Phá thai bằng thuốc bao lâu thì hết ra máu? nên lưu ý những gì?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa nhanh gọn, an toàn và tỷ lệ thành tựu tương đối cao. Sau phá thai, tình trạng ra máu bộ phận sinh dục nữ thực hiện cho nhiều chị em lo lắng, không biết phá thai bằng thuốc bao lâu thì hết ra máu?

Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM sẽ giúp cho chị em có trả lời.

phá thai bằng thuốc bao lâu thì hết ra máu

nên biết gì về phương pháp phá thai bằng thuốc?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa, tức là sử dụng thuốc để chấm dứt một thai kỳ mà không nên can thiệp thủ thuật vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phương pháp phá thai này được nhận xét nhanh gọn, an toàn và cho tỷ lệ thành tựu cao lên tới 98%.

Chấm dứt thai kỳ bằng thuốc sử dụng phối hợp hai loại thuốc là Mifestad 200mg và Misoprostol 200mcg có tác dụng thực hiện thai nhi ngừng tiến triển, kích thích tử cung co bóp và đẩy mô thai ra ngoài cơ thể như cơ chế của sảy thai tự nhiên. Thuốc phá thai chỉ tốt nhất với thai nhi nằm trong tử cung, không tốt nhất với trường hợp thai nhi nằm ngoài tử cung. (1)

đình chỉ thai nhanh gọn
Phá thai bằng thuốc được nhận xét nhanh gọn, an toàn và tỷ lệ thành tựu cao

Sau khi uống thuốc phá thai, chị em sẽ xuất hiện ra máu bộ phận sinh dục nữ như khi tới kỳ kinh nguyệt, đó là dấu hiệu của phá thai thành tựu. Khi ra hết túi thai, tình trạng ra máu sẽ thuyên giảm sút, do đó chị em hoàn toàn yên tâm. Quan trọng nên tái kiểm tra đúng lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra lòng tử cung có sạch thường chưa.

Bác sĩ Khánh Quyên cho rằng, phá thai bằng thuốc được ưu tiên chỉ trong trường hợp mang thai ngoài ý muốn, thai phụ có căn bệnh lý phức tạp không thể mang thai hoặc thai nhi căn bệnh lý nặng buộc phải chấm dứt thai kỳ để giữ gìn tin cậy sống cho trẻ khi sinh ra. Tuổi thai trong chỉ định uống thuốc phá thai là 4-7 tuần. Ở tuổi thai lớn hơn vẫn có thể sử dụng thuốc, tuy nhiên tỷ lệ thành tựu thấp, có thể phải can thiệp thêm thủ thuật sau đó.

Về chống chỉ định, thuốc uống phá thai không được sử dụng trên người có căn bệnh lý tim mạch nặng, có tiền sử tắc mao mạch hoặc mắc phải tắc mạch, căn bệnh lý tuyến thượng thận, thiếu máu, rối loạn đông máu hoặc dị ứng với các thành phần có trong thuốc phá thai… (2)

Phá thai bằng thuốc bao lâu thì hết ra máu?

nên biết rằng phá thai bằng phương pháp nào cũng sẽ có hiện tượng ra máu bộ phận sinh dục nữ. Phá thai bằng thuốc sẽ kích thích co bóp tử cung để đẩy mô thai ra ngoài, hiện tượng đau đớn nhẹ ở bụng dưới và ra máu bộ phận sinh dục nữ là dấu hiệu của việc dùng thuốc phá thai thành tựu, chị em không nên quá lo lắng.

Vậy phá thai bằng thuốc ra máu bao lâu thì hết? Bác sĩ Khánh Quyên cho rằng, thông thường hiện tượng ra máu sau uống thuốc phá thai sẽ lâu ngày tầm khoảng 2 tuần. Những ngày đầu tiên số lượng máu ra nhiều, sau đó sẽ giảm sút dần và ngừng hẳn không khác như một những ngày kinh nguyệt.

Tuy nhiên, một tỷ lệ tình trạng ra máu có thể lâu ngày hơn do các nguyên nhân sau:

 • Tuổi thai nhi: Phá thai bằng thuốc được ưu tiên chỉ định cho tuổi thai 4-7 tuần. Thực hiện phá thai ở tuổi thai càng nhỏ thì quá trình tử cung co bóp và đẩy mô thai ra ngoài sẽ nhanh hơn, từ đó tình trạng ra máu cũng ít hơn. Ngược lại, ở tuổi thai lớn hơn thì quá trình đẩy mô thai sẽ lâu ngày hơn, do đó có thể thấy máu nhiều hơn.
 • Sức khỏe của người phụ nữ: Nếu sức khỏe tốt, sự khôi phục sau phá thai nhanh hơn cũng sẽ thực hiện cho thời gian ra máu bộ phận sinh dục nữ ngắn hơn so với người có sức khỏe yếu hơn.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Một tỷ lệ chị em gặp phản ứng nhẹ với các thành phần có trong thuốc phá thai, điều này có thể thực hiện cho thời gian ra máu lâu ngày hơn thường thì.

“Nếu nhận xuất hiện tình trạng ra máu bộ phận sinh dục nữ lâu ngày, phải thế băng vệ sinh liên tục, mỗi giờ thấm ướt đẫm 2 băng vệ sinh Và ra trong 2 giờ liền là dấu hiệu thất thường nên thăm kiểm tra ngay để được can thiệp sớm”, bác sĩ Khánh Quyên nhấn mạnh.

ra máu kéo dài
Sau uống thuốc phá thai nếu xuất hiện tình trạng ra máu lâu ngày và thiếu máu nhiều nên tới ngay khu vực y tế để được can thiệp sớm

Vì sao xuất hiện tình trạng ra máu lâu ngày khi uống thuốc phá thai?

