Phái mạnh ‘yếu’ đi vì Covid-19

Nghiên cứu cho xuất hiện người mắc Covid-19 không những gặp phải tổn thương phổi, cơ thể suy nhược, mà còn gặp các vấn đề mối liên quan tới công dụng sinh sản, sức khỏe tình dục cả ngắn và dài hạn.

Bác sĩ Từ Thành Trí Dũng, Trưởng khoa Nam học, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho rằng như trên và chia sẻ dịch chứng bệnh lâu ngày cũng tác động tới đời sống tình dục của nam giới không mắc Covid.

hoang mang, stress trong một thời gian dài khiến cho cơ thể nam giới sinh ra hormone cortisol, được xem là tác nhân tiến hành sụt giảm sút testosterone và nitric oxide – hai yếu tố đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh lý. thiếu tự tin về dịch chứng bệnh còn có thể khiến cho nam giới trì hoãn đi xét nghiệm những vấn đề nam khoa. Trong khi đó, càng trễ trễ thì hữu hiệu điều trị tình trạng suy giảm sút sinh lý nam càng thấp.

Các nghiên cứu cho xuất hiện nCoV tác động tới công dụng sinh dục nam. Theo các nhà khoa học, cơ chế gây nên chứng bệnh của nCoV dựa trên cấu trúc protein gai gắn với thụ thể (protein) ACE 2 nằm trên màng tế bào, từ đó xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể con người. Thụ thể ACE 2 hiện diện rất nhiều ở màng tế bào niêm mạc miệng, phổi, tim, các cơ quan không tương tự gồm cơ quan sinh dục, buồng trứng, nội mạc tử cung ở nữ và tinh hoàn ở nam. Nghiên cứu của trung tâm y tế Đại học Trung tâm Y tế Cleveland, Ohio, Mỹ, cho xuất hiện nCoV được phát hiện trong tinh hoàn của các người mắc chứng bệnh nam.

Cấu trúc tinh hoàn của bệnh nhân mắc Covid-19 quan sát dưới kính hiển vi điện tử cho thấy có sự hiện diện của nCoV (mũi tên màu xanh) trong các tiểu quản sinh tinh của tinh hoàn. Ảnh: The World Journal of Mens Health

Cấu trúc tinh hoàn người mắc chứng bệnh Covid-19 quan sát dưới kính hiển vi điện tử cho xuất hiện có sự hiện diện của nCoV (mũi tên màu xanh) trong các tiểu quản sinh tinh. Ảnh: The World Journal of Men’s Health

Ở nam giới, tinh hoàn đóng vai trò quan trọng với sức khỏe sinh sản và đời sống sinh lý, là nơi sản xuất tinh trùng và khoảng tầm 95% số lượng hormone testosterone. Tinh hoàn gặp phải tổn thương, nguy cơ sản sinh hormone sinh dục và tinh trùng sẽ gặp phải tác động.

Theo một báo cáo tổng hợp từ 60 nghiên cứu tại nhiều quốc gia, nam giới mắc Covid-19 có nguy cơ rối loạn cương dương dương cao gấp 5 lần người không mắc. Trong thời gian đại dịch, có sự gia tăng đáng nói các chứng bệnh lý về nam khoa và rối loạn cương dương dương so với trước khi có đại dịch. Một trong những nguyên nhân góp phần gây nên nên tình trạng này đó là sự suy giảm sút testosterone.

Đồng thời, khi nhiễm virus, tình trạng viêm của cơ thể nguy cơ gây nên nên sự trở nên các cục máu đông nhỏ và tổn thương tại niêm mạc tĩnh mạch. Điều này có thể tiến hành giảm sút lưu số lượng máu ở động mạch, gây nên trở ngại quá trình cương dương dương. Với các tác động nói trên, khi mắc Covid-19, nam giới dễ gặp phải giảm sút nguy cơ tình dục như giảm sút ham muốn, rối loạn cương dương dương, dẫn tới các vấn đề về sinh sản như giảm sút tỷ lệ thụ thai.

Theo bác sĩ Trí Dũng, nam giới gặp trục trặc về sức khỏe tình dục nên thế đổi thói quen sinh hoạt theo cách tích cực như tập luyện thể dục thể thao, sinh hoạt ăn ngủ điều độ, không thức khuya, không lạm dụng các hoạt chất kích thích, bia rượu…

Để tăng cường đời sống sinh lý, nên giữ chế độ sinh hoạt giữ gìn đủ các nhóm hoạt chất (nhất là thịt cá, dầu omega 3), rau xanh và hoạt chất xơ, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh để kiểm soát cân nặng. Xây dựng và giữ chế độ tập luyện, có thể ở ngoài trời, trong nhà hoặc phòng gym. bất kỳ môn nào nếu được tập luyện đúng kỹ thuật và thời số lượng đều tốt cho cơ thể người phái mạnh. trong số đó, các môn tập tạ, chạy nước rút được xem là cách để thúc đẩy cơ thể sản sinh testosterone nhanh hơn.

Người gặp các vấn đề nghiêm trọng hơn, nên được bác sĩ về nam khoa xét nghiệm để chẩn đoán đúng tình trạng và điều trị nếu nên thiết, không nên có tâm lý “chờ hết dịch Tiếp đó tính tiếp” vì có thể tiến hành cho vấn đề trầm trọng hơn. Song song đó, bổ sung sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên nhằm hỗ trợ cơ thể sản sinh testosterone nội sinh và nitric oxide, như Eurycoma Longifolia, chiết xuất thông biển Pháp và tinh hoạt chất hàu đại dương…

Giang Lê

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.