Phát căn bệnh dại sau 4 năm gặp phải chó cắn

Bắc KạnNgười phụ nữ 44 tuổi, đột nhiên có các triệu chứng sợ gió và ánh sáng, chảy dãi khóe miệng, không ăn ngủ, kết quả xét nghiệm dương tính với virus dại.

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, ngày 12/11 người này đau đớn mỏi, nhức hai chân từ đầu gối trở xuống. Bốn ngày sau, người căn bệnh tới Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn kiểm tra với các triệu chứng không ăn, không ngủ, giật tay chân, hoảng hốt, dãi chảy ra khóe miệng, sợ gió, sợ ánh sáng, tăng tiết đờm dãi, buồn nôn, nôn khan liên tục, rùng mình từng cơn.

người căn bệnh được chuyển tới Khoa Truyền nhiễm, phòng kiểm tra Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, ngày 18/11, triệu chứng ngày càng nặng. Bác sĩ chỉ định chuyển phòng kiểm tra Bạch Mai (Hà Nội), tuy nhiên sức khỏe người căn bệnh chuyển xấu, gia đình xin đưa về nhà, tử vong trong đêm.

Bác sĩ Mai Thị Thúy, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát căn bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, chứng tỏ kết quả xét nghiệm mẫu căn bệnh phẩm dương tính với virus dại, kết luận “người căn bệnh tử vong do căn bệnh dại”. Tuy nhiên gần đây người này không tiếp xúc thường hay gặp phải chó, mèo cắn. Khai thác tiền sử, người nhà chứng tỏ người căn bệnh gặp phải chó cắn cách đây khoảng tầm 4 năm, không tiêm phòng dại.

Đặc thù của căn bệnh dại là thời gian ủ căn bệnh dài và phát hiện căn bệnh muộn. Thông thường thời gian ủ căn bệnh là 1-3 tháng sau khi gặp phải chó, mèo cắn, nhiều trường hợp lên cơn dại chỉ sau một tuần hoặc có người tới vài năm. Khi vết chó cắn đã từng liền sẹo, nạn nhân quên mất từng gặp phải chó cắn, như người căn bệnh này là 4 năm. Hồi tháng 10, cô gái 18 tuổi, ở Cao Bằng cũng tử vong do phát căn bệnh dại sau hai năm gặp phải chó cắn mà không tiêm phòng.

“Tùy thuộc vào sức đề kháng của người căn bệnh và tình trạng vết cắn, vị trí và số số lượng virus xâm nhập, thời gian phát căn bệnh dại ở mỗi người sẽ không không khác nhau”, bác sĩ Thúy nói.

căn bệnh dại lây truyền truyền chủ yếu qua vết cắn, cào, liếm của con vật mắc căn bệnh dại lên vùng da tổn thương. căn bệnh có thể dự phòng bằng vaccine thường hay huyết thanh kháng dại, tiêm ngay lập tức và đúng quy trình có thể phòng căn bệnh 100%. Khi đã từng lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% với cả người và động vật. triệu chứng của căn bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt.

Tại Việt Nam, căn bệnh dại được ghi nhận quanh năm, thường tăng từ tháng 5 tới tháng 8 do thời tiết nóng ẩm thuận lợi cho virus dại tiến triển. 9 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 40 ca tử vong do căn bệnh dại. căn bệnh có xu hướng tăng trong hai năm gần đây.

Bác sĩ khuyến cáo căn bệnh dại tương đối là nguy hiểm, chưa có thuốc trị. Nhiều trường hợp tử vong vì không nhận thức được sự nguy hiểm của căn bệnh, hoặc xem nhẹ không tiêm vaccine phòng dại sau phơi nhiễm.

Khi gặp phải chó, mèo cắn, cào, liếm, nên rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng trong 15 phút, sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine. Tránh thực hiện dập vết thương, không được băng kín vết thương. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự trị, không nhờ thầy lang trị căn bệnh dại.

Nên tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải đeo rọ mõm. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

Minh An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.