Phát hiện hai phụ nữ mang nhóm máu ‘quý hơn vàng’

Trung QuốcHai phụ nữ ở tỉnh Giang Tô, được phát hiện mang nhóm máu Rhnull – thế giới chưa tới 50 người có nhóm máu này.

Ngày 30/8, địa điểm y tế Nhân dân Taizhou Jiangsu, ở tỉnh Giang Tô, phát hiện trường hợp đầu tiên là một nữ người căn bệnh mắc phải thiếu máu nặng khi xét nghiệm nhóm máu và kháng thể. Đặc biệt, chị gái của người căn bệnh sau đó cũng có cùng nhóm máu Rhnull.

Đây là nhóm máu hiếm nhất trên toàn cầu và tính cả hai người này, thế giới có gần 50 trường hợp có nhóm máu Rhnull, nói từ lần đầu tiên nó được phát hiện vào năm 1961. Đó là một phụ nữ thuộc tộc người Aboriginal ở Australia. Thời điểm đó, người này sống một mình nên các chuyên gia không thể tìm ra dấu vết huyết hệ của bà.

Rhnull thậm chí còn quý hơn nhóm máu Rh âm tính (Rh-, còn gọi là “máu gấu trúc”). Những người mang nhóm máu Rhnull không có kháng nguyên Rh trên các tế bào hồng cầu, do đó họ có thể truyền máu cho những người có bất kỳ nhóm máu nào không tương tự mà không có phản ứng đào thải. Vì tại sao này, Rhnull được gọi là “nhóm máu quý hơn vàng”. Tỷ lệ người có nhóm “máu vàng” là một trên 6 triệu người.

Tuy nhiên, việc sở hữu nhóm máu cực hiếm này có thể gây nên không dễ dàng khăn, thậm chí không thể được truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng từ người không tương tự.

Năm 2014, ông Thomas, sống tại Thụy Sĩ, một trong số 43 người nhóm máu Rhnull, từng chia sẻ những phương pháp đề phòng nên tuân thủ suốt đời để tránh rơi vào trường hợp buộc phải tiếp máu. Thời thơ ấu, bố mẹ ông không cho con đi trại hè vì lo lắng Thomas có thể gặp tai nạn. Khi trưởng thành, người phái mạnh này luôn lái xe cẩn trọng cũng như không bao giờ du lịch quốc gia thu nhập thấp thường trung bình do lo lắng địa điểm y tế nghèo nàn ở những nơi này. Ông luôn mang theo một tấm thẻ đặc biệt ghi chú nhóm máu siêu hiếm trong trường hợp phải nhập viện.

Phương Nguyễn (Theo Global Times, Atlantic)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.