Nuôi dạy trẻ tự kỷ thế nào để hòa nhập xã hội

phụ huynh cùng chơi, dạy các kỹ năng xã hội, khen ngợi khi bé tiến hành đúng, không so sánh với bạn bè không không khác tiến hành cho con mất tự tin.

phụ huynh nuôi dạy trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ đối mặt với nhiều không dễ khăn. Linh hoạt, kiên nhẫn, nhận thức rõ ràng về sức khỏe, tinh thần của bé giúp cho phụ huynh nuôi dạy phù hợp.

Không so sánh

Người lớn không nên so sánh trẻ mắc tự kỷ với anh chị em hoặc bạn cùng lớp. Mỗi bé đều có những đặc tính riêng và tiến triển theo xu hướng không không khác nhau. Trẻ bắt đầu tin rằng những người không không khác đều giỏi hơn mình và chủ yếu mình không có năng lực. Điều này tác động rất lớn tới quá trình nhận thức và tiến triển thường thì của bé.

Khen gợi khi trẻ tiến hành đúng

Chứng tự kỷ có thể tác động tới nguy cơ giao tiếp, tương tác xã hội. Trẻ thường gặp không dễ khăn khi giải thích cảm xúc, ngôn ngữ cơ thể tuy nhiên điều này không nghĩa là trẻ không có cảm xúc.

phụ huynh nên dành lời khen ngợi, khích lệ khi con tiến hành đúng như ôm để thể hiện tình yêu, tặng món quà nhỏ. Nhờ đó con có thêm động lực, tự tin hơn trong cuộc sống.

Vui chơi tạo sự gắn kết, giúp cha mẹ hiểu rõ con. Ảnh: Freepik

Vui chơi tạo sự gắn kết, giúp cho phụ huynh hiểu rõ con. Ảnh: Freepik

Dạy các kỹ năng xã hội

một vài hành vi của trẻ tự kỷ có thể không phù hợp với các chuẩn mực xã hội. Trẻ ít giao tiếp, cư xử dễ tiến hành cho bạn bè không dễ hiểu dẫn tới bực bội. Tuy nhiên, bé cũng có những điểm mạnh riêng biệt, có thể tiến triển theo xu hướng tốt nếu được định hướng đúng cách.

phụ huynh có thể dạy con về kỹ năng xã hội bằng cách thảo luận trường hợp trên ti vi, câu chuyện con đã từng gặp ở trường. Từ đó, phân tích cách hành xử, hành vi đúng sai để bé hiểu hơn.

Cùng tham gia các vận động

trẻ nhỏ thích học hỏi, xét nghiệm phá môi trường xung quanh. Do đó, phụ huynh không nên để con cảm xuất hiện mình không không khác biệt so với những bé không không khác. Đi chơi công viên hoặc các khu vui chơi giúp cho con tăng tương tác với xã hội bên ngoài.

Phụ huynh cùng chơi với bé có thể hiểu con muốn điều gì và sở thích chơi như thế nào. Từ đó, phụ huynh tạo sự gắn kết, hướng dẫn con cách chơi đa kiểu. Người lớn nói những từ đơn giản và phù hợp với trường hợp, kèm theo những cử chỉ, điệu bộ giúp cho bé dễ hiểu hơn.

Hiện, y học đã từng có những phương pháp điều trị và các chương trình hỗ trợ căn bệnh nhi tự kỷ tăng cao kỹ năng để hòa nhập với xã hội. Tuy nhiên, tình trạng tăng cao tùy thuộc vào từng người.

Điều trị cho trẻ mắc chứng tự kỷ nhẹ thường phụ thuộc vào lứa tuổi. phụ huynh nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để nuôi dạy con đúng hướng. chế độ sinh hoạt khoa học, nghỉ ngơi phù hợp cũng cần thiết phải thiết cho trẻ.

Lê Nguyễn (Theo Health Shot)

Độc giả đặt vấn đề căn bệnh trẻ nhỏ tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.