Nút tĩnh mạch cứu người gặp phải u xơ tử cung xuất huyết

Hà Nộicác chuyên gia đã từng bít tắc nguồn máu nuôi u bướu gặp phải xuất huyết ồ ạt, bảo tồn tử cung, giúp cho người chứng bệnh có thể mang thai sau này.

người mắc chứng bệnh Nguyễn Trần Lan (32 tuổi, Hà Nội) vừa nhập viện trong tình trạng xuất huyết bộ phận sinh dục nữ ồ ạt, da xanh, niêm mạc nhợt. người mắc chứng bệnh có tiền sử u xơ tử cung lớn, kích thước tầm khoảng 7-8 cm. u bướu khiến cho chị Lan gặp phải rong kinh, rong huyết dai dẳng, xuất hiện máu vón cục khi tới kỳ kinh nguyệt, gây nên thiếu máu và phải truyền máu.

BS.CK2 Thi Văn gừng tươi (Phó giám đốc Trung tâm Can thiệp mạch, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho rằng người mắc chứng bệnh có nguyện vọng bảo tồn tử cung và không muốn tiểu phẫu. Do đó, bác sĩ dùng kỹ thuật can thiệp mạch dưới hệ thống chụp số hóa xóa nền (DSA) để điều trị khỏi hoàn toàn tình trạng ra máu và u bướu xơ trong tử cung.

Theo bác sĩ gừng tươi, nguyên lý của nút mạch là tiến hành bít tắc nguồn máu nuôi u, khiến cho u bướu gặp phải “bỏ đói” và teo dần qua thời gian. u bướu nhỏ lại giúp cho tử cung không còn biến loại, đồng nghĩa với nguy cơ mang thai cao hơn. Hình ảnh chụp MRI cho xuất hiện hệ mạch của u bướu tăng sinh dày đặc, việc nút mạch tuy không dễ dàng song sẽ mang lại hữu hiệu cao.

“Thông thường, nếu lấy can thiệp bằng DSA, chỉ sau hơn 60 phút can thiệp, toàn bộ mạch nuôi u bướu sẽ được bít tắc mà không tiến hành tác động tới các nhánh mạch lành. Nếu người mắc chứng bệnh chọn lựa phương pháp mổ thì nguy cơ cắt tử cung cao, không còn môi trường mang thai, phải gây nên mê với nhiều rủi ro và tai biến khi tiểu phẫu. Người chứng bệnh sẽ phải nằm viện lâu hơn”, bác sĩ gừng tươi cho rằng.

ThS.BS Phan Hoàng Vĩnh Phú (thành viên êkip can thiệp) chia sẻ thêm, trường hợp của chị Lan phức tạp do có tình trạng ra máu cấp, tĩnh mạch nuôi u ngoằn ngoèo, xoắn vặn khiến cho cho đường tiếp cận vào u tương đối không dễ dàng khăn. Việc xác định đúng tĩnh mạch nuôi u bướu xơ tử cung gặp phải trở ngại, đòi hỏi bác sĩ phải khéo léo và có nhiều kinh nghiệm. Nếu không sẽ dẫn tới trường hợp nút mạch tại vị trí không xin muốn, người mắc chứng bệnh đối mặt với các hậu quả như tổn thương tạng lành, vô kinh…

Trong quá trình thực hiện, chị Lan chỉ cần phải gây nên tê vùng can thiệp nên tỉnh táo. Nếu cảm xuất hiện đau đớn hoặc không dễ chịu, chị có thể trực tiếp trao đổi với bác sĩ để xử lý sớm. Sau 60 phút u bướu được xử lý thành quả. Dự kiến, chị cần phải nằm theo dõi một đêm, sáng hôm sau có thể xuất viện.

không những riêng chị Lan, nhiều ca nút mạch đã từng được can thiệp, điều trị thành quả tại trung tâm y tế Tâm Anh. Kỹ thuật được thực hiện trong phòng mổ Hybrid tích hợp các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến.

Êkip can thiệp thăm bệnh nhân sau khi hồi phục chuẩn bị xuất viện.

Êkip can thiệp thăm người mắc chứng bệnh sau khi phục hồi sắp xuất viện.

Bác sĩ gừng tươi chia sẻ thêm, phương pháp nút mạch chọn lựa lọc điều trị u xơ tử cung đã từng được thực hiện trên thế giới từ những năm 1997. Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ công nhận đây là một trong những phương pháp điều trị u xơ tử cung an toàn và hữu hiệu nói từ năm 2008. Tại Việt Nam, phương pháp này đã từng được thực hiện tại các trung tâm y tế lớn và đạt hữu hiệu thành quả trên 95%. Với kỹ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu, tử cung được bảo toàn tối đa, tỷ lệ mang thai trở lại ở người phụ nữ sau điều trị rất khả quan ở các nghiên cứu trên thế giới.

U xơ tử cung (u cơ trơn tử cung) là u bướu lành tính thường gặp ở phụ nữ. Phụ nữ trên 40 tuổi có nhiều nguy cơ mắc u xơ tử cung và tỷ lệ này có xu hướng gia tăng theo lứa tuổi. Do đó, phụ nữ ở lứa tuổi từ 40-50 có u xơ tử cung cần phải lưu ý, nhất là khi kèm theo các hiện tượng như rong kinh, rong huyết, đau đớn bụng dưới, tiểu buốt, tiểu không dễ dàng, táo bón, giao hợp không dễ dàng… thì nên đi kiểm tra. Nếu không phát hiện sớm và can thiệp sớm, u xơ tử cung có thể gây nên biến loại lòng tử cung.

Tên nhân vật đã từng thay thế đổi.

Bình An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.