ông xã không xuất tinh được

Vợ ông xã tôi cưới nhau hai năm, muốn có con song ông xã không xuất tinh. Mỗi lần quan hệ lâu ngày tới nửa tiếng mà không thể kết thúc.

Hai tháng gần đây ông xã vẫn chưa xuất tinh lần nào mặc dù hai vợ ông xã quan hệ một tuần một lần. Xin hỏi bác sĩ ông xã tôi gặp phải căn bệnh gì, liệu có phải dùng cách hỗ trợ sinh sản để có con? (Thanh, Quảng Ninh)

Trả lời:

Chào bạn,

Xuất tinh là trạng thái bùng nổ cảm xúc tình dục, thời điểm bùng nổ cảm xúc chủ yếu là lúc tinh dịch được phóng ra bên ngoài. Khi quan hệ tình dục không xuất hiện tinh dịch xuất hiện như của ông xã bạn thì có thể xảy ra hai trường hợp:

Thứ nhất, những nam giới quan hệ tình dục có xuất tinh song tinh dịch không ra bên ngoài qua lỗ niệu đạo mà lại chảy ngược vào bọng đái, xét nghiệm nước tiểu có thể xuất hiện tinh trùng. Tình trạng này được gọi là xuất tinh ngược và thường nam giới vẫn có cảm giác cực khoái khi xuất tinh. Nguyên nhân của xuất tinh ngược chủ yếu là do cơ thắt trong niệu đạo không đóng kín, tinh dịch có thể đi vào bọng đái ngay từ khi nạp tinh hoặc phóng tinh. với các trường hợp này, việc thụ thai tự nhiên sẽ khó khăn thể xảy ra, người mắc căn bệnh sẽ được tư vấn lấy tinh trùng trong nước tiểu để thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản với trứng của người vợ.

Thứ hai, có tầm khoảng một tới hai trong 1.000 nam giới gặp phải tình trạng không xuất tinh hoặc xuất tinh trễ khi quan hệ tình dục. Nhóm người mắc căn bệnh này thường không đạt cực khoái và cũng không tìm xuất hiện tinh trùng trong nước tiểu. Nguyên nhân thường gặp có thể do tâm lý, tự sướng quá nhiều trước đó, chấn thương tủy sống (T10), sau tiểu phẫu vùng tiểu khung, sau mổ cắt tuyến tiền liệt thường sử dụng hoạt chất kích thích, thuốc trầm cảm…

Với trường hợp của ông xã bạn, thời gian quan hệ lâu ngày song không thể xuất tinh hoặc phải mất rất nhiều thời gian mới có thể xuất tinh thì nguyên nhân có thể tới từ các yếu tố tâm lý, cách thức quan hệ tình dục, cương dương cứng không tốt…

Nếu điều trị nội khoa, điều trị tâm lý… giúp cho tăng cường tình trạng xuất tinh thì vợ ông xã bạn hoàn toàn có thể có con tự nhiên. Mặt không không khác, sau quá trình điều trị tích cực vẫn không xuất tinh được, bạn có thể thực hiện tiểu phẫu TESE tìm tinh trùng và thụ tinh ống nghiệm để sinh con.

Tuy nhiên, để biết chuẩn xác nguyên nhân cũng như cách chữa trị thì bạn nên tới các địa điểm y tế, phòng kiểm tra uy tín về nam khoa và vô sinh hiếm muộn để được các chuyên gia thăm kiểm tra cũng như tư vấn điều trị bởi có rất nhiều yếu tố tác động tới việc trễ con ở các cặp đôi mà chỉ khi đi kiểm tra mới phát hiện được.

Chúc gia đình bạn sớm có tin vui!

Bác sĩ tư vấn sức khoẻ sinh sản cho một nam bệnh nhân. Ảnh: Minh Thư.

Bác sĩ tư vấn sức khỏe sinh sản cho một nam người mắc căn bệnh. Ảnh: Minh Thư.

Bác sĩ Đinh Hữu Việt
Trưởng khoa Nam học, phòng kiểm tra Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.