phái mạnh đã từng triệt sản muốn con thì sao?

Tôi triệt sản được một năm, đang đắn đo việc sinh thêm con. Xin hỏi bác sĩ, tôi có thể can thiệp để sinh con thứ ba? (Hoàng, 42 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Việc khôi phục nguy cơ sinh sản sau khi thắt ống dẫn tinh (triệt sản) hoàn toàn có thể thực hiện. tại sao, sau khi thắt ống dẫn tinh thì tinh hoàn vẫn tiếp tục sản xuất tinh trùng, song số lượng tinh trùng này không thể xuất ra bên ngoài, từ đó ngăn việc có thai tự nhiên.

Tuy nhiên kỹ thuật can thiệp sau triệt sản tương đối phức tạp và tốn kém. Do đó, trước khi triệt sản, bác sĩ luôn nhắc nhở để bạn chắc hẳn không muốn có thêm con trước khi thực hiện thủ thuật này.

Có hai phương pháp để khôi phục lại nguy cơ sinh sản trong trường hợp này. Một là nối ống dẫn tinh nhằm khôi phục là sự thông thương của ống dẫn tinh. Hai là thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Nối ống dẫn tinh ưu điểm là mức phí thấp song nhiều hạn chế, bởi thủ thuật này tương đối phức tạp. Tỷ lệ thành quả trong vòng 60-70%, tỷ lệ tái tắc sau nối 50%. Do đó nhiều trường hợp sau nối thất bại trong kế hoạch có con và phải thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật tiên tiến, trong số đó tinh trùng được lấy trực tiếp từ tinh hoàn hoặc mào tinh qua chọc hút, tiểu phẫu. Sau đó, tinh trùng được thụ tinh với trứng của người nữ bên ngoài cơ thể để tạo thành phôi và chuyển lại vào cơ thể người nữ khi sẵn sàng. Phương pháp này tương đối phức tạp, mức phí cao song là liệu pháp cuối cùng giúp cho khôi phục nguy cơ sinh sản ở nam giới đã từng từng thắt ống dẫn tinh.

Bác sĩ Lê Duy Thảo
Khoa Nam học, phòng thăm khám đa khoa Hồng Ngọc

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.