Phấn hoa mùa xuân thực hiện cho người phụ nữ tái phát hen suyễn

Hà NộiSống gần cánh đồng trồng hoa, tiếp xúc nhiều với phấn hoa thực hiện cho chị Linh, 31 tuổi, tái phát cơn hen suyễn từng điều trị khỏi cách đây 16 năm.

Chị Ngọc Linh tới trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội thăm khám do ho nhiều, tức ngực, không dễ dàng thở. Các triệu chứng tăng lên về đêm, thực hiện cho chị mất ngủ, mệt mỏi.

Chị có tiền sử hen suyễn lúc nhỏ, từng khỏi sau tuổi mới lớn. Ngày 6/2, ThS.BS Thân Thị Ngọc Lan, khoa Hô hấp, cho thấy chị Linh gặp phải hen suyễn tái phát do gia đình ông xã chị sống gần cánh đồng trồng hoa, kinh doanh hoa tươi. “Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra phản ứng dị ứng, kích hoạt cơn hen suyễn tiềm ẩn ở người chứng bệnh”, bác sĩ Lan nói.

Hen suyễn là chứng bệnh hô hấp mạn tính, chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn. Người chứng bệnh có thể khởi phát cơn hen không thường xuyên, chỉ có triệu chứng vào những thời điểm nhất định hoặc khi tiếp xúc với các dị nguyên.

Miền Bắc đang vào mùa xuân, là thời điểm thực vật thụ phấn và nở hoa, không khí lẫn nhiều phấn hoa. Gặp điều kiện độ ẩm không khí cao, phấn hoa cùng các dị nguyên không tương tự như bụi, khói thuốc lá, nấm mốc gặp phải ứ đọng trong không khí, người chứng bệnh hít phải có thể gặp phải kích thích niêm mạc đường hô hấp. Lúc này, lớp niêm mạc ống phế quản sưng lên, viêm nhiễm, các đường dẫn khí thu hẹp lại, suy giảm lưu số lượng khí ra vào phổi, thực hiện cho người chứng bệnh chảy nước mũi, ho, tức ngực, không dễ dàng thở.

Bác sĩ kê cho chị Linh thuốc dự phòng hen đường phun hít, khuyến chị dùng thuốc đúng liều số lượng và thời gian, đồng thời tạm nghỉ thực hiện và đóng kín cửa khi ở nhà để hạn chế tiếp xúc phấn hoa. Tái thăm khám sau một tuần điều trị, ho, không dễ dàng thở suy giảm, chị ngủ ngon, sâu giấc. Để giữ gìn công việc và sức khỏe, chị chuyển nơi sinh sống.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội khám cho chị Linh sau một tuần điều trị. Ảnh minh họa: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội thăm khám cho chị Linh sau một tuần điều trị. Ảnh minh họa: trung tâm y tế đem tới

Bác sĩ Lan lưu ý phấn hoa có thể thực hiện khởi phát các chứng bệnh hô hấp tiền ẩm như viêm mũi dị ứng, hen suyễn… nói cả ở người chưa từng có tiền sử mắc chứng bệnh. Triệu chứng chứng bệnh thường tăng nặng theo mùa. Trong một tỷ lệ, người chứng bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc để ngăn ngừa đợt cấp và kiểm soát triệu chứng.

Bác sĩ Lan lưu ý người chứng bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng hoặc có tiền sử mắc các chứng bệnh này nên thăm khám sức khỏe định kỳ, không tự ý bỏ thuốc có thể gây ra kháng thuốc, thực hiện cho chứng bệnh tăng nặng với hậu quả nguy hiểm. Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, sử dụng máy lọc không khí trong nhà để suy giảm tác nhân gây ra dị ứng. Độ ẩm trong nhà chỉ nên giữ khoảng tầm 30-60%. Nếu thời tiết nồm ẩm, nên sử dụng máy hút ẩm hoặc bật chế độ hút ẩm ở điều hòa nhiệt độ.

Khi đi du xuân, cần thiết phải tránh những nơi không khí ô nhiễm hoặc có nhiều hoa tươi. Nếu thời tiết lạnh, ẩm, nên ở trong nhà. Nếu cần thiết phải thiết phải ra ngoài, cần thiết phải che mũi, miệng kín, giữ ấm cơ thể để suy giảm nguy cơ trỗi dậy cơn hen.

Đeo khẩu trang khi ra ngoài không những giúp cho suy giảm hít phải phấn hoa, khói bụi mà còn đề phòng lây nhiễm nhiễm nhiều loại virus tiến triển mạnh trong mùa xuân, tránh khởi phát cơn hen. Tiêm vaccine phòng cúm hàng năm và ăn uống phù hợp cũng giúp cho tăng cường sức đề kháng.

Trịnh Mai

* Tên người chứng bệnh từng được thay thế đổi

Độc giả gửi vấn đề về chứng bệnh hô hấp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.