Phân loại và cách phòng ngừa ngưng thở khi ngủ

Người gặp phải gián đoạn hơi thở khi ngủ nên ăn nhiều loại rau quả tốt cho tim, bỏ thuốc lá, tập thể dục thể thao liên tục, nằm nghiêng… để nâng cao tình trạng.

Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Mỹ, người gặp phải ngưng thở khi ngủ có thể quá lâu 10 giây trở lên, lặp lại suốt đêm, tầm khoảng từ 30 lần trong một giờ. Tình trạng này tiến hành rối loạn giấc ngủ và suy nhược nồng độ oxy trong máu, tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về trí nhớ, lo lắng… chứng bệnh phổ quát ở người lớn tuổi, nặng cân và có cổ lớn.

Loại ngưng thở khi ngủ phổ quát nhất là ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Nguyên nhân là do các cơ vùng họng và mô mềm ở phía sau vùng họng (lưỡi, amidan và adenoids – mô cao nằm phía sau mũi) thư giãn quá nhiều khi ngủ, gây nên tắc nghẽn lặp đi lặp lại của đường hô hấp trên.

Người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn thường ngáy to. Tuy nhiên, không phải nam giới nào ngủ ngáy cũng gặp phải ngưng thở khi ngủ và ngược lại. Ngưng thở khi ngủ trung ương xảy ra do não không gửi tín hiệu đúng cách tới các cơ kiểm soát hơi thở. chứng bệnh thường xảy ra ở người mắc các chứng bệnh như nhiễm trùng não, đột quỵ, suy tim. Loại ngưng thở khi ngủ hỗn hợp là sự phối hợp của hai loại trên và các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân.

Nằm ngủ nghiêng có thể phòng chứng ngưng thở khi ngủ. Ảnh: Freepik

Nằm nghiêng có thể giúp cho nâng cao ngưng thở khi ngủ. Ảnh: Freepik

Dưới đây là những gợi ý để cải tình tình trạng ngưng thở khi ngủ.

Trao đổi với bác sĩ: Bạn nên thăm xét nghiệm bác sĩ nếu có các vấn đề sức khỏe như chứng bệnh tim, tiểu đường, tăng huyết áp, thừa cân, ngủ ngáy..; gia đình có người gặp tình trạng này. Thăm xét nghiệm bác sĩ giúp cho bạn có phương pháp suy nhược nguy cơ và phát hiện chứng bệnh càng sớm càng tốt.

chế độ sinh hoạt lành mạnh: Bạn nên ăn nhiều loại rau củ quả tốt cho tim. Điều này không những tiến hành suy nhược nguy cơ ngưng thở khi ngủ mà còn giữ cân nặng khỏe mạnh và nâng cao sức khỏe tổng thể.

tập thể dục thể thao liên tục: giữ vận động thể hoạt chất thường xuyên có thể tiến hành suy nhược nguy cơ ngưng thở khi ngủ, nhất là người thừa cân, béo phì. Các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, Mỹ, từng theo dõi hơn 137.000 người tuổi tuổi trung niên trở lên trong 18 năm. Kết quả công bố năm 2021 cho xuất hiện tập thể dục thể thao thường xuyên tiến hành suy nhược nguy cơ ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn tầm khoảng 10-31%, bất nhắc chỉ số khối cơ thể (BMI).

Tập thể dục thể thao tiến hành suy nhược tích tụ hoạt chất lỏng vào ban ngày ở cẳng chân. hoạt chất lỏng này có thể di chuyển lên trên cơ thể vào ban tối khi nằm xuống. vận động thể hoạt chất cũng tiến hành suy nhược kháng insulin nên có thể suy nhược nguy cơ ngưng thở khi ngủ.

Bỏ thuốc lá: Hút thuốc tiến hành tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ và các vấn đề sức khỏe không tương tự như chứng bệnh tim mạch, ung thư.

Tránh hoạt chất ức chế thần kinh trung ương: Cắt suy nhược rượu và tránh các loại thuốc ngủ, thuốc ngủ, hoạt chất kích thích không tương tự có thể thư giãn cơ bắp, tránh gây nên ức chế các tín hiệu của hệ thần kinh trung ương. Điều này tiến hành suy nhược nguy cơ ngưng thở khi ngủ.

Nằm nghiêng khi ngủ: Người chứng bệnh thử nằm nghiêng để lưỡi và vòm miệng ít có nguy cơ xẹp xuống đường thở tiến hành trở ngại luồng oxy.

Mai Cat (Theo Everyday Health)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.