Phát hiện chứng bệnh tim nhờ đo huyết áp ở điểm tiêm chủng

Nhiều người không theo dõi huyết áp hàng ngày, phát hiện thất thường khi tham gia đo huyết áp miễn phí tại VNVC.

Ông Hà Văn Tùng (53 tuổi, Hà Nội) thường cảm xuất hiện hồi hộp lúc nghỉ, thi thoảng chóng mặt. Tuy nhiên, ông không kiểm tra do cho rằng đây là các triệu chứng thường gặp khi về già. Nửa tháng trước, ông được mời đo huyết áp miễn phí tại VNVC Mỹ Đình trong lúc chờ cháu gái theo dõi sau tiêm, phát hiện chỉ số tương đối cao, qua ba lần đo vẫn trên 110 nhịp tim/phút.

Ngay sau đó, người nam giới đi thăm khám chuyên khoa, phát hiện chứng bệnh rối loạn nhịp tim nhanh. Do phát hiện sớm, ông chỉ uống thuốc điều trị, chưa nên tiểu phẫu, đồng thời được khuyến khích tiêm vaccine cúm, phế cầu để phòng chứng bệnh hệ lụy.

Còn bà Lý Thị Tân (55 tuổi, TP HCM), phát hiện tình trạng huyết áp thấp khi được đo miễn phí tại VNVC Bình Chánh. Khi thăm khám chuyên sâu hơn tại trung tâm y tế, bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây ra tụt huyết áp là chứng bệnh lý suy tuyến giáp, có thể gây ra suy tim nếu không điều trị sớm.

Chương trình đo huyết áp miễn phí tại VNVC áp dụng cho tất cả người dân. Ảnh: Khả Nhi

Chương trình đo huyết áp miễn phí tại VNVC lấy cho tất cả người dân. Ảnh: Khả Nhi

Ông Tùng, bà Tân là hai trường hợp điển hình phát hiện chứng bệnh và được điều trị sớm từ chương trình đo huyết áp miễn phí cho người dân do Hệ thống tiêm chủng VNVC tổ chức hơn một tháng qua. tới nay, hàng nghìn người dân từng đo huyết áp miễn phí, trong số đó có hàng chục người phát hiện huyết áp, tim mạch thất thường, được hướng dẫn thăm thăm khám chuyên khoa.

Theo bác sĩ Bạch Thị chủ yếu, Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, nhiều người dân chưa có thói quen theo dõi huyết áp để sớm phát hiện chứng bệnh. Trong khi đó, chứng bệnh tim có thể không xuất hiện triệu chứng hoặc có các triệu chứng chỉ thoáng qua, không dễ dàng phân biệt như đau đớn đầu, chóng mặt. Chỉ số huyết áp là một trong những khuyến cáo để phát hiện chứng bệnh sớm và sớm.

Theo Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng tầm 200.000 người tử vong vì chứng bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong. Nhiều người hiểu nhầm chứng bệnh tim chỉ gặp người lớn tuổi, do đó nhiều người trẻ, trung tuổi coi thường với chứng bệnh, không có phương pháp phòng ngừa khoa học.

Ngược lại, chứng bệnh xuất hiện ở người trẻ và trung tuổi với tỷ lệ cao hơn. Thống kê của Viện Tim Mạch Việt Nam từ năm 2000 tới 2015, tỷ lệ tăng huyết áp ở người trưởng thành tăng khoảng tầm 1% mỗi năm, cứ 4 người trưởng thành thì có một người tăng huyết áp.

Tình trạng huyết áp thất thường có thể là nguyên nhân và dấu hiệu của nhiều chứng bệnh lý như suy giáp, cường giáp, u tuyến thượng thận, thận yếu, đái tháo đường, rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, phình tách thành động mạch chủ, tai biến tĩnh mạch não, rối loạn tác dụng cương cứng dương ở nam, khô bộ phận sinh dục nữ và suy yếu ham muốn tình dục ở nữ, tiền sản giật ở phụ nữ có thai…

Thống kê các năm gần đây, bệnh tim mạch ngày càng trẻ hóa. Ảnh: Freepik

Thống kê các năm gần đây, chứng bệnh tim mạch ngày càng trẻ hóa. Ảnh: Freepik

Do đó, VNVC mở rộng chương trình đo huyết áp cho tất cả người dân có nhu cầu, miễn phí, kèm theo đo huyết áp trước khi tiêm chủng. Chương trình sẽ góp phần phát hiện chứng bệnh lý phổ quát trong dân số và gây ra tử vong hàng đầu Việt Nam, suy yếu gánh nặng do chứng bệnh tật gây ra ra.

Theo BS chủ yếu, người có vấn đề về huyết áp, tim mạch nên chủng ngừa để suy yếu nguy cơ trở nặng khi nhiễm các tác nhân chứng bệnh truyền nhiễm. Vaccine sẽ giúp cho suy yếu tỷ lệ nhập viện và tử vong. Ví dụ chủng ngừa cúm có thể ngừa từ 15-45% nguy cơ nhồi máu cơ tim, 26% nguy cơ đau đớn tim và suy yếu 33% tử vong khi mắc cúm theo một nghiên cứu vừa công bố vào tháng 11/2023 trên tạp chí chuyên khoa Scientific Reports.

Người chứng bệnh tim mạch cũng có hệ miễn dịch yếu nên nên chủng ngừa để phòng viêm phổi do phế cầu, ho gà, bạch hầu, uốn ván…

Nhật Linh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.