Phân biệt ba kiểu đau đớn đầu thường gặp

đau đớn đầu thường được chia thành ba loại gồm đau đớn căng đầu, đau đớn nửa đầu, đau đớn đầu từng cơn song mỗi loại có triệu chứng không tương tự nhau.

Ngày 2/7, bác sĩ Phạm Thị Bích Đào, trung tâm y tế Đại học Y Hà Nội, cho thấy mỗi loại đau đớn đầu sẽ có các triệu chứng riêng như đau đớn âm ỉ, dồn dập, nhói, châm chích, nhiều ngày trong vài phút, có khi vài ngày.

đau đớn đầu có thể gặp ở tất cả lứa tuổi, từ trẻ nhỏ, người trưởng thành tới người già. Mỗi một nhóm thành phần sẽ có những triệu chứng tương ứng với các chứng căn bệnh không tương tự nhau. Do đó, người căn bệnh nên xác định được cơ thể đang mắc chứng đau đớn đầu nào để có thể điều trị và ngăn ngừa hữu hiệu.

đau đớn đầu được chia thành ba loại, gồm căng đầu, nửa đầu, từng cơn.

đau đớn căng đầu là một trong những tình trạng thường gặp nhất do cơ cổ và da đầu co thắt sinh ra nên các cơn đau đớn. Tác động từ bên trong thường ngoài cơ thể đều có thể dẫn tới tình trạng thắt cơ. Ví dụ, khi stress hoặc gặp phải sai tư thế, bạn sẽ có cảm giác cứng hoặc đau đớn ở vai và cơ cổ.

Thông thường, cơn đau đớn ở tình trạng nhẹ tới vừa, cảm giác như một dải băng quấn chặt quanh đầu. Cảm giác đau đớn xuất hiện ở cả hai bên đầu và thường chỉ nhiều ngày trong thời gian ngắn, gây ra không dễ chịu. “Tuy nhiên, cơn đau đớn thường không nặng nên không gây ra tác động tới các vận động thường nhật”, bác sĩ nói.

không tương tự với đau đớn căng đầu, cơn đau đớn nửa đầu thường dồn dập, ở mức vừa tới nặng và chỉ xuất hiện ở một bên đầu. Người gặp phải đau đớn nửa đầu thường nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn, đồng thời cũng sẽ có cảm giác buồn nôn và nôn mửa. Cơn đau đớn thường nhiều ngày từ vài giờ tới vài ngày, lặp đi lặp lại.

triệu chứng này thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới, do nhiều nguyên nhân như stress, mệt mỏi, hoặc căn bệnh lý, Người căn bệnh nên xác định và kiểm soát những tác nhân này có thể không nên các cơn đau đớn nửa đầu.

đau đớn đầu từng cơn tuy ít gặp nhưng mà lại là loại đau đớn đầu nặng nhất và thường xuất hiện ở nam giới. không tương tự với đau đớn đầu do stress và đau đớn nửa đầu, loại này kéo tới từng cơn lặp đi lặp lại. Người căn bệnh thường đau đớn tức nhối và thường khu trú ở một bên mắt. Cơn đau đớn tác động tới một bên đầu, xung quanh và phía sau mắt, sau đó trở nặng và có thể nhiều ngày từ 15 phút tới 3 giờ.

căn bệnh thường đi kèm với các triệu chứng sưng mắt, chảy nước mắt, đỏ và nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi chỉ ở bên phần đầu gặp phải tác động.

Cơn đau đớn đầu sẽ thuyên giảm sút khi sử dụng thuốc chứa paracetamol hoặc nghỉ ngơi, xử lý nguyên nhân gây ra căn bệnh. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng không thuyên giảm sút, bạn nên đi kiểm tra để được điều trị sớm. Các cơn đau đớn đầu nặng cũng có thể là dấu hiệu của căn bệnh lý nguy hiểm như đột quỵ, xuất huyết não, nhiễm trùng não, viêm màng não, u não.

Minh An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.