Phá thai bằng thuốc có tác động gì không? Những điều nên lưu ý

Phá thai bằng thuốc là phương pháp chấm dứt thai kỳ được nhiều người lựa chọn lựa khi mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, việc tự ý uống thuốc phá thai tại nhà không thông qua thăm xét nghiệm và hướng dẫn của chuyên gia y tế có thể gây nên ra nhiều hậu quả nguy hiểm tới tính mạng, cũng như sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

phá thai bằng thuốc

Lưu ý: Những thông tin đưa đến trong bài viết dưới đây chỉ mang tính tham khảo, không thay thế thế cho việc thăm xét nghiệm, chẩn đoán và chỉ định điều trị y khoa. Chị em tuyệt đối không tự ý uống thuốc phá thai tại nhà. nên thăm xét nghiệm trực tiếp, trao đổi với chuyên gia Sản Phụ khoa để được hướng dẫn quy trình thích hợp.

Phá thai bằng thuốc là như nào?

Phá thai bằng thuốc là chấm dứt một thai kỳ bằng phương pháp nội khoa, tức là sử dụng thuốc để gây nên sảy thai. Bác sĩ Hồ Thị Khánh Quyên chứng tỏ, theo quy ước phá thai bằng thuốc được xem là thành tựu khi phương pháp gây nên sảy thai hoàn toàn mà không thực hiện bất kỳ thủ thuật nào trong tử cung, nhờ vậy suy nhược được nguy cơ nhiễm trùng và thủng tử cung. (1)

Cơ chế vận động của thuốc phá thai

Khi vào cơ thể, thuốc tránh thai sẽ thực hiện ngừng quá trình tiến triển của thai nhi, kích thích tử cung co bóp để đẩy phôi thai ra khỏi tử cung. Điều này cũng lý giải việc thuốc tránh thai chỉ hữu hiệu với trường hợp thai nằm trong tử cung, không hữu hiệu với trường hợp thai nằm ngoài tử cung.

tác dụng của thuốc phá thai

Thuốc phá thai có tác dụng thực hiện ngừng quá trình tiến triển của thai nhi, kích thích tử cung co bóp để đẩy phôi thai ra ngoài

Tại Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM (*), phá thai nội khoa sử dụng hai loại thuốc với thứ tự sử dụng như sau:

 • Đầu tiên uống một viên Mifestad hàm số lượng 200mg có tác dụng thực hiện thai nhi ngừng tiến triển, giúp cho thai bong ra khỏi lòng tử cung nhanh hơn.
 • Sau hai ngày uống loại thuốc thứ hai là Misoprostol hàm số lượng 200mcg có tác dụng gây nên co thắt tử cung và tống thai ra ngoài trong vòng một ngày sau đó. Nếu không mắc phải có máu trong vòng một ngày sau khi uống đủ 2 viên, chị em hãy tới ngay trung tâm y tế để được các chuyên gia Sản Phụ khoa hỗ trợ.

(*) Để tìm hiểu phương pháp phá thai nội khoa được thực hiện tại Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội, chị em vui lòng liên hệ tới hotline 1800 68580247 106 6858 (lao động từ 6h30 – 21h30) để được hỗ trợ.

Nhiều chị em lầm tưởng rằng thuốc phá thai là thuốc tránh thai khẩn cấp, uống 10-20 viên thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ cộng dồn đủ liều sẽ có tác dụng như thuốc phá thai. Bác sĩ Khánh Quyên chia sẻ, thuốc phá thai và thuốc tránh thai khẩn cấp là không không khác nhau, nếu cùng một loại dược dưỡng chất thì liều số lượng có trong thuốc phá thai sẽ cao hơn rất nhiều so với liều số lượng trong thuốc tránh thai khẩn cấp.

“Thuốc tránh thai khẩn cấp được sản xuất để tránh thai khẩn cấp, không được nghiên cứu cộng dồn liều số lượng để có tác dụng. Nếu sử dụng quá liều thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có nguy cơ gặp các tác dụng phụ như sốt, buồn nôn, ớn lạnh, tiêu chảy, rét run… Trong trường hợp có tác dụng phá thai đi chăng nữa cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ tai biến do không được theo dõi y khoa”, bác sĩ Khánh Quyên nhấn mạnh.