Tình trạng ra máu bộ phận sinh dục nữ lâu ngày có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau: (3)

 • Nhiễm trùng tử cung: Có những trường hợp uống thuốc phá thai nhưng mà tử cung co bóp yếu, không thể đẩy mô thai ra ngoài thực hiện cho thai lưu lâu trong tử cung gây nên nên tình trạng viêm nhiễm. Lúc này, chị em có thể gặp các triệu chứng như sốt cao, đau đớn bụng, ra máu bộ phận sinh dục nữ lâu ngày và máu có mùi hôi…
 • Rối loạn đông máu: Trong trường hợp thai lưu nhưng mà không được phát hiện và xử trí sớm có thể gây nên nên tình trạng rối loạn đông máu. Lúc này, cơ thể sẽ mắc phải thấy máu không dễ cầm gây nên xuất huyết nhiều, nguy hiểm hơn có thể gây nên băng huyết và đe dọa tính mạng.

hàng đầu vì nguyên do này, khuyến cáo chị em không được tự ý uống thuốc phá thai tại nhà, phải lựa chọn lựa khu vực y tế uy tín để được kiểm tra tình trạng rối loạn đông máu trước khi thực hiện phá thai, tiên số lượng nguy cơ và có kế hoạch can thiệp tốt nhất.

 • Sót mô thai, mô nhau: Triệu chứng là đau đớn bụng ngày càng tăng kèm ra huyết bộ phận sinh dục nữ nhiều, máu đỏ tươi có thể lẫn máu cục.

Xem thêm: Uống thuốc phá thai bao lâu thì quan hệ được?

Ra máu lâu ngày sau khi phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không?

Bác sĩ Khánh Quyên chia sẻ, tình trạng ra máu lâu ngày sau phá thai bằng thuốc nếu không được can thiệp xử trí sớm sẽ rất nguy hiểm, chị em có thể đối mặt với các nguy cơ sau:

 • Thiếu máu nghiêm trọng: Khi cơ thể mất nhiều máu nhưng mà không được can thiệp có thể rơi vào trạng thái suy kiệt, chị em có thể mắc phải hạ huyết áp, chóng mặt, ngất xỉu.
 • Mắc căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa: bộ phận sinh dục nữ thấy máu lâu ngày thực hiện cho vùng kín luôn trong trạng thái ướt át, đây là môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây nên căn bệnh sinh sôi và tiến triển. Cộng với việc vệ sinh vùng kín không đúng cách chủ yếu là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp như viêm bộ phận sinh dục nữ, viêm tử cung, viêm phần phụ…
 • tác động tới sức khỏe sinh sản: Bất kỳ thất thường nào trong cơ thể nhưng mà lại xem nhẹ, lơ là không thăm kiểm tra là nguyên nhân thực hiện cho tình trạng trở nặng, không dễ điều trị. Tương tự, tình trạng ra máu bộ phận sinh dục nữ lâu ngày nhưng mà không thăm kiểm tra ngay có thể gây nên nên căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa – một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô sinh hiếm muộn, không dễ thụ thai trong tương lai.

nên thực hiện thế nào khi mắc phải ra máu sau khi phá thai bằng thuốc?

Khi mắc phải ra máu bộ phận sinh dục nữ lâu ngày sau khi phá thai bằng thuốc, chị em nên tới ngay khu vực y tế để được thăm kiểm tra, chẩn đoán tìm nguyên nhân và có hướng can thiệp xử trí sớm.

Bác sĩ Khánh Quyên cho rằng, phụ thuộc vào nguyên nhân tìm xuất hiện mà bác sĩ sẽ có tư vấn và hướng dẫn điều trị phù hợp. Chẳng hạn, nếu ra máu lâu ngày do sót thai, sót nhau, bác sĩ sẽ có chỉ định sử dụng thêm thuốc hoặc can thiệp thủ thuật phá thai ngoại khoa trong trường hợp nên thiết. Nếu do nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê toa thuốc cầm máu hoặc thuốc thuốc phù hợp.

tái khám đúng hẹn với bác sĩ sản khoa
Tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên ra máu lâu ngày sau phá thai mà bác sĩ có hướng dẫn can thiệp phù hợp

Lưu ý của bác sĩ sau khi phá thai bằng thuốc

Ngoài việc quan tâm phá thai bằng thuốc bao lâu mới hết ra máu, chị em nên lưu ý những vấn đề sau để sớm khôi phục sức khỏe sau phá thai: (4)

 • Tuân thủ đúng chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt sau phá thai theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Không lao động nặng nhọc, không khuân vác nặng trong vài tuần đầu sau phá thai.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thế băng vệ sinh thường xuyên, tuyệt đối không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ.
 • chế độ sinh hoạt bổ sung đầy đủ hoạt chất dinh dưỡng, nhất là nhóm thực phẩm giàu sắt như thịt bò, thịt nạc, sữa, trứng và các loại rau củ quả không không khác.
 • Quan trọng nhất, nên tái kiểm tra theo lịch hẹn của bác sĩ để được kiểm tra tình trạng đẩy mô thai sau uống thuốc. tới ngay khu vực y tế khi có những triệu chứng thất thường để được can thiệp sớm.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trang mắc phải hệ thống máy móc tiên tiến, thăm kiểm tra chuẩn xác, chỉ định phương pháp phá thai phù hợp, theo dõi và chăm sóc sau phá thai để phòng ngừa nguy cơ hậu quả nguy hiểm, giữ an toàn sức khỏe và toàn vẹn thiên chức thực hiện mẹ trong tương lai.

Để đặt hẹn thăm kiểm tra và tư vấn phương pháp phá thai với các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi tại Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giúp cho chị em có trả lời cho thắc mắc phá thai bằng thuốc bao lâu thì hết ra máu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.