi nếu sữa mẹ còn tồn đọng sẽ khiến cho tuyến sữa không được kích thích tốt nhất, ít tiết sữa ở những lần sau.

nên sử dụng máy hút sữa

Mẹ nên sử dụng máy hút sữa để hút cạn sữa, giúp cho tuyến vú kích thích tiết sữa tốt nhất

2. Sử dụng sữa mẹ và sữa công thức cách nhau bao lâu?

Trong cùng một cữ bú, khuyến khích mẹ cho trẻ bú sữa mẹ trước, sau đó mới sử dụng sữa công thức cho tới khi trẻ no. Bởi sữa công thức có thể giúp cho trẻ no lâu hơn so với sữa mẹ, trẻ có thể tiêu hóa sữa mẹ một cách dễ thực hiện. (4)

3. Khi nào cần thiết phải bổ sung thêm nước cho trẻ?

Trong vòng 1-2 tháng đầu tiên, nếu trẻ bú sữa mẹ thường xuyên và đầy đủ, trẻ sẽ không cần thiết phải bổ sung thêm nước bởi trong sữa mẹ từng có 80% nước, nhất là sữa non. Tuy nhiên, nếu thời tiết quá nóng hoặc quá khô, mẹ có thể cân nhắc bổ sung thêm nước cho trẻ trong thời điểm giữa hai cữ bú.

Với trẻ 1-2 tháng tuổi, mẹ nên bổ sung một vài lượng nước sôi để nguội trong vòng 10-20ml, có thể dùng muỗng hoặc bình bú. Nếu trẻ không muốn uống nước, mẹ cũng không nên ép trẻ bởi có thể tạo ra tâm lý sợ hãi ở trẻ, khiến cho trẻ lười uống nước sau này.

Ở những năm tháng đầu đời, nếu trẻ được đem lại đầy đủ các dưỡng hoạt chất cần thiết phải thiết thông qua sữa mẹ hoặc sự phối hợp giữa sữa mẹ và sữa công thức đúng cách sẽ giúp cho trẻ có đủ sức khỏe, nền tảng tiến triển toàn diện.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tận tâm tận tình trong chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh, hướng dẫn mẹ chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết phải thiết, tạo nguồn sữa mẹ dồi dào và tin cậy cho trẻ.

Để được tư vấn và đặt lịch hẹn với các chuyên gia Sản khoa tại Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG phòng kiểm tra ĐA KHOA Hưng Thịnh

Vừa rồi là những lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ phối hợp sữa công thức để con yêu được đem lại đầy đủ dưỡng hoạt chất cần thiết phải thiết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, mẹ có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh để được chuyên gia hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.