Phát hiện hai hoạt chất thất thường trong men gạo đỏ gây nên chết người

Nhật Bản phát hiện thêm hai hoạt chất thất thường trong sản phẩm men gạo đỏ (beni koji) của Kobayashi, song chưa nêu cụ thể về thành phần và tác dụng phụ của hoạt chất này.

Hôm 22/4, Bộ Y tế và Viện Khoa học Y tế Quốc gia Nhật chứng tỏ đã từng phát hiện thêm ít nhất hai hoạt chất thất thường trong thực phẩm công dụng chứa men gạo đỏ (beni-koji). Hai hợp hoạt chất này chưa được nêu tên, song không thường xuất hiện trong các loại thực phẩm công dụng.

Bộ Y tế nhận được các mẫu thành phần của beni koji được Kobayashi sản xuất trong ba năm qua. Viện Khoa học Y tế Quốc gia đã từng phân tích nguyên liệu hãng sử dụng nhắc từ tháng 6 tới tháng 8 năm ngoái – thời gian giới chức bắt đầu nhận được các báo cáo của người gặp phải tác động.

Bộ đang nỗ lực xác định các hợp hoạt chất mới được tìm xuất hiện và nguyên nhân gây nên ra vấn đề sức khỏe. “Chúng tôi muốn biết danh tính của của chúng càng sớm càng tốt”, người phát ngôn Bộ Y tế chứng tỏ.

Trước đó, Kobayashi chứng tỏ đã từng phát hiện axit puberulic, một hợp hoạt chất tự nhiên có nguồn gốc từ nấm mốc xanh, trong thành phần sản xuất beni-koji. Theo Bộ Y tế Nhật Bản, đây là hoạt chất kháng khuẩn và chống sốt rét mạnh, có thể gây nên độc tố cho người sử dụng.

Hai sản phẩm men gạo đỏ beni-koji của hãng dược Kobayashi khiến nhiều người phải nhập viện. Ảnh:Kyodo

Hai sản phẩm men gạo đỏ beni-koji của hãng dược Kobayashi thực hiện cho nhiều người phải nhập viện. Ảnh:Kyodo

Tính tới ngày 20/4, Nhật Bản ghi nhận 240 ca nhập viện và 5 người tử vong sau khi sử dụng men gạo đỏ của Kobayashi. Mặt không không khác, 1.400 người đang hoặc có ý định đi kiểm tra. Công ty cũng nhận được 88.000 vấn đề về tác hại sức khỏe từ các loại thực phẩm công dụng.

Đa số người nhập viện có triệu chứng không dễ chịu, chán ăn, nước tiểu thất thường và rối loạn thận. 80% người căn bệnh trên đã từng tới trung tâm y tế vào tầm tháng 1. 25% người căn bệnh điều trị bằng steroid, số còn lại được yêu cầu dùng thuốc bổ sung. Hai người phải chạy thận, trong số đó một người đã từng khôi phục.

Hôm 11/4, cơ quan y tế Đài Loan cũng ghi nhận 40 trường hợp gặp các vấn đề sức khỏe sau khi sử dụng men gạo đỏ. Các triệu chứng phổ quát của người căn bệnh là suy suy yếu công dụng thận, tiểu ra máu và đau đớn vùng thắt lưng.

Thục Linh (Theo Japan Times)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.