Phân biệt tổ yến thật – giả

Tết, tôi dự tính mua tổ yến để biếu ông bà, phụ huynh, song thị trường có nhiều loại, khó khăn phân biệt được yến thật thường yến kém tin cậy. Xin chuyên gia chỉ cách? (Lê, Hà Nội)

Trả lời:

Yến sào thường tổ yến có hàm số lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Thực phẩm này tăng cường sức khỏe của xương, não bộ, tăng lên hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, yến sào là món quà được nhiều người mua vào dịp Tết để biếu, tặng.

Thông thường, người tiêu dùng khó khăn nhận biết yến thật giả thông qua quan sát. Điều này có thể dẫn tới mua phải hàng giả, hàng kém tin cậy. Yến sào giả có thể được thực hiện từ bột rau câu, tinh bột, lòng trắng trứng, bún tàu và một vài hợp hoạt chất chưa rõ nguồn gốc. Dùng yến sào giả không những không mang lại lợi ích cho cơ thể mà còn tác động tới sức khỏe tổng thể, thậm chí gây ra ra một vài tác dụng không xin muốn.

một vài tiêu chí giúp cho phân biệt yến thật và yến giả gồm:

Màu sắc, sợi yến: Trên thị trường yến thật có 3 loại gồm yến trắng (màu trắng đục), yến hồng (màu hồng nhạt hoặc có thể chuyển sang màu vàng, cam), yến huyết (màu đỏ rõ ràng). Yến giả màu trắng sáng, nếu soi ra ánh sáng có thể xuất hiện yến trong suốt. Ngoài ra, yến thật khi quan sát sẽ dễ thực hiện nhận xuất hiện các sợi yến đan xen nhau.

Mùi vị: Cách kiểm tra yến thật giả được nhiều người uống là nếm thử. Theo đó, bạn lấy một sợi yến nhỏ và nếm thử, nếu không quá ngọt, cảm giác vị như lòng trắng trứng thì là yến thật. Nếu vị ngọt, có thể bạn đã từng mua nhầm tổ yến kém tin cậy vì thường được trộn đường để tạo độ kết dính.

Độ đàn hồi của yến: Bạn có thể kiểm tra yến sào thật giả bằng cách bóp nhẹ tổ yến. Nếu xuất hiện có độ giòn, dễ vỡ thì là dấu hiệu yến thật. Yến giả được trộn với nhiều hoạt chất không không khác nên thường mềm hơn và có tính đàn hồi.

Ngâm nước là phương pháp đơn giản và có độ chuẩn xác cao để xác định yến thật – giả. Ngâm trong nước, yến thật sẽ dần nở ra, vẫn giữ được màu sắc như trước tiên, ngửi có mùi tanh rõ ràng như lòng trắng trứng. Nếu yến mắc phải hòa tan vào trong nước, đồng thời chuyển sang màu sắc không không khác, có mùi hôi lạ từ những hoạt chất phụ gia, là hàng giả, kém tin cậy.

Yến sào là món ăn giúp cho tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng không đúng liều số lượng hoặc không đúng cách có thể phản tác dụng. Với người khỏe mạnh, ăn yến thường xuyên có thể không tác động quá nhiều tới sức khỏe. Tuy nhiên, người già, trẻ nhỏ, người ốm ăn quá nhiều yến sẽ tác động xấu tới hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung. tại vì sao, thành phần trong yến tới 45-55% là đạm, ăn quá nhiều đạm không tốt cho cơ thể.

Do đó, người già, người chứng bệnh nên ăn yến 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng tầm 3 g. Ngoài ra, các chuyên gia khuyến khích nên ăn yến lâu dài và hàng ngày.

Trẻ dưới một tuổi không nên ăn yến dưới bất kỳ hình thức nào vì hệ tiêu hóa vẫn chưa tiến triển hoàn thiện. Bé không thể hấp thu hết những dưỡng hoạt chất từ yến.

Trẻ 1-3 tuổi, có thể tập ăn yến sào hoặc uống nước yến. Tuy nhiên, do yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng và nhiều đạm nên phụ huynh nên lưu ý liều số lượng ăn của trẻ để tránh nạp quá nhiều dưỡng hoạt chất trong một lần, không tốt cho cơ thể. Ở thời kỳ này, phụ huynh có thể cho trẻ thực hiện quen và ăn yến mỗi lần khoảng tầm 1-2 g, ăn 3 lần một tuần.

Trẻ 3-10 tuổi bắt đầu thời kỳ tiến triển não và thể hoạt chất, là lứa tuổi thích hợp nhất để ăn yến. Yến mang đến đầy đủ năng số lượng và dưỡng hoạt chất cho trẻ, do vậy có thể ăn mỗi lần 2-3 g, một tuần 3 lần.

TS. BS Trương Hồng Sơn
Viện trưởng Y học Ứng dụng Việt Nam

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.