Vì sao nên sử dụng thuốc phá thai?

Trong trường hợp buộc chấm dứt thai kỳ, phá thai bằng thuốc được ưu tiên lựa chọn lựa bởi đây là phương pháp được phản hồi an toàn và nhanh chóng. Quy trình thực hiện nhanh chọn lựa, tỷ lệ thành tựu cao, chị em không nên nằm viện hoặc sử dụng các loại thuốc gây nên mê, gây nên tê. Đặc biệt, nếu uống thuốc phá thai thành tựu, chị em không nên can thiệp bất kỳ một thủ thuật nào trong lòng tử cung, nhờ vậy tránh được các nguy cơ nhiễm trùng hoặc tổn thương lòng tử cung. (2)

Hạn chế của phương pháp này là chị em phải tái xét nghiệm nhiều lần để kiểm tra tình trạng ra thai. Chị em có thể mắc phải đau đớn bụng hoặc ra huyết bộ phận sinh dục nữ nếu để lâu hơn so với những phương pháp không không khác. Nếu như phá thai bằng thuốc thất bại, chị em nên phải can thiệp thủ thuật để lấy thai ra ngoài. Ngoài ra, không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng phương pháp này.

lựa chọn hàng đầu nếu mang thai ngoài ý muốn

Uống thuốc phá thai là lựa chọn lựa đầu tiên trong những trường hợp mang thai ngoài ý muốn

Chỉ định uống thuốc phá thai trong trường hợp nào?

Bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ, phá thai thông qua việc uống thuốc thường được ưu tiên chỉ định trong các trường hợp như mang thai ngoài ý muốn (mắc phải cưỡng hiếp, vợ ông xã sử dụng phương pháp tránh thai không hữu hiệu…), hoặc người mẹ mang căn bệnh lý không thể mang thai, hoặc thai nhi có căn bệnh lý. (3)

Tuổi thai được chỉ định sử dụng thuốc phá thai là trong vòng 4-7 tuần (tính theo số ngày hoặc số tuần từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng tới khi quyết định phá thai hoặc theo siêu âm). Tuy nhiên, ở tuổi thai lớn hơn vẫn có thể sử dụng tuy vậy tỷ lệ thành tựu thấp, hoặc bắt buộc phải có phối hợp can thiệp thủ thuật mới cho tỷ lệ thành tựu cao hơn.

nên lưu ý, thuốc tránh thai được khuyến cáo chống chỉ định cho các trường hợp sau:

 • Người mắc căn bệnh lý tim mạch như hẹp van hai lá, có tiền sử tắc tĩnh mạch hoặc mắc phải tắc mạch;
 • Người có căn bệnh lý tuyến thượng thận hoặc rối loạn đông máu;
 • Người mắc phải thiếu máu ở tình trạng trung bình hoặc nặng;
 • Người dị ứng với các thành phần có trong thuốc phá thai.

Các loại thuốc phá thai phổ quát

Hiện nay có hai loại thuốc phá thai được phối hợp sử dụng để chấm dứt thai kỳ là Mifestad và Misoprostol. Hai loại thuốc này đã từng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration – FDA) phê duyệt để chấm dứt thai kỳ.

 • Mifestad: Là loại thuốc được sử dụng đầu tiên với công dụng thực hiện giãn nở cổ tử cung, ngăn chặn tác động của hormone Progesterone – loại hormone nên thiết để giữ thai kỳ, đồng thời giúp cho thai bong ra khỏi lòng tử cung nhanh hơn;
 • Misoprostol: Loại thuốc được uống sau khi uống Mifestad trong vòng hai ngày. Thuốc có tác dụng gây nên co thắt tử cung và tống mô thai ra ngoài trong vòng một ngày sau đó.

hữu hiệu của thuốc phá thai

Hiệu của của phương pháp đình chỉ thai kỳ bằng thuốc phụ thuộc vào thời gian mang thai (tuổi thai) khi sử dụng thuốc. Thống kê tỷ lệ thành tựu theo tuổi thai cho kết quả như sau:

 • Tuổi thai 8 tuần trở xuống có tỷ lệ thành tựu là 94-98%, nghĩa là cứ 100 người uống thuốc phá thai sẽ có trong vòng 94-98 người ra thai và 2-6 người không ra thai;
 • Tuổi thai 8-9 tuần có tỷ lệ thành tựu là 94-96%;
 • Tuổi thai 9-10 tuần có tỷ lệ thành tựu là 91-93%;
 • Tuổi thai 10-11 tuần có tỷ lệ thành tựu là 87%.

