Phải tiến hành sao khi trẻ biếng ăn, thường hay ngậm?

Con tôi 3 tuổi rưỡi, ăn uống kém, thường xuyên ăn lâu và ngậm thức ăn. Bác sĩ tư vấn giúp cho cách gia tăng. (Phùng Diệp, TP HCM).

Trả lời:

Biếng ăn trẻ nhỏ mô tả tình trạng ăn thiếu ở trẻ để giữ gìn nhu cầu sinh hoạt, tiến triển hàng ngày. Các dấu hiệu biếng ăn thường gặp gồm: trẻ ăn số số lượng thức ăn ít hơn so với nhu cầu thực sự; kén chọn lựa thức ăn, chỉ chấp nhận những loại thức ăn hạn chế; dễ nôn, ói, nhợn, trào ngược khi ăn; ăn trễ, không chịu nhai, nuốt, thường hay ngậm thức ăn; trẻ sợ thức ăn (khóc thét, chạy trốn, từ chối khi nhìn xuất hiện thức ăn).

Trẻ không chịu tự xúc ăn hoặc có những hành vi không thường thì như: ho, cáu giận, quăng đồ đạc, đập phá, ném thức ăn, trốn vào một góc, xua đuổi người cho ăn… Các hành vi này chỉ xảy ra khi ăn.

Trẻ biếng ăn thường kèm theo các dấu hiệu trễ tiến triển thể hoạt chất, tâm thần vận động, hệ sinh dục, dậy thì muộn. Nguy hiểm hơn, biếng ăn và các rối loạn ăn uống ở lứa tuổi nhỏ thường nếu để lâu tới tuổi vị thành niên, là tiền đề của biếng ăn ở người lớn. Về lâu dài, tình trạng này gây ra rối loạn nội tiết và chuyển hóa, suy kiệt…

Với trường hợp biếng ăn thường xuyên của con bạn, quy tắc điều trị nên phối hợp đồng bộ từ bác sĩ, gia đình và nhà trường.

Trị liệu thể hoạt chất: Cho trẻ tích cực tham gia các vận động thể thao thể thao như tập thể thao, đạp xe, chạy bộ, bơi lội… tại nhà trường và gia đình. Phụ huynh nên đồng hành để giữ nếp sinh hoạt lành mạnh này.

Trị liệu tâm lý: giữ gìn tâm lý thoải mái cho trẻ trong bữa ăn, không tạo không khí ăn uống ép buộc, thúc giục, mắng, ép trẻ ăn, không gây ra những ức chế tâm lý trong bữa ăn.

Phụ huynh hãy thế đổi môi trường bữa ăn cho trẻ như: thế người cho bé ăn; ngồi ở vị trí không tương tự, ăn cùng trẻ không tương tự…

Trị liệu thực thể: Phụ huynh nên đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe răng miệng, giữ gìn bé có bộ răng tốt để hỗ trợ ăn nhai. Ngoài ra, trẻ nên điều trị căn bệnh nội khoa (nếu có) như đau đớn bụng, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa… để tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Trị liệu dinh dưỡng: Trong trường hợp trẻ biếng ăn nên ưu tiên cho trẻ uống sữa bởi sữa là thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa, dễ tạo cảm giác đói nhanh tuy nhiên vẫn đủ hoạt chất dinh dưỡng. Đồng thời, bé nên được ưu tiên bổ sung thêm vi hoạt chất dinh dưỡng nên thiết như: kẽm, acid amin thiết yếu như lysin, arginin giúp cho hỗ trợ ăn ngon.

Ba mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra dinh dưỡng để có chế độ ăn phù hợp, bổ sung thêm men tiêu hóa giúp cho nhanh hấp thu thức ăn. Từ đó, trẻ sẽ nhanh đói, ăn nhiều hơn.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng kiểm tra Dinh dưỡng Nutrihome

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.