Phá thai có tác động gì không? hậu quả nguy hiểm có thể gặp

Phá thai là giải pháp cho những trường hợp mang thai ngoài ý muốn, thai phụ mắc chứng bệnh không thể mang thai hoặc thai chứng bệnh lý. Thế song phá thai có tác động gì không?

Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM sẽ giải đáp thắc mắc này.

phá thai có ảnh hưởng gì không

Tìm hiểu về phá thai

Phá thai là chấm dứt một quá trình thai nghén bằng cách loại bỏ phôi thai hoặc lấy thai nhi ra khỏi tử cung người mẹ trước thời kỳ sinh nở. Đây là giải pháp được chỉ định trong các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, thai phụ mắc chứng bệnh nguy hiểm không thể mang thai hoặc thai nhi chứng bệnh lý nặng. (1)

Bác sĩ Hồ Thị Khánh Quyên chứng tỏ, với sự tiến triển của y học, các phương pháp phá thai được tăng cao và hạn chế tối đa nguy cơ gây nên hậu quả. Có 3 phương pháp đình chỉ thai kỳ thường gặp là:

1. Phá thai nội khoa

thường còn gọi là phá thai bằng thuốc, tức là sử dụng thuốc để gây nên sảy thai tương tự cơ chế sảy thai tự nhiên mà không nên can thiệp thủ thuật vào buồng tử cung. Điều này sẽ giúp cho hạn chế nguy cơ gây nên nhiễm trùng và thủng lòng tử cung.

Tuy nhiên, phương pháp này thường uống với tuổi thai 4-7 tuần, khi phôi thai từng đi vào buồng tử cung và thai phụ không nằm trong các nhóm chống chỉ định, ví như thiếu máu, rối loạn đông máu hoặc có dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc phá thai…

Ở tuổi thai lớn hơn 9-12 tuần vẫn có thể sử dụng phá thai bằng thuốc, tuy nhiên tỷ lệ thành tựu sẽ giảm sút, có thể phải phối hợp thêm thủ thuật mới giữ gìn thành tựu.

hạn chế tổn thương trong lòng tử cung
Thuốc uống phá thai là phương pháp phá thai nội khoa nên hạn chế gây nên tổn thương lòng tử cung

2. Hút thai chân không

Là phương pháp phá thai ngoại khoa, bác sĩ sử dụng một ống hút chuyên dụng đi qua cổ tử cung vào buồng tử cung, thông qua lực hút chân không để hút thai ra ngoài. Phương pháp này thường được chỉ định ở thai nhi 6-12 tuần, thai từng nằm trong tử cung và thai phụ không nằm trong nhóm chống chỉ định.

Bác sĩ Khánh Quyên chia sẻ, vì đây là phương pháp phá thai có sử dụng thiết gặp phải đưa vào bên trong tử cung, do đó chị em chỉ nên thực hiện tại những khu vực y tế uy tín, uy tín được Bộ Y tế cấp phép, tránh các hậu quả nguy hiểm như băng huyết, nhiễm trùng, thủng tử cung…

3. Nong nạo gắp thai

Nong nạo gắp thai là một phương pháp phá thai ngoại khoa, thường được chỉ định ở những trường hợp thai nhi từng lớn (13-18 tuần tuổi). Bác sĩ sẽ sắp cổ tử cung bằng thuốc Misoprostol phối hợp nong cổ tử cung, sau đó sử dụng một thiết gặp phải chuyên dụng để hút và gắp lấy thai ra ngoài.

Trong các phương pháp phá thai, đây là phương pháp gây nên nhiều đau đớn đớn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ hậu quả tới sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Vì thế, khuyến cáo chị em chỉ nên thực hiện tại khu vực y tế uy tín, trực tiếp bởi bác sĩ Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, tay nghề vững vàng để giữ gìn an toàn.

nạo phá thai nên được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín
Khuyến cáo chị em chỉ nên nạo phá thai tại những khu vực y tế uy tín, thực hiện bởi chuyên gia giỏi để giữ gìn an toàn

Phá thai có tác động gì không?

“Nạo phá thai có tác động gì không” là thắc mắc của nhiều chị em khi tìm hiểu về phá thai. Bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ, nạo phá thai là phương pháp có can thiệp trực tiếp vào buồng tử cung, do đó tồn tại nguy cơ tổn thương cổ tử cung, thủng tử cung, tổn thương tạng trong bụng, băng huyết, nhiễm khuẩn,… Một tỷ lệ có thể gây nên dính buồng tử cung, viêm ứ dịch tai vòi, tác động tới nguy cơ mang thai và sinh con trong tương lai. (2)

Nếu phá thai quá sớm ở tuổi vị thành viên sẽ tăng nguy cơ gặp các hậu quả. “Chỉ những trường hợp bất đắc dĩ không thể giữ thai mới quyết định chấm dứt thai kỳ để tránh những hậu quả nguy hiểm về sau”, bác sĩ Khánh Quyên khuyến cáo.

Phá thai sớm có nguy hiểm không?

Giải đáp thắc mắc này, bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ, nếu thực hiện phá thai quá sớm khi thai chưa vào tử cung thì nguy cơ sót thai, sót nhau là rất lớn. Tuy nhiên, nếu thực hiện quá muộn khi thai nhi từng lớn thì nguy cơ hậu quả rất cao.

tham khảo ý kiến bác sĩ về thời gian phá thai
Việc phá thai quá sớm hoặc quá muộn đều tiềm ẩn nguy hiểm, vì thế chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này

hậu quả sau khi phá thai

Các hậu quả thường gặp sau khi phá thai phải nói tới: (3)

với phá thai nội khoa

 • Băng huyết.
 • Sót nhau gây nên rong kinh, rong huyết.
 • Nhiễm trùng gây nên viêm dính buồng tử cung, viêm dính vùng chậu là nguyên nhân gây nên vô sinh hiếm muộn sau này.

với phá thai ngoại khoa

Bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ, nếu thực hiện tại những khu vực y tế uy tín và có bác sĩ Sản Phụ khoa giỏi, tay nghề vững vàng sẽ hiếm khi xảy ra hậu quả nguy hiểm. Thông thường, các hậu quả thường gặp khi thực hiện phá thai ở những khu vực y tế kém uy tín.