“Trong những trường hợp uống thuốc đình chỉ thai kỳ tuy vậy không ra thai, chị em sẽ được siêu âm kiểm tra. Nếu thai vẫn còn trong tử cung sẽ can thiệp hút thai ra ngoài để thực hiện sạch tử cung”, bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ.

nên sắp những gì khi uống thuốc phá thai?

Trước khi thực hiện phá thai bằng thuốc, chị em nên sắp những điều sau: (4)

 • Thăm xét nghiệm sức khỏe để được phản hồi tình trạng sức khỏe tổng thể có đủ điều kiện thực hiện phương pháp thường không, loại trừ các trường hợp chống chỉ định; xác định tuổi thai nhi cũng như tình trạng thai nhi nằm trong thường ngoài tử cung. Đồng thời, chị em sẽ được bác sĩ giải thích cặn kẽ quy trình thực hiện, các hậu quả có thể xảy ra và lưu ý sau khi uống thuốc phá thai.
 • sắp sức khỏe tốt bằng cách nghỉ ngơi khoa học, có chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nhất là thực phẩm giàu sắt bởi sau phá thai chị em thường mắc phải thiếu máu.
 • sắp tâm lý tốt, tránh hoang mang, lo âu quá mức. Tốt nhất nên có người thân đi cùng để hỗ trợ tâm lý, cũng như chăm sóc chị em sau khi phá thai.
tái khám đúng hẹn với bác sĩ sản khoa

Chị em nên lựa chọn lựa khu vực y tế uy tín để được thăm xét nghiệm, xác định sức khỏe tổng thể và tình trạng thai nhi để quá trình phá thai bằng thuốc được an toàn

Quy trình thực hiện phá thai bằng thuốc

Quy trình đình chỉ thai bằng thuốc đang được thực hiện tại Trung tâm Sản Phụ khoa, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM như sau:

 • Khi có quyết định phá thai, chị em tới thăm xét nghiệm tại trung tâm để được chuyên gia Sản Phụ khoa hỏi thăm căn bệnh sử, tiền sử, xem xét có căn bệnh lý chống chỉ định thường không. Chị em được thăm xét nghiệm tổng thể, thăm xét nghiệm phụ khoa, siêu âm kiểm tra thai nhi bao nhiêu tuần, có bao nhiêu thai trong buồng tử cung và vị trí của thai.
 • Khi có kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phá thai phù hợp. Nếu chị em chọn lựa phá thai bằng thuốc, bác sĩ sẽ tư vấn tỷ lệ thành tựu, liệu trình thực hiện và các triệu chứng có thể xảy ra khi uống thuốc. Nếu đồng ý thực hiện, chị em sẽ được ký cam kết phá thai tự nguyện.
 • Sau khi ký đơn cam kết, chị em được chỉ định thực hiện một vài xét nghiệm cơ bản xem xét có thỏa điều kiện phá thai thường không, nhất là xét nghiệm máu để xem nhóm máu, có phải nhóm máu hiếm không, có mắc phải đông máu thường nguy cơ thiếu máu thường không… Nếu thỏa các điều kiện, chị em sẽ được hướng dẫn uống thuốc phá thai đúng liệu trình.

Chị em sẽ được uống thuốc tại trung tâm y tế:

 • Liều đầu tiên là viên Mifestad hàm số lượng 200mg có tác dụng thực hiện cho thai ngưng tiến triển. Chị em được đề nghị theo dõi tại trung tâm y tế trong vòng 30 phút – 1 giờ đồng hồ. Nếu không có dấu hiệu không thông thường, chị em sẽ được về nhà và hẹn 2 ngày sau tái đi tái lại trung tâm y tế để uống liều tiếp theo.
 • Liều tiếp theo là Misoprostol hàm số lượng 200mcg có tác dụng gây nên co thắt tử cung và tống thai ra ngoài. Sau khi uống thuốc theo dõi tại trung tâm y tế trong vòng 30 phút – 1 giờ đồng hồ. Nếu không có dấu hiệu không thông thường, chị em sẽ được về nhà.

