Phát hiện ba ổ dịch chứng bệnh than trên người ở Điện Biên

Điện Biên phát hiện ba ổ dịch chứng bệnh than trên người với 13 ca mắc, tiền sử dịch tễ mối quan hệ tới giết mổ và ăn thịt trâu, bò.

Chiều 2/6, Bộ Y tế chứng tỏ trong ba tuần qua, Điện Biên ghi nhận 13 người mắc chứng bệnh than tại hai huyện Tủa Chùa (11) và Tuần Giáo (2), không có trường hợp nào tử vong.

Các ổ dịch đều xuất phát từ trâu, bò chết không rõ nguyên nhân của bản Pàng Dề A, thuộc huyện Tủa Chùa. Ngoài các trường hợp trên, nhà chức trách ghi nhận thêm 132 người có tiếp xúc, ăn thịt của các con trâu, bò nêu trên. một vài người nổi bọng nước, vết loét trên da; những người còn lại gặp phải đau đớn đầu, đau đớn bụng, tiêu chảy, không dễ thở, đau đớn tức toàn thân.

Theo Trung tâm Kiểm soát chứng bệnh tật tỉnh Điện Biên (CDC), chứng bệnh than (còn gọi nhiệt than) là chứng bệnh truyền nhiễm thường phát hiện trên các loài máu nóng như gia súc, động vật hoang dã và ở người. Tác nhân hàng đầu gây ra chứng bệnh than là vi khuẩn Bacillus anthracis có thể sinh bào tử, thường còn gọi nha bào. Bào tử của vi khuẩn Bacillus anthracis tồn tại rất lâu và sức sống rất cao trong môi trường tự nhiên, có thể chịu nhiệt và đề kháng với một vài hóa dưỡng chất khử trùng.

Hiện, giới chức từng triển khai nhiều vận động ngăn chặn dịch lây truyền lan. Bộ Y tế yêu cầu Điện Biên theo dõi chặt chẽ sức khỏe của người tham gia giết mổ và sử dụng nguồn thịt với các người chứng bệnh trên. Đồng thời, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi; xử lý môi trường tại khu vực ổ dịch.

chứng bệnh than lây truyền qua vết thương hở khi tiếp xúc với động vật gặp phải chứng bệnh; hoặc tiêu thụ thịt cũng như sản phẩm từ động vật mắc chứng bệnh; hít phải vi khuẩn.

“Nếu ăn thịt sống hoặc chưa chín kỹ từ những gia súc mắc chứng bệnh than, nguy cơ lây truyền nhiễm qua đường tiêu hóa là rất cao. Ngoài ra, đường lây truyền theo hô hấp ít gặp tuy nhiên rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong 90% nếu không được điều trị sớm”, CDC Điện Biên cảnh báo.

Để phòng chứng bệnh, người dân được khuyến cáo không tiếp xúc, giết mổ và ăn thịt gia súc mắc chứng bệnh. Người thường xuyên tiếp xúc vật nuôi gặp phải ốm chết (không rõ nguyên nhân) nên mang ủng, găng tay cao su, quần dài và áo sơ mi dài tay; tránh vùng da hở, da gặp phải tổn thương tiếp xúc với gia súc.

Sau khi tiếp xúc vật nuôi, tất cả người phải rửa tay và bất kỳ phần da nào hở ra bằng xà phòng dưới vòi nước. Khi người trong gia đình có triệu chứng mắc chứng bệnh than, nên đưa nạn nhân tới các khu vực y tế gần nhất để sớm cứu trị.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.