Các hậu quả thường gặp nhất là:

 • Sót thai hoặc sót nhau: Tùy tình trạng sót thai, sót nhau mà bác sĩ có chỉ định không tương tự nhau, có thể là theo dõi, ngậm thuốc hoặc can thiệp hút buồng tử cung.
 • Băng huyết: Nguyên nhân bởi do sót thai, sót nhau hoặc có tổn thương ở cổ tử cung, thủng tử cung. Bác sĩ sẽ có chỉ định xử trí phụ thuộc vào nguyên nhân, có thể là hút lại buồng tử cung, sử dụng thuốc co hồi tử cung, truyền máu hoặc thủ thuật. Tình trạng băng huyết nếu không được can thiệp sớm có thể gây nên choáng nặng do mất nhiều máu, nguy hiểm đe dọa tính mạng.
 • Thủng tử cung: Trong trường hợp có tổn thương ruột, tĩnh mạch hoặc bất kỳ cơ quan nào, bác sĩ sẽ chỉ định mổ mở bụng để xử lý tổn thương.
 • Dính buồng tử cung: Nếu không điều trị hữu hiệu có thể gây nên mất kinh hoặc vô sinh hiếm muộn về sau.
 • Nhiễm trùng: Trường hợp nhiễm trùng nặng nên phải nhập viện, bởi nếu không xử trí sớm có thể đe dọa tính mạng. Ngoài ra, nhiễm trùng cũng gây nên mang thai ngoài tử cung hoặc vô sinh hiếm muộn trong tương lai.
 • hậu quả mối quan hệ tới thuốc gây nên mê, gây nên tê: Shock do dị ứng thuốc.

Phá thai có tác động gì tới sau này không?

Bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ, các thủ thuật phá thai nếu thực hiện tại khu vực y tế có uy tín, bác sĩ có tay nghề, thực hiện đúng quy trình, giữ gìn vô trùng thì tương đối an toàn, hiếm khi gặp hậu quả.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc phá thai nội khoa để đưa thai nhi ra ngoài để giảm sút thiếu can thiệp. Tuy nhiên, trong một tỷ lệ nếu tuổi thai lớn thì nên can thiệp thủ thuật, tức là sử dụng thiết gặp phải chuyên dụng như ống hút hoặc kẹp gắp thai để lấy thai ra ngoài.

Ngoài ra, nếu thực hiện phá thai nhiều lần sẽ tác động nhiều tới sức khỏe người phụ nữ nhất là sức khỏe sinh sản về sau.

tái khám đúng hẹn với bác sĩ sản khoa
Chỉ thực hiện phá thai tại những khu vực y tế uy tín, có bác sĩ Sản Phụ khoa giỏi là yếu tố tiên quyết giữ gìn an toàn và nguy cơ mang thai trong tương lai

thực hiện thế nào để ngăn ngừa hậu quả?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho thai phụ phải quyết định phá thai như vỡ kế hoạch, mang thai ngoài ý muốn, thai phụ mắc chứng bệnh nguy hiểm không thể mang thai, thai nhi có chứng bệnh lý nặng… Để hạn chế tối đa nguy cơ gặp hậu quả khi phá thai, chị em nên lựa lựa chọn thực hiện thủ thuật ở khu vực y tế uy tín, uy tín, có bác sĩ Sản Phụ khoa giỏi, có hệ thống máy móc tiên tiến, nhất là có quy trình phá thai an toàn được Bộ Y tế cấp phép thực hiện.

Ngoài ra, cách tốt nhất là ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn. Nếu chưa có ý định mang thai và sinh con, chị em nên sử dụng phương pháp tránh thai để giữ an toàn. Hiện nay có nhiều phương pháp tránh thai không tương tự nhau như bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày, cấy que tránh thai, đặt vòng tránh thai… Chị em có thể tham khảo ý kiến bác sĩ Sản Phụ khoa để được tư vấn và hướng dẫn phương pháp phòng tránh thai phù hợp.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống bác sĩ Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tay nghề cao; sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm thăm khám, chẩn đoán và điều trị theo quy trình của Bộ Y tế… giữ gìn sự thành tựu và an toàn trong các thủ thuật can thiệp, giữ an toàn sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Để đặt hẹn thăm thăm khám và tư vấn với các chuyên gia tại Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Chăm sóc sức khỏe sau khi phá thai như thế nào?

Dưới đây là một vài lưu ý trong chăm sóc sức khỏe sau phá thai mà chị em nên biết:

 • Nghỉ ngơi nhiều sau khi thực hiện thủ thuật, tránh lao động nặng nhọc tác động tới thời gian khôi phục.
 • Có chế độ sinh hoạt khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng, nhất là nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất sắt.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tuyệt đối không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ.
 • thế băng vệ sinh thường xuyên.
 • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 2 tuần sau khi thực hiện thủ thuật.
 • Tái thăm khám đúng lịch hẹn của bác sĩ để được kiểm tra tình trạng sau phá thai.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giúp cho chị em có giải thích cho “phá thai có tác động gì không”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.