Phân biệt hai loại nhiễm trùng vùng kín phổ quát ở nữ giới

Nhiễm trùng đường tiểu và nhiễm trùng nấm men là nguyên nhân phổ biển dẫn tới hiện tượng đau đớn và không dễ chịu ở vùng kín.

Nhiễm trùng đường tiết niệu phổ quát ở nữ giới, cứ tầm 25 người thì có 10 người mắc. Tình trạng này phổ quát ở nữ giới hơn so với nam giới do niệu đạo của phụ nữ ngắn, gần bộ phận sinh dục nữ và hậu môn hơn, dẫn tới nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn cao hơn. Phụ nữ cũng gặp phải nhiễm trùng nấm men nhiều hơn phái mạnh, với 75% phụ nữ gặp phải nhiễm trùng nấm men ít nhất một lần trong đời.

Hai loại nhiễm trùng này đều tác động tới vùng dưới xương chậu và cơ quan sinh dục song lại có triệu chứng, nguyên nhân và tình trạng chứng bệnh không không khác nhau.

Nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi tiếp xúc với phân có chứa vi khuẩn, ví dụ như E.coli, hoặc nhiễm trùng lây truyền ra đường tình dục, sử dụng các dinh dưỡng diệt tinh trùng, không đi tiểu thường xuyên hoặc thường nhịn tiểu. Ngoài ra, phụ nữ mang thai, béo phì, mãn kinh và có hệ thống miễn dịch suy yếu cũng có nguy cơ cao mắc nhiễm trùng đường tiểu.

Nhiễm trùng nấm men xảy ra khi quá quá nhiều loại nấm có tên gọi là candida tích tụ ở vùng da ướt át và gây nên ra tình trạng nhiễm trùng. Tình trạng này có thể xảy ra ngay cả khi không quan hệ tình dục. một vài nguyên nhân gây nên nhiễm trùng nấm men gồm: hệ thống miễn dịch thay thế đổi do lo lắng, chứng bệnh tật, mang thai; sử dụng một vài loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai nội tiết tố; số lượng đường trong máu cao; mặc đồ lót bó sát, hoặc quá chật tạo ra môi trường ướt át trong bộ phận sinh dục nữ.

Phụ nữ nên tới gặp bác sĩ để có chuẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp nếu xuất hiện các dấu hiệu đau đớn, ngứa ngáy…

Các triệu chứng cần thiết phải lưu ý

Hai loại nhiễm trùng này có những triệu chứng không không khác không không khác nhau, theo đó, triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu gồm: đi tiểu đau đớn, đi tiểu thường xuyên, nước tiểu đục, đau đớn ở vùng chậu và đau đớn bụng.

Trong khi dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm nấm bộ phận sinh dục nữ là đau đớn khi quan hệ tình dục, bộ phận sinh dục nữ tiết dịch, sưng, mẩn đỏ và cảm giác nóng rát ở vùng kín.

Nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng nấm men là tình trạng khá phổ biến ở nữ giới. Ảnh: Queensland Health

Nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng nấm men là tình trạng tương đối phổ quát ở nữ giới. Ảnh: Queensland Health

Phương pháp chuẩn đoán và điều trị

Phương pháp chuẩn đoán của hai tình trạng nhiễm trùng này không không khác nhau. Nhiễm trùng đường tiết niệu được chuẩn đoán thông qua xét nghiệm mẫu nước tiểu trong khi nhiễm trùng nấm men phát hiện bằng cách lấy mẫu xét nghiệm với tăm bông.

các chuyên gia có thể yêu cầu người mắc chứng bệnh tiến hành cả xét nghiệm nhiễm trùng tiểu và nhiễm trùng nấm men nếu nghi ngờ một trong hai loại song không thể đưa ra kết luận thông qua các phương pháp kiểm tra sức khoẻ.

Cả hai tình trạng nhiễm trùng đều có thể điều trị đơn giản. Nếu mắc nhiễm trùng tiết niệu, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy các triệu chứng sẽ hết trong vòng vài ngày, bạn vẫn cần thiết phải hoàn thành toàn bộ liệu trình, liều số lượng thuốc bác sĩ kê đơn để hạn chế tái nhiễm.

Nhiễm trùng nấm men sẽ dùng thuốc kháng nấm. Những loại thuốc này có thể được kê đơn hoặc mua mà không cần thiết phải toa thuốc của bác sĩ. người mắc chứng bệnh có thể dùng thuốc uống, thuốc thoa ngoài da hoặc sử dụng viên đặt bộ phận sinh dục nữ. Thời gian điều trị dao động trong tầm một tuần. Tương tụ như nhiễm trùng đường tiểu, bạn phải sử dụng thuốc theo đúng liều số lượng đơn được khuyến cáo để ngăn ngừa tái phát.

Cách ngăn ngừa

Để tránh gặp phải hai tình trạng nhiễm trùng này, các chuyên gia vệ sinh khuyến cáo phụ nữ nên thực hiện một vài phương pháp sau. cần thiết phải vệ sinh bộ phận sinh dục nữ theo chiều từ trước ra sau, kiểm soát số lượng đường trong máu, mặc đồ lót bằng cotton, tránh mặc quần áo chật, không mặc đồ ướt át, không sử dụng các sản phẩm hóa dinh dưỡng, thụt rửa vùng kín, không nhịn tiểu, uống đủ nước, tránh tắm với nước quá nóng.

Thảo Miên (Theo healthshot)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.