Phân biệt trẻ mắc phải tăng động và hiếu động

Nhiều trẻ mắc chứng tăng động suy giảm để ý cũng rất hiếu động nên thỉnh thoảng có sự nhầm lẫn giữa hai tình trạng này.

trẻ nhỏ mắc tăng động suy giảm để ý (ADHD) thường có mức năng số lượng cao. Nếu con bạn hiếu động và không dễ dàng ngồi yên, chúng có thể đang triệu chứng một vài dấu hiệu của chứng bệnh tăng động suy giảm để ý. nhưng mà nếu con cũng có thể kiểm soát sự bốc đồng và cảm xúc của mình, có sự để ý và phản ứng phù hợp ở trường và ở nhà thì có thể đây là một đứa trẻ tràn đầy năng số lượng và không mắc phải ADHD. một vài triệu chứng cụ thể có thể được phân tích theo bảng dưới đây:

Trẻ tăng động suy giảm để ý

Trẻ hiếu động
vận động liên tục ở tất cả nơi Chỉ vận động liên tục ở nơi quen thuộc
Bốc đồng Luôn luôn bận rộn
không dễ dàng kiểm soát cảm xúc, hành vi có nguy cơ kiểm soát cảm xúc, hành vi
Không có sự để ý có nguy cơ để ý

Dù các triệu chứng điển hình để xác định nguy cơ trẻ mắc phải tăng động có thể gồm có hiếu động thái quá, bốc đồng và thiếu tập trung, không phải tất cả trẻ nhỏ (hoặc người lớn) mắc phải ADHD đều có các triệu chứng này theo cách tương tự nhau hoặc ở cùng một tình trạng. Bạn sẽ xuất hiện những thế đổi trong cách con triệu chứng hoặc thể hiện khi chúng trải qua các thời kỳ không tương tự nhau của cuộc đời. Suy suy giảm nguy cơ học tập là chìa khóa để phân biệt tăng động suy giảm để ý với trẻ hiếu động thường thì.

Trẻ tăng động thường hiếu động thái quá, bốc đồng và khó kiểm soát cảm xúc, hành vi của mình. Ảnh: Freepik.

Trẻ tăng động thường hiếu động thái quá, bốc đồng và không dễ dàng kiểm soát cảm xúc, hành vi của mình. Ảnh: Freepik

Dấu hiệu không tương tự ở trẻ tăng động suy giảm để ý

Tính hiếu động thái quá và các đặc tính cơ bản không tương tự như bốc đồng và thiếu tập trung chỉ là “phần nổi” của “tảng băng chìm” ở những đứa trẻ mắc chứng ADHD. Ngoài ra một vài vẫn có những triệu chứng, đặc tính không rõ ràng sau:

Xử lý thông tin kém: Trẻ mắc phải tăng động suy giảm để ý thường gặp không dễ dàng khăn trong việc xử lý thông tin. Điều này có thể tạo ra các vấn đề trong lớp học, nơi học sinh được kỳ vọng phải hiểu và phản hồi thông tin một cách nhanh chóng và chuẩn xác.

không dễ dàng điều tiết cảm xúc: Trẻ mắc phải tình trạng này rất dễ trở nên thất vọng, choáng ngợp và gặp không dễ dàng khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc của mình. Những triệu chứng này có thể trở ngại các mối quan hệ xã hội, dẫn tới cảm giác mắc phải cô lập và tác động tới lòng tự trọng.

Không có nguy cơ tự chủ: Trẻ mắc phải tăng động suy giảm để ý thường gặp không dễ dàng khăn với các vấn đề như tổ chức, lập kế hoạch, sắp xếp thứ tự ưu tiên, để ý và ghi nhớ chi tiết. Những rắc rối này có thể trở thành vấn đề trong nhiều cuộc sống của con từ chơi các môn thể thao, lao động nhóm hoặc chơi đùa cùng bạn bè…

tiến triển muộn thể tinh thần: trẻ nhỏ mắc ADHD cũng có xu hướng tiến triển muộn về tinh thần hơn so với các bạn cùng trang lứa. Do đó, một đứa trẻ 11 tuổi mắc phải ADHD có thể suy nghĩ và cư xử tương tự như một đứa trẻ hơn là một thiếu niên mới lớn. Điều này nghĩa là nhắc cả ở thời kỳ thanh thiếu niên, trẻ mắc chứng ADHD có thể thiếu nguy cơ phán đoán cần phải thiết để đưa ra lựa chọn lựa đúng đắn về rủi ro và các vận động có nguy cơ gây nên hại.

Nguyên nhân thực hiện cho trẻ mắc phải tăng động

Tình trạng sức khỏe tâm thần: một vài tình trạng sức khỏe tâm thần có thể tác động tới vận động và mức năng số lượng gồm có lo lắng, lo âu và rối loạn lưỡng cực.

Tình trạng y tế: một vài điều kiện y tế cũng có thể tác động tới mức năng số lượng, gồm có cường giáp và rối loạn tác dụng thần kinh.

Thiếu vận động thể dinh dưỡng: vận động thể dinh dưỡng thiếu cũng có thể dẫn tới cảm giác bồn chồn và năng số lượng cao dồn nén do không được tương tác.

Mệt mỏi: Trẻ mắc phải ADHD cũng có thể gặp không dễ dàng khăn khi ngủ và mắc phải mệt mỏi thực hiện cho việc điều chỉnh cảm xúc và hành vi trở nên không dễ dàng khăn hơn.

Nếu con bạn đang phải đối mặt với chứng hiếu động thái quá, hãy đi thăm thăm khám sớm. Bác sĩ nhi khoa có thể phản hồi các triệu chứng, loại trừ các tình trạng không tương tự để chẩn đoán và đề xuất các phương pháp điều trị cũng như chiến lược đối phó.

Bảo Bảo (Theo Very Wellmind)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.