‘Phần lớn người chứng bệnh ung thư phổi phát hiện muộn’

TP HCMtầm 70-80% người chứng bệnh ung thư phổi tới trung tâm y tế Chợ Rẫy ở thời kỳ 3 hoặc 4, song những tiến bộ y học từng nâng cao tin cậy sống người chứng bệnh.

“Phần lớn người chứng bệnh ung thư phổi phát hiện muộn, song nhờ các loại thuốc mới, nhiều người sống được hơn 3-5 năm, thế vì một năm như trước”, TS.BS Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Ung bướu trung tâm y tế Chợ Rẫy, nói tại Hội nghị khoa học Hoàn Mỹ, ngày 9/12. Theo bác sĩ Tuấn Anh, thời gian sống của người chứng bệnh tùy thuộc tiến độ chứng bệnh, đáp ứng điều trị của từng người.

Ung thư phổi có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ hai ở Việt Nam sau ung thư gan, tính chung cả nam và nữ, theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (GLOBOCAN). Trong năm 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 26.000 ca mắc mới và hơn 23.700 trường hợp tử vong do ung thư phổi.

Theo tiến sĩ Tuấn Anh, sau hai năm đại dịch, các nhà khoa học thế giới đang trình làng hàng loạt kết quả điều trị tốt nhất cao, có thể lấy tại Việt Nam.

Về phương tiện chẩn đoán, nước ta từng có xét nghiệm giải trình tự gene thế hệ mới, giúp cho tìm ra những đột biến gene của từng người. Từ đó, bác sĩ sẽ lựa chọn lựa những thuốc tốt nhất cho đột biến gene, giúp cho cá thể hóa điều trị, mang lại tốt nhất cao.

“không dễ khăn hiện nay chủ yếu là vấn đề tài hàng đầu của người chứng bệnh, nhiều thuốc mới về Việt Nam chưa thể được duyệt ngay trong danh mục bảo hiểm y tế chi trả, đòi hỏi người chứng bệnh phải tự bỏ tiền ra, là gánh nặng với nhiều người”, bác sĩ nói. Ung thư phổi tới nay chưa có giải pháp phát hiện sớm tốt nhất trên quy mô cộng đồng, mà phụ thuộc vào việc chủ động đi tầm soát của từng cá nhân.

Theo bác sĩ Trần Đình Thanh, trung tâm y tế Hoàn Mỹ Sài Gòn, những yếu tố nguy cơ gây ra ung thư phổi là hút thuốc lá, tiếp xúc khói thuốc lá, hít không khí ô nhiễm, gia đình có người gặp phải ung thư phổi, người có chứng bệnh phổi mạn tính như chứng bệnh phổi tắc nghẽn, lao phổi. Nhóm nguy cơ cao là người từ 50 tuổi, hút thuốc 30 gói một năm, một gói mỗi ngày trong 30 năm hoặc hai gói mỗi ngày trong 15 năm.

Bác sĩ khuyến cáo nên tầm soát ung thư phổi ở tất cả người nguy cơ, giúp cho phát hiện chứng bệnh ở thời kỳ sớm, nhằm điều trị rốt ráo, triệt để hơn. Có thể tầm soát ung thư phổi bằng chụp X-quang phổi, xét nghiệm tìm tế bào ung thư từ hoạt chất đàm, chụp cắt lớp điện toán (CT scan) ngực.

Phòng ngừa ung thư phổi bằng cách không hút thuốc lá, tránh xa khói thuốc, tập thể dục thể thao thường xuyên, chế độ ăn giàu rau xanh và trái cây, tránh tiếp xúc với phóng xạ và kim loại nặng. Công nhân lao động trong môi trường rò rỉ hóa hoạt chất phải lấy những cách bảo hộ tốt nhất, tránh hoặc suy yếu tối thiểu việc tiếp xúc với những yếu tố độc hại gây ra ung thư.

tất cả người cần phải thăm khám sức khỏe định kỳ, tìm tới bác sĩ đúng chuyên khoa khi có dấu hiệu thất thường, tuân thủ điều trị, không nghe theo các phương pháp dân gian truyền miệng, bỏ lỡ thời gian điều trị sớm, dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Lê Phương

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.