Phát hiện chứng bệnh ít gặp sau thủ thuật nâng ngực

8 ngày sau ca thủ thuật nâng ngực, người phụ nữ 39 tuổi đau đớn ở mặt trong cánh tay trái, bác sĩ phát hiện có huyết khối tĩnh mạch.

Tại trung tâm y tế Đa khoa Medlatec, người mắc chứng bệnh cho rằng trong quá trình thủ thuật nâng ngực, bác sĩ truyền tĩnh mạch tay trái gần vị trí đau đớn. Siêu âm mao mạch cho xuất hiện huyết khối dọc mặt trong cánh tay và mặt trước cẳng tay, bác sĩ chẩn đoán người mắc chứng bệnh gặp phải huyết khối do hậu quả truyền tĩnh mạch.

Ngày 27/6, bác sĩ Đào Danh Vĩnh, Giám đốc điều hành Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, cho rằng đây là chứng bệnh lý ít gặp, chiếm 5% trường hợp chứng bệnh tĩnh mạch chi dưới và thường gặp ở người từng được can thiệp y khoa, như người mắc chứng bệnh này là do đặt đường tiêm truyền để nâng ngực. người mắc chứng bệnh còn có tĩnh mạch cánh tay nhỏ và đổ thấp hơn so với thông thường, là yếu tố khiến cho dễ gặp phải huyết khối.

Bác sĩ cũng cảnh báo với chứng bệnh lý này, nếu về sau người mắc chứng bệnh vẫn tiêm truyền ở tay sẽ tiếp tục gặp phải tắc huyết khối tương tự.

Huyết khối tĩnh mạch cánh tay (chi trên) là chứng bệnh lý ít gặp gây nên suy suy giảm nguy cơ hồi lưu của tĩnh mạch. Huyết khối nguyên phát thường không có nguyên nhân cụ thể, thường gặp trong chứng bệnh cảnh tăng đông máu toàn thân. Còn huyết khối thứ phát là hậu quả của các chứng bệnh lý tại chỗ, hoặc toàn thân, hoặc do hậu quả của can thiệp y khoa.

Bác sĩ Nguyễn Trí Kiên, Chuyên khoa Tim mạch, cho rằng huyết khối tĩnh mạch chi trên nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ gây nên hậu quả nguy hiểm như tắc tĩnh mạch phổi.

Trường hợp huyết khối nông, đa số sẽ tự khỏi. Với huyết khối sâu, tùy trường hợp sẽ điều trị bằng thuốc kháng viêm, suy giảm đau đớn, thuốc chống đông. người mắc chứng bệnh trên điều trị bằng thuốc, sau 5 ngày triệu chứng đau đớn từng tăng cường.

Bác sĩ khuyến cáo người có nguy cơ cao mắc huyết khối tĩnh mạch cần phải đi thăm khám ngay nếu sưng, đau đớn cánh tay không thông thường như khi sử dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp nội tiết thay thế thế; mang thai hoặc trong thời kỳ hậu sản; hạn chế vận động, bất động lâu.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.