Phá thai xong kiêng gì? Những việc cần phải thực hiện sau khi phá thai xong

Phá thai là hành vi cần phải được xem xét về cả mặt y học và đạo đức, chỉ những trường hợp không thể tiếp tục thai kỳ mới phá thai. Trong những trường hợp bất khả kháng buộc phải phá thai, chị em cần phải biết phá thai xong kiêng gì để nhanh phục hồi, cũng như hạn nấu chứng nguy hiểm về sau.

Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM sẽ giúp cho chị em biết phá thai xong kiêng gì.

phá thai xong kiêng gì

Điều gì có thể xảy ra sau phá thai?

Phá thai là chấm dứt một thai kỳ bằng cách lấy thai ra khỏi tử cung người mẹ trước thời kỳ sinh nở. Phương pháp này được chỉ định trong những trường hợp mang thai ngoài ý muốn, thai phụ mắc chứng bệnh lý nguy hiểm không thể mang thai hoặc thai nhi có dị tật nặng. (1)

Bác sĩ Hồ Thị Khánh Quyên cho thấy, tùy vào thể trạng của thai phụ và tuổi thai mà bác sĩ sẽ có tư vấn và chỉ định phương pháp phá thai phù hợp. Hiện nay có 3 cách phá thai thường thấy nhất gồm:

 • Phá thai bằng thuốc: Được chỉ định ở tuổi thai 4-7 tuần. Ở tuổi thai lớn hơn vẫn có thể sử dụng thuốc, tuy nhiên tỷ lệ thành quả thấp hơn hoặc có thể cần phải can thiệp thêm thủ thuật.
 • Hút thai chân không: Được chỉ định ở tuổi thai 6-12 tuần.
 • Nong nạo gắp thai: Được chỉ định ở tuổi thai 13-18 tuần.

1. có máu bộ phận sinh dục nữ

Tình trạng có máu bộ phận sinh dục nữ sau phá thai là không tương tự nhau ở mỗi người tùy theo thể trạng. Nhìn chung, nếu phá thai nội khoa (tức là phá thai bằng thuốc), chị em sẽ có máu sau khi uống Misoprostol thông thường là 2 tuần, một tỷ lệ có thể ra nhiều ngày hơn tầm khoảng 4 tuần.

với phá thai ngoại khoa (như hút thai chân không hoặc nong nạo gắp thai), chị em có thể ra máu ít trong vài ngày đầu tiên, thông thường tầm khoảng 7 ngày. Thông thường tình trạng có máu sẽ nhiều ngày từ vài ngày tới 2 tuần, sau đó suy giảm dần và hết hẳn. Một tỷ lệ có thể ra máu lấm tấm, nhiều ngày tới 4 tuần.

Tuy nhiên, nếu tình trạng có máu không thuyên suy giảm, số lượng máu nhiều thấm ướt 2 băng vệ sinh mỗi giờ trong 2 giờ liên tục, hoặc ra huyết nhiều ngày hơn 4 tuần chị em cần phải tới ngay khu vực y tế để được can thiệp sớm.

2. đau đớn vùng bụng dưới

Sau phá thai chị em sẽ đau đớn bụng dưới, ngưỡng đau đớn còn tùy thuộc mỗi người và sẽ suy giảm dần. Tuy nhiên nếu tình trạng đau đớn bụng ngày càng tăng kèm sốt, ớn lạnh, chị em nên thăm khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng điều trị.

bị đau vùng bụng dưới
đau đớn bụng, có máu bộ phận sinh dục nữ và chuột rút là những triệu chứng điển hình sau khi phá thai

3. Các dấu hiệu không tương tự

 • đau đớn bầu ngực: đau đớn bầu ngực hoặc đau đớn vú có thể bắt đầu trước khi phá thai và tiếp tục sau khi phá thai. Trong nhiều trường hợp, đau đớn bầu ngực là tác dụng phụ tan biến cuối cùng.
 • Tiết khí hư: Hiện tượng tiết khí hư như dinh dưỡng nhầy, có màu đỏ, tím, nâu hoặc đen là hoàn toàn thông thường. Nếu xuất hiện dịch tiết nhiều và có mùi hôi không dễ chịu, chị em hãy thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ.
 • Buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy: Các triệu chứng này có thể nhiều ngày tầm khoảng một ngày sau phá thai ngoại khoa hoặc vài ngày với phá thai nội khoa. Nếu triệu chứng nhiều ngày lâu hơn, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được can thiệp sớm.
 • Ớn lạnh: Một tỷ lệ có thể cảm xuất hiện ớn lạnh, người run rẩy sau dùng thuốc phá thai nội khoa. Nếu kèm theo sốt cao uống thuốc nhưng mà không hạ sốt, cần phải tới ngay khu vực y tế để được xác định nguyên nhân.
 • Mệt mỏi: Tương tự các thủ thuật không tương tự, sau phá thai chị em cần phải nghỉ ngơi nhiều để nhanh phục hồi. Buồn ngủ, thiếu năng số lượng là hoàn toàn thông thường trong thời kỳ này.

Khi nào cần phải tới khu vực y tế?

Chị em cần phải tới ngay khu vực y tế khi nhận xuất hiện các triệu chứng nặng nề sau: (2)

 • Hoa mắt, chóng mặt và ngất xỉu;
 • không dễ thở;
 • đau đớn bụng dữ dội;
 • Ra máu bộ phận sinh dục nữ nhiều;
 • Sốt cao;
 • khí hư có mùi hôi không thông thường;
 • Lo lắng việc phá thai chưa thành quả.

Phá thai xong kiêng gì để giữ gìn sức khỏe?