Theo dõi hữu hiệu sau khi uống thuốc phá thai như sau:

 • Nếu có ra huyết bộ phận sinh dục nữ nhiều như khi tới những ngày kinh nguyệt, đó là dấu hiệu phá thai thành tựu. Chị em hoàn toàn yên tâm bởi khi ra túi thai thì tình trạng ra huyết sẽ thuyên suy nhược. nên tái xét nghiệm để được siêu âm lòng tử cung có sạch thường không, khẳng định kết quả phá thai thành tựu.
 • Thông thường sau khi phá thai bằng thuốc, tình trạng ra huyết bộ phận sinh dục nữ sẽ nếu để lâu trong vòng 2 tuần. Một tỷ lệ có thể ngắn hơn hoặc nếu để lâu hơn. Tuy nhiên, nếu xuất hiện ra huyết bộ phận sinh dục nữ nhiều, liên tục thay thế băng vệ sinh hàng giờ vì ướt đẫm thì đó là dấu hiệu không thông thường nên thăm xét nghiệm ngay.

Tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi uống thuốc phá thai

Bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ, sau khi phá thai bằng thuốc, nếu chị em mắc phải dị ứng với các thành phần của thuốc có thể gặp tình trạng nổi mề đay, mệt, ngứa ngáy… Nếu tình trạng nặng có thể gây nên khó khăn thở, mắc phải choáng hoặc mắc phải phù.

Trong quá trình sử dụng thuốc có thể gặp phải các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau đớn đầu, nếu chỉ là triệu chứng thoáng qua thì không nên điều trị. Nếu mắc phải đau đớn bụng, chị em có thể sử dụng thuốc suy nhược đau đớn Paracetamol nếu không mắc phải dị ứng. Nếu mắc phải ớn lạnh thì nên mặc áo ấm, uống nước nóng để suy nhược bớt triệu chứng.

Đặc biệt lưu ý, chị em có thể mắc phải băng huyết trong quá trình phá thai bằng thuốc. Nếu xuất hiện tình trạng ra huyết bộ phận sinh dục nữ nếu để lâu chị em nên thăm xét nghiệm ngay bởi nếu không được can thiệp, vệ sinh đúng cách sẽ thực hiện tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Khi nào nên tới trung tâm y tế?

Chị em nên tới tới ngay trung tâm y tế khi xuất hiện một trong những triệu chứng sau:

 • đau đớn bụng liên tục, dồn dập sau thời kỳ ra máu trước tiên.
 • Ra huyết bộ phận sinh dục nữ quá nhiều, phải thay thế băng vệ sinh liên tục, mỗi giờ thấm ướt đẫm 2 băng vệ sinh dày trong vòng 2 giờ liền.
 • Sốt 38 độ trở lên và nếu để lâu sau 1 ngày uống viên Misoprostol.
 • Không ra huyết trong vòng một ngày sau khi uống viên Misoprostol. Nếu có ra máu nếu để lâu nhiều tuần tuy vậy phải suy nhược dần về số lượng.
 • Đặc biệt, tái xét nghiệm trong vòng 2 tuần để kiểm tra và khẳng định phá thai thành tựu. Lần tái xét nghiệm này vô cùng quan trọng, không nên coi thường bỏ lỡ.
ra huyết âm đạo liên tục

Ra huyết bộ phận sinh dục nữ liên tục, mỗi giờ ướt đẫm 2 băng vệ sinh trong vòng 2 giờ liền là dấu hiệu chị em nên tới ngay trung tâm y tế để can thiệp sớm

Phá thai bằng thuốc có tác động tới việc mang thai và sinh con không?

Uống thuốc phá thai có tác động gì không, có tác động tới việc mang thai và sinh con trong tương lai không là bận tâm, lo lắng của nhiều chị em. Bác sĩ Khánh Quyên chia sẻ, nếu thực hiện phá thai bằng thuốc đúng cách, thành tựu và không có bất kỳ tổn thương nào khi phá thai, việc mang thai và sinh con trong tương lai là hoàn toàn thông thường, không mắc phải tác động.

Tuy nhiên, trong quá trình phá thai nếu cổ tử cung mắc phải tổn thương sẽ tồn tại nguy cơ sảy thai hoặc sinh non ở lần mang thai tiếp theo.

