Phân biệt nhuyễn xương và loãng xương

Nhuyễn xương và loãng xương tác động tới xương theo những cách không tương tự nhau, cần thiết phải phân biệt rõ triệu chứng để có cách điều trị phù hợp.

Chứng nhuyễn xương chủ yếu do thiếu vitamin D thực hiện cho xương mềm. Đây là một rối loạn mối quan hệ tới suy suy yếu khoáng hoạt chất thực hiện cho cấu trúc xương gặp phải phá vỡ nhanh. Trong khi chứng bệnh loãng xương là tình trạng khối số lượng xương suy yếu dần theo thời gian dẫn tới xương yếu dần và giòn, dễ gãy.

Dưới đây là những điểm không tương tự nhau về triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị của chứng nhuyễn xương và loãng xương:

Triệu chứng

Cả nhuyễn xương và loãng xương đều do sự suy yếu của xương và thường dẫn tới gãy xương. Tuy nhiên loãng xương hầu như không gây nên ra triệu chứng rõ ràng, thời kỳ sớm khó khăn phát hiện và được xem là “căn chứng bệnh thầm lặng “. Người chứng bệnh thường không biết họ mắc chứng bệnh cho tới khi gặp phải rạn xương, gãy xương.

Tuy nhiên, một vài triệu chứng có thể xảy ra cảnh báo chứng bệnh loãng xương như: chiều cao suy yếu đi, thế đổi tư thế (khom vùng thắt lưng hoặc cúi người về phía trước), khó khăn thở (dung tích phổi nhỏ hơn do đĩa nén), đau đớn ở vùng thắt lưng dưới…

Nhuyễn xương có các triệu chứng rõ ràng hơn như: đau đớn ở xương và hông, yếu cơ, đi lại khó khăn khăn…

Bệnh nhuyễn xương có triệu chứng rõ ràng trong khi loãng xương được gọi là bệnh thầm lặng vì nó không gây ra triệu chứng. Ảnh: Conversation

chứng bệnh nhuyễn xương có triệu chứng rõ ràng trong khi loãng xương được gọi là “chứng bệnh thầm lặng” vì nó không gây nên ra triệu chứng. Ảnh: Conversation

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ quát nhất của chứng nhuyễn xương là do sự thiếu hụt vitamin D trầm trọng. Vitamin D rất cần thiết phải thiết cho sự hấp thụ canxi và giữ sức khỏe của xương nên nếu thiếu vi hoạt chất này xương không thể tiến triển đúng cách. Thiếu hụt vitamin D thường là do hậu quả của chứng bệnh tiêu hóa, chứng bệnh thận hoặc ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Loãng xương thường không có nguyên nhân cố định tuy vậy những yếu tố nhất định thực hiện tăng nguy cơ là lão hoá. Khi già đi, xương có xu hướng yếu đi dễ gặp phải giòn, gãy do các lỗ bên trong lớp xương ngày càng lớn, thực hiện yếu lớp bên trong xương.

Cơ thể có cơ chế sửa chữa trị, lấy canxi để tái tạo, bù đắp lại số lượng xương mất đi. Ở lứa tuổi dưới 30 tuổi, số lượng xương được tạo ra nhiều xương hơn so với số lượng xương mất đi tuy vậy sau 35 tuổi, quá trình phân hủy xương tiếp diễn nhanh hơn nên cơ thể dần mất dần khối số lượng xương. Với chứng bệnh loãng xương, tốc độ mất xương tiếp diễn nhanh hơn.

những chứng bệnh lý cũng thực hiện tăng nguy cơ loãng xương, gồm: chứng bệnh tuyến giáp, tiền sử thủ thuật cấy ghép nội tạng, điều trị ung thư bằng hormone, chứng bệnh Celiac hoặc chứng bệnh viêm ruột (IBD).

Chẩn đoán

Xét nghiệm máu và nước tiểu có thể kiểm tra nồng độ vitamin D, canxi và phốt pho để chẩn đoán được chứng bệnh nhuyễn xương. Chụp X-quang cũng được chỉ định để tìm ra những thế đổi cấu trúc hoặc vết nứt trong xương. Ngoài ra, một tỷ lệ có thể được bác sĩ yêu cầu sinh thiết xương để phân tích trong phòng thí nghiệm. Cách này thường có độ chuẩn xác cao hơn.

Xét nghiệm mật độ xương là xét nghiệm duy nhất có thể chẩn đoán loãng xương trước khi xảy ra gãy xương. Các xét nghiệm mật độ xương được khuyến nghị ở phụ nữ trên 65 tuổi và nam giới trên 70 tuổi.

Điều trị

chứng bệnh nhuyễn xương có thể được phát hiện sớm và chữa trị khỏi. Tùy thuộc vào tình trạng nghiêm trọng của chứng nhuyễn xương, bổ sung vitamin D trong vài tuần là cách có thể tăng cao tình trạng này. Ngoài vitamin D, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung canxi và phốt pho. Nếu sự thiếu hụt vitamin và khoáng hoạt chất ở những người chứng bệnh thận, việc điều trị chứng bệnh này cũng có thể suy yếu bớt triệu chứng nhuyễn xương.

Điều trị loãng xương phụ thuộc vào kết quả kiểm tra mật độ xương, tuổi tác và các yếu tố nguy cơ không tương tự. Nếu kết quả quét mật độ xương cho xuất hiện nguy cơ gãy xương cao, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc. Loãng xương thường được điều trị bằng các loại thuốc gọi là bisphosphonates. Những loại thuốc này giúp cho ngăn ngừa mất xương thêm, thực hiện trễ tiến triển chứng bệnh và tránh gãy xương. thế đổi thói quen sinh hoạt là những phương pháp điều trị điển hình ở chứng bệnh loãng xương. Thuốc giúp cho xương chắc khỏe, tăng cường vitamin và khoáng hoạt chất trong cơ thể. Tập thể thao giúp cho thế đổi thói quen sinh hoạt, thúc đẩy sự tiến triển và tăng cường sức mạnh của xương.

Phòng ngừa nhuyễn xương và loãng xương bằng cách bổ sung vitamin và khoáng hoạt chất thích hợp. Bổ sung số lượng vitamin D và canxi đầy đủ giúp cho phòng ngừa chứng bệnh nhuyễn xương.

Tương tự, chứng bệnh loãng xương có thể được ngăn ngừa bằng cách tăng cường sức khỏe xương như bổ sung thực đơn uống giàu vitamin D và khoáng hoạt chất, dùng sản phẩm hỗ trợ và tập thể thao thường xuyên.

Bảo Bảo (Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.