Phát hiện ca đậu mùa khỉ thứ hai tại Bình Dương

Sở Y tế tỉnh Bình Dương ghi nhận thanh niên 19 tuổi ở TP Thuận An mắc căn bệnh đậu mùa khỉ, truyền nhiễm nhiễm từ người mắc căn bệnh nam 22 tuổi ngụ TP HCM.

Chiều 6/10, ông Huỳnh Minh Chín, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho thấy sau khi bạn mình (người 22 tuổi – ca thứ 5 tại TP HCM) mắc căn bệnh, người này tới trung tâm y tế Quốc tế Becamex kiểm tra, kết quả xét nghiệm dương tính với căn bệnh đậu mùa khỉ. người mắc căn bệnh đang được cách ly, điều trị tại Khoa Nhiễm, Trung tâm Y tế thành phố Thuận An.

Đây là ca đậu mùa khỉ thứ hai tại Bình Dương, thứ 7 cả nước, và là ca truyền nhiễm nhiễm nội địa thứ hai xác định được nguồn truyền nhiễm. Ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở Bình Dương là cô gái 22 tuổi cũng được xác định truyền nhiễm nhiễm nội địa từ bạn trai. Riêng người bạn trai này (ca nội địa đầu tiên) cùng ba người mắc căn bệnh không không khác tới nay chưa xác định được nguồn truyền nhiễm.

Sau khi phát hiện ca thứ hai trên địa bàn, Sở Y tế Bình Dương khẩn trương lao động với Trung tâm Y tế TP Thuận An để có công nghệ ngăn ngừa dịch căn bệnh truyền nhiễm lan ra cộng đồng. Toàn bộ người tiếp xúc gần với người mắc căn bệnh từ ngày 5/9 tới nay được điều tra dịch tễ, khuyến cáo theo dõi để xử lý triệt để nguồn căn bệnh.

Nhà chức trách không công bố bao nhiêu người tiếp xúc gần người mắc căn bệnh này.

Trong khi đó, người mắc căn bệnh nữ 22 tuổi sau điều trị tích cực đã từng ổn định sức khỏe, dự kiến xuất viện ngày 10/10.

Năm ngoái TP HCM ghi nhận hai ca đậu mùa khỉ đầu tiên. Họ truyền nhiễm nhiễm từ nước ngoài và về nước cách ly ngay nên không truyền nhiễm cộng đồng.

Hiện, các chuyên gia y tế cho rằng các ca đậu mùa khỉ truyền nhiễm nhiễm nội địa chứng tỏ căn bệnh đã từng du nhập vào Việt Nam và đang lưu hành trong cộng đồng, âm thầm truyền nhiễm lan qua nhiều thế hệ, trong bối cảnh số ca mắc mới đang gia tăng mạnh ở Thái Lan và Trung Quốc.

Đậu mùa khỉ truyền nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc gần với người căn bệnh phát ban đậu mùa khỉ, gồm qua tiếp xúc mặt với mặt, da với da, miệng với miệng hoặc miệng với da, gồm cả quan hệ tình dục.

Phòng căn bệnh bằng cách che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ, nên liên hệ khu vực y tế để được theo dõi, tư vấn sớm. Người này cũng chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

Tránh tiếp xúc gần với người mắc đậu mùa khỉ và tiếp xúc trực tiếp vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và vật dụng, vật dụng nhiễm nguồn căn bệnh. Trường hợp nơi ở, nơi lao động có người mắc hoặc nghi ngờ mắc căn bệnh, nên thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí sớm, không tự ý điều trị.

Người tới các quốc gia có dịch đậu mùa khỉ nên tránh tiếp xúc với động vật có vú như động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay về Việt Nam chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để theo dõi.

Dịch đậu mùa khỉ trỗi dậy vào tháng 5/2022, xuất hiện tại những nước chưa từng có virus lưu hành trước đây như Mỹ, Anh, Thụy Điển, Bỉ, Thái Lan, Ấn Độ, Tây Ban Nha… tới nay tổng số ca nhiễm toàn thế giới là hơn 90.000, chủ yếu là nam giới có quan hệ tình dục đồng tính. Tỷ lệ tử vong do căn bệnh đậu mùa khỉ là 0-11% và cao hơn ở trẻ nhỏ. Ngày 23/7/2022, WHO tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế, xếp vào nhóm căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Hiện Việt Nam chưa có vaccine và thuốc đặc trị cho đậu mùa khỉ, chỉ có vaccine căn bệnh đậu mùa.

Phước Tuấn


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.