Phát hiện chứng bệnh nguy hiểm từ dấu hiệu đau đớn bắp chân

Hà Nộingười chứng bệnh nam 40 tuổi, đau đớn tức bắp chân phải, khi đang kiểm tra thì đau đớn ngực, không dễ thở cấp, bác sĩ phát hiện có huyết khối lan tỏa trong động mạch phổi.

Một tuần trước khi đi kiểm tra, anh vận động nhiều, bê vác đồ nặng, bắp chân phải sưng nóng, căng tức, đau đớn tăng khi đứng lâu, tác động sinh hoạt. kiểm tra tại địa điểm y tế Đa khoa Medlatec, người chứng bệnh được chỉ định siêu âm tĩnh mạch chi dưới phải, cho xuất hiện hình ảnh huyết khối tĩnh mạch. Ngoài ra, có phù nề và tụ dịch phần mềm trong cẳng chân phải.

Sau siêu âm 15 phút, người chứng bệnh có triệu chứng đau đớn ngực, không dễ thở, được cấp cứu, đồng thời chụp động mạch phổi để truy tìm “thủ phạm”. Trên hình ảnh CT phát hiện huyết khối lan tỏa trong động mạch phổi, được điều trị thuốc chống đông máu để tiêu dần huyết khối. Hiện, sức khỏe người chứng bệnh ổn định, điều trị thuốc ngoại trú.

Kết quả chụp động mạch phổi phát hiện huyết khối lan tỏa, đặc biệt bên phải. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Kết quả chụp động mạch phổi phát hiện huyết khối lan tỏa, đặc biệt bên phải. Ảnh: Bác sĩ đưa đến

Thuyên tắc phổi là tình trạng xảy ra khi một thường hay nhiều động mạch trong phổi gặp phải chặn, tắc. Trong toàn bộ trường hợp, nghẽn mạch phổi gặp phải gây nên ra bởi cục máu đông di chuyển sang phổi từ một phần không tương tự của cơ thể, thông thường nhất là chân.

Thuyên tắc phổi có thể xảy ra ở những người khỏe mạnh, chứng bệnh gây nên các hệ lụy rất nặng, thậm chí tử vong đột ngột. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể thay thế đổi rất nhiều, tùy thuộc vào tình trạng mối liên quan tới phổi, kích thước của cục máu đông và sức khỏe tổng thể, nhất là sự có mặt của chứng bệnh phổi thường hay chứng bệnh tim tiềm ẩn thường hay không.

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của thuyên tắc phổi gồm có: không dễ thở, đau đớn ngực, ho, thở khò khè, sưng phù chân, niêm mạc hoặc da có màu hơi xanh, ra nhiều mồ hôi, nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim không đều, mạch yếu, choáng váng hoặc ngất xỉu,…

“Tùy theo tính cục máu đông gây nên tắc nghẽn có thể lớn thường hay nhỏ, có một thường hay nhiều cục máu đông mà tình trạng thuyên tắc mạch phổi có diễn biến nặng thường hay nhẹ, quyết định tình trạng nghiêm trọng của chứng bệnh”, ThS.BS Phạm Duy Hưng, Phó trưởng khoa Nội, nói hôm 14/6.

Trường hợp thuyên tắc mạch phổi được phát hiện sớm và điều trị sớm thì tiên số lượng được phản hồi là tốt, người chứng bệnh có thể khôi phục hoàn toàn. Nếu người chứng bệnh có chứng bệnh lý nghiêm trọng đi kèm từ trước khi gặp phải thuyên tắc phổi thì sẽ có tiên số lượng xấu hơn, việc điều trị gặp nhiều không dễ khăn, có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.