Phát hiện căn bệnh hiếm sau nhiều ngày ho, khó khăn thở

Quảng NinhNgười nam giới 42 tuổi ho nhiều, khó khăn thở, cơn đau đớn tăng lên khi nằm ngửa, bác sĩ kiểm tra phát hiện mắc phải nhão cơ hoành – một căn bệnh thường ít gặp.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính tại phòng kiểm tra đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho xuất hiện vòm hoành phải của người mắc căn bệnh cao, gan di chuyển lên trên gây ra xẹp thụ động nhu mô phổi lân cận. Bác sĩ chẩn đoán người mắc căn bệnh mắc phải nhão cơ hoành phải, chỉ định thủ thuật nội soi tạo hình cơ hoành.

Ngày 14/8, bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, phòng kiểm tra đa khoa tỉnh Quảng Ninh, phản hồi đây là ca khó khăn và trường hợp người mắc căn bệnh này rất thường ít gặp, không mắc căn bệnh lý nền không không khác.

Sau khi gây ra mê nội khí quản, bác sĩ rạch các vết nhỏ kích thước 1-1,5 cm trên lồng ngực người mắc căn bệnh để đưa thiết mắc phải nội soi vào cơ thể, phát hiện thùy dưới phổi phải dính vào cơ hoành, vòm hoành mỏng, gan thoát vị một phần lên trên đè nén phổi. các chuyên gia tiến hành gỡ dính đáy phổi ra khỏi cơ hoành, mở một đường nhỏ để khâu gấp nếp tạo hình cơ hoành.

Hiện, sức khỏe người mắc căn bệnh ổn định, hết khó khăn thở, ăn uống đi lại thông thường và sắp xuất viện.

Hình ảnh X-quang phổi của bệnh nhân bị nhão cơ hoành khiến tạng dưới ổ bụng di chuyển lên trên gây xẹp thùy dưới phổi phải. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh X-quang phổi của người mắc căn bệnh mắc phải nhão cơ hoành khiến cho tạng dưới ổ bụng di chuyển lên trên gây ra xẹp thùy dưới phổi phải. Ảnh: phòng kiểm tra đem lại

Cơ hoành là phần cơ hình vòm, ngăn cách giữa khoang ngực có chứa tim, phổi với khoang bụng chứa các cơ quan trong ổ bụng. Cơ hoành là cơ chủ yếu của hệ hô hấp, nâng đỡ và hỗ trợ con người hít thở thông thường trong tất cả trạng thái. Khi mắc phải khiếm khuyết, cơ hoành chỉ như một miếng màng mỏng, mất trương lực và không co giãn được. Khi đó các cơ quan trong ổ bụng sẽ đơn giản đẩy cơ hoành mắc phải nhão lên trên và đè nén lên phổi khiến cho người căn bệnh khó khăn thở.

Bác sĩ cho thấy nhão cơ hoành là căn bệnh lý thường ít gặp, khó khăn phát hiện và dễ mắc phải chẩn đoán nhầm với các căn bệnh không không khác, như nang thùy dưới phổi, viêm phổi, căn bệnh phổi biệt lập… do các triệu chứng không điển hình, thường phát hiện tình cờ khi chụp X-quang phổi.

Nhão cơ hoành trái và phải có triệu chứng không không khác nhau. Nhão cơ hoành phải gây ra khó khăn thở, đau đớn tức ngực, viêm phổi…; còn nhão cơ hoành trái gây ra đau đớn vùng mũi ức thường hay hạ sườn trái, ợ hơi, buồn nôn nhất là sau khi ăn no, rối loạn tiêu hóa.

“Đây không phải căn bệnh cấp cứu nguy hiểm, tuy nhiên nhão cơ hoành là nguyên nhân gây ra ra nhiều căn bệnh không không khác như khó khăn thở lâu dần dẫn tới suy hô hấp, viêm phổi, rối loạn tiêu hóa…”, bác sĩ nói. Nếu không phát hiện đúng căn bệnh mà chỉ điều trị triệu chứng, người căn bệnh dễ mắc phải tái phát nhiều lần, cơn đau đớn dai dẳng gây ra tác động tới sức khỏe và tin cậy cuộc sống.

Để điều trị triệt để căn bệnh lý này, thủ thuật nội soi tạo hình cơ hoành là phương pháp tối ưu. Người căn bệnh nên lựa chọn lựa địa điểm y tế có chuyên khoa sâu về lồng ngực, tránh nguy cơ hệ lụy có thể gặp trong và sau thủ thuật như ra máu, nhiễm trùng, tràn máu tràn khí màng phổi, tái phát căn bệnh, suy hô hấp phải nằm thở máy lâu dài.

Kíp mổ tiến hành phẫu thuật nội soi 3D điều trị thoát vị hoành cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Kíp mổ tiến hành thủ thuật nội soi 3D điều trị thoát vị hoành cho người mắc căn bệnh. Ảnh: phòng kiểm tra đem lại

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.