“Phá thai xong kiêng những gì” là thắc mắc của nhiều chị em trong thời kỳ chăm sóc và theo dõi sau phá thai. Bác sĩ Khánh Quyên chia sẻ những lưu ý chị em tuyệt đối không nên thực hiện sau khi phá thai, gồm:

1. Kiêng quan hệ tình dục

Kiêng quan hệ tình dục sớm ngay sau khi phá thai là lưu ý quan trọng nhất để hạn chế nhiễm trùng, cũng như ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn.

“Tuyệt đối không quan hệ tình dục tới khi hết ra máu bộ phận sinh dục nữ, thông thường là tầm khoảng 2 tuần sau phá thai hoặc hơn tùy theo thể trạng người phụ nữ. Nếu quan hệ quá sớm trong thời gian vẫn còn ra máu, chị em dễ có nguy cơ mắc phải nhiễm trùng, viêm dính buồng tử cung là nguyên nhân dẫn tới vô sinh hiếm muộn về sau”, bác sĩ Khánh Quyên cho thấy.

Xem thêm: Phá thai bằng thuốc bao lâu quan hệ được?

2. Không lao động nặng, khuân vác nặng

Sau phá thai cơ thể người phụ nữ còn tương đối yếu, do đó cần phải tránh thực hiện những việc nặng, khuân vác nặng hoặc vận động mạnh tác động tới sức khỏe. Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, suy nghĩ lạc quan, giữ tinh thần vui vẻ để sớm phục hồi.

những lưu ý sau phá thai
Sau phá thai chị em nên nghỉ ngơi nhiều, không lao động quá sức để cơ thể nhanh phục hồi

3. Không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn vệ sinh vùng kín đúng cách. Sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp, không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ để tránh đưa vi khuẩn gây nên chứng bệnh vào trong.

4. Không sử dụng tampon

có máu bộ phận sinh dục nữ là triệu chứng điển hình và hoàn toàn thông thường sau phá thai. Tình trạng có máu có thể nhiều ngày ít nhất 7 ngày hoặc lâu hơn. Do đó, chị em nên sử dụng băng vệ sinh để theo dõi tình trạng có máu, không nên dùng tampon để không nên nguy cơ nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ.

5. Không ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ

Các loại thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh hoặc các dinh dưỡng kích thích như rượu, bia,… không tốt cho sự phục hồi, nhất là chị em sau phá thai còn tăng nguy cơ kích ứng niêm mạc tử cung. Vì thế, chị em nên xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, chỉ bổ sung những nhóm dinh dưỡng cần phải thiết và tốt cho sức khỏe. (3)

ăn uống lành mạnh sau phá thai
Chị em cần phải có chế độ sinh hoạt lành mạnh, bổ sung các nhóm dinh dưỡng dinh dưỡng, không ăn các loại thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ tác động tới sự phục hồi

6. Không mang thai quá sớm sau phá thai

Rất nhiều chị em sau phá thai vẫn coi thường không sử dụng công nghệ giữ an toàn khi quan hệ tình dục. Bác sĩ Khánh Quyên cho thấy sau phá là có thể có thai lại mặc dù chưa có kinh lại, do đó nếu có quan hệ tình dục lại nên thực hiện công nghệ phòng tránh thai. Việc mang thai quá sớm sau phá thai không được khuyến khích bởi lúc này cơ thể và tử cung chưa phục hồi. Tốt nhất, chị em nên đợi tầm khoảng 3 tháng sau phá thai hãy mang thai lại.

cần phải thực hiện sao để nhanh phục hồi sức khỏe?

Ngoài việc tìm hiểu phá thai xong cần phải kiêng gì, chị em cũng cần phải biết sau phá thai cần phải thực hiện sao để nhanh phục hồi sức khỏe. Bác sĩ Khánh Quyên cho thấy, sau phá thai người phụ nữ mắc phải thiếu máu nên sức khỏe yếu, do đó cần phải được nghỉ ngơi nhiều và bồi bổ cơ thể đầy đủ, khoa học. (4)

Đồng thời, chị em cần phải lưu ý những điều sau:

 • Giữ vùng kín sạch sẽ và khô thoáng.
 • thay thế băng vệ sinh và quần lót thường xuyên để không gây nên viêm nhiễm vùng kín.
 • Bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng, nhất là các loại thực phẩm giàu sắt như thịt bò, thịt nạc, sữa, trứng và các loại rau củ quả xanh.
 • Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Tái thăm khám đúng hẹn để được kiểm tra sự phá thai thành quả, cũng như được tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản, giữ gìn nguy cơ mang thai và sinh con trong tương lai.
tái khám đúng hẹn với bác sĩ sản khoa
Tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ sau phá thai giúp cho chị em giữ an toàn sức khỏe sinh sản trong tương lai

Dù phá thai bằng phương pháp nào cũng sẽ gây nên những tổn thương nhất định tới tâm lý và sức khỏe của người phụ nữ. Vì thế, khuyến cáo chị em lựa lựa chọn khu vực y tế uy tín, có hệ thống bác sĩ chuyên môn cao, tay nghề vững vàng để được phá thai an toàn, hạn chế các hệ lụy nguy hiểm sau phá thai.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến… nhờ đó can thiệp thủ thuật chuẩn xác, không nên tối đa việc gây nên tổn thương tới cơ quan sinh sản, giữ gìn nguy cơ mang thai và sinh con của phụ nữ trong tương lai.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn với các chuyên gia tại Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giải đáp được thắc mắc của chị em. Nếu vẫn còn thắc mắc sau phá thai cần phải kiêng những gì, chị em có thể liên hệ tới hotline của Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.