Thời gian phục hồi sau uống thuốc phá thai

Bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ, thời gian sức khỏe khôi phục sau khi phá thai bằng thuốc sẽ tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Thông thường nếu không có hậu quả băng huyết hoặc nhiễm trùng, cơ thể chị em sẽ mất trong vòng 1-2 tuần để phục hồi. Nếu có hậu quả, thời gian khôi phục này có thể lâu hơn.

hậu quả nguy hiểm khi phá thai bằng thuốc tại nhà

Việc tự ý sử dụng thuốc phá thai khi chưa được thăm xét nghiệm và hướng dẫn của chuyên gia y tế có thể gây nên nhiều hậu quả nguy hiểm tới tính mạng, cũng như sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Ghi nhận những hậu quả nguy hiểm có thể gặp phải khi tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà như sau:

 • Băng huyết, thiếu máu, sốt nếu để lâu, co giật: Thuốc phá thai có tác dụng gây nên co thắt tử cung để đẩy mô thai ra ngoài, do đó khi uống vào bụng dưới sẽ rất đau đớn và mất nhiều máu. Nếu không được theo dõi và cầm máu sớm, chị em có nguy cơ băng huyết, nguy cơ tới tính mạng.
 • Nhiễm trùng: Trong trường hợp băng huyết nếu để lâu tuy vậy không được can thiệp sớm cũng như giữ vệ sinh đúng cách có thể gây nên nhiễm trùng cao, đe dọa tính mạng, thậm chí gây nên tử vong.
 • Vô sinh ở nữ giới: Đây là hậu quả xuất hiện muộn sau uống thuốc phá thai nhiều lần. Một tỷ lệ phải khử tử cung hoặc tổn thương ở tử cung sẽ gây nên tác động tới kinh nguyệt và trở thành vô sinh.

Nguy hiểm nhất, việc tự ý uống thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ, nếu không may thai nằm ngoài tử cung, khi thai vỡ có thể gây nên xuất huyết trong ổ bụng, nguy hiểm tới tính mạng. “Chị em nên tới khu vực y tế chuyên khoa Sản Phụ để được bác sĩ thăm xét nghiệm, thực hiện các kiểm tra nên thiết như siêu âm, xét nghiệm máu để xem tuổi thai bao nhiêu, nằm ở vị trí nào”, bác sĩ Khánh Quyên khuyến cáo.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm; trang mắc phải hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến; quy trình thăm xét nghiệm, chẩn đoán cá thể hóa giúp cho xác định chuẩn xác tình trạng sức khỏe, lứa tuổi thai, tư vấn quy trình chấm dứt thai kỳ phù hợp, an toàn, không hậu quả, tỷ lệ thành tựu cao.

Để đặt lịch thăm xét nghiệm và tư vấn phương pháp phá thai bởi các chuyên gia giỏi tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Lời lưu ý của bác sĩ

 • Sau khi phá thai, chị em vẫn vệ sinh cá nhân và tắm rửa như thông thường, không kiêng cữ. Tuy nhiên, không được thụt rửa sâu bên trong bộ phận sinh dục nữ. thay thế băng vệ sinh thường xuyên cho tới khi hết ra huyết bộ phận sinh dục nữ.
 • Không kiêng khem bất kỳ thực phẩm gì, đặc biệt nên bổ sung nhóm thực phẩm nhiều sắt như thịt nạc, thịt bò, trứng, sữa và các loại rau xanh.
 • Chị em có thể quan hệ tình dục lại khi xuất hiện cơ thể hết ra huyết bộ phận sinh dục nữ, thông thường là 2-4 tuần. nên đặc biệt lưu ý, quan hệ tình dục trong thời điểm này vẫn có thể mang thai, do đó chị em nên phòng tránh thai bằng các phương pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, cấy que hoặc đặt vòng tránh thai.

Hy vọng những thông tin hữu ích Vừa rồi sẽ giúp cho chị em hiểu rõ hơn về phương pháp phá thai bằng thuốc. Khi có ý định chấm dứt thai kỳ, chị em nên tới khu vực y tế để được thăm xét nghiệm, thực hiện và theo dõi chặt chẽ của chuyên gia y tế, không tự ý uống thuốc phá thai tại nhà gây nên nguy hiểm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.