Phần cùi trắng trứng vịt tụt kẹt trong thực quản người nam giới

Quảng NinhSau khi ăn trứng vịt tụt, người nam giới 34 tuổi ho sạc sụa và nôn, gia đình nghĩ sặc thức ăn thông thường nên không đưa đi kiểm tra.

Ba ngày sau, anh mệt mỏi, không dễ chịu, không ăn được, không đi tiểu được, gia đình đưa tới trung tâm y tế.

Ngày 8/3, các chuyên gia trung tâm y tế Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, cho thấy người căn bệnh nhập viện trong tình trạng thận yếu cấp nặng, chỉ số creatinin là 766 mcmol/l trong khi chỉ số ở người thông thường là 74 tới 110 mcmol/l. Đây là chỉ số giúp cho phản hồi tác dụng thận có thông thường thường không và cảnh báo tình trạng thận gặp phải tổn thương.

Kết quả nội soi phát hiện ở thực quản người căn bệnh có một dị vật rắn chắc, kích thước tầm 4×4 cm, che kín gần hết lòng thực quản.

Trường hợp này được các chuyên gia phản hồi là phức tạp, do người căn bệnh này gặp phải thiểu năng trí tuệ, tất cả thông tin tiền sử căn bệnh phải khai thác qua người nhà. Tại thời điểm nhập viện, các chỉ số sức khỏe của người căn bệnh rất xấu.

các chuyên gia nội soi gắp dị vật để tránh nó di chuyển xuống ruột gây ra tắc ruột. Dị vật được lấy ra ngoài là phần cùi trắng của quả trứng vịt tụt.

Dị vật lấy trong họng bệnh nhân là phần cùi trắng quả trứng vịt lộn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Phần cùi trắng trứng vịt tụt được bác sĩ gắp khỏi thực quản người căn bệnh. Ảnh: trung tâm y tế mang đến

Dị vật thực quản ở người lớn thường gặp là mảnh xương cá thường xương gà, mảnh gỗ, thủy tinh, hạt hồng xiêm, miếng thịt lớn. Nguyên nhân chủ yếu do miếng thức ăn quá lớn, nhai không kĩ, người có răng giả, hoặc mắc căn bệnh lý tâm thần kinh.

Các hệ lụy của dị vật thực quản gồm thủng ống tiêu hóa gây ra áp xe, tắc nghẽn quá trình ăn uống dẫn tới các triệu chứng ngoài đường tiêu hóa như thận yếu cấp, nặng nhất là tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo cần thiết phải thận trọng khi ăn uống, nhất là trẻ nhỏ, người già, người có căn bệnh lý về tâm thần kinh, giảm sút nhận thức, răng yếu… Nếu gặp phải hóc, không được tự ý điều trị mẹo mà cần thiết phải tới trung tâm y tế xử lý sớm.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.