Phát hiện hormone dự đoán căn bệnh tật ở nam giới

Các nhà khoa học phát hiện một loại hormone mối quan hệ căn bệnh tuổi già ở nam giới như loãng xương, rối loạn tác dụng tình dục, tiểu đường, ung thư và tim mạch.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Frontiers in Endocrinology, công bố ngày 2/1. Hormone có tên gọi INSL3, sản sinh lần đầu ở tuổi mới lớn, giảm sút tình trạng khi về già. INSL3 do tế bào tinh hoàn sản xuất testosterone tạo ra. Tuy nhiên không tương tự với testosterone, INSL3 không dao động khi nam giới trưởng thành. Tính nhất quán và thời gian xuất hiện khiến cho INSL3 có nhiều giá trị về mặt khoa học và sức khỏe nam giới.

Nghiên cứu cho xuất hiện người có số lượng INSL3 thấp khi còn trẻ sẽ giữ tình trạng này khi về già. Mức INSL3 thấp khiến cho nguy cơ hậu quả về sức khỏe cao hơn. Như vậy, dựa vào nồng độ INSL3 trong cơ thể, các nhà khoa học có thể dự đoán và xử lý các vấn đề sức khỏe sớm hơn nhiều năm.

“Hiểu được nguyên nhân một vài người có thể cao mắc căn bệnh khi về già rất quan trọng để tìm cách can thiệp, giữ gìn tuổi thọ và cả tin cậy cuộc sống”, Ravinder Anand-Ivell, nhà nghiên cứu sinh sản tại Đại học Nottingham, Vương quốc Anh, cho rằng.

Để theo dõi tình trạng INSL3 trong máu, các nhà nghiên cứu đã từng lấy mẫu của hơn 2.200 nam giới trưởng thành tại 8 quốc gia châu Âu. Mức INSL3 của họ ổn định theo thời gian, song không tương tự biệt đáng nhắc giữa các cá nhân.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nồng độ INSL3 trong máu tương quan với số số lượng tế bào Leydig trong tinh hoàn. Càng ít tế bào Leydig và testosterone, nam giới càng dễ gặp các vấn đề sức khỏe trong cuộc sống.

Một người đàn ông đang tập tạ. Ảnh: Freepik

Một người nam giới đang tập tạ. Ảnh: Freepik

Theo ông, kiểm tra phá về hormone là bước quan trọng để giảm sút bớt gánh nặng, xử trí cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe.

“Giờ đây, chúng tôi đã từng biết vai trò của hormone này trong việc dự đoán căn bệnh tật, sự thay thế đổi của nó ở nam giới. Chúng tôi đang tập trung tìm hiểu về những yếu tố tác động nhiều nhất tới mức INSL3 trong máu”, tiến sĩ Ivell nói.

Phân tích sơ bộ cho xuất hiện dinh dưỡng trong những năm đầu đời đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, các yếu tố không tương tự như di truyền, hoạt chất rối loạn nội tiết tố trong môi trường cũng có mối quan hệ.

INSL3 có mối quan hệ tới nguy cơ mắc 8 loại căn bệnh, gồm có ung thư, tim mạch và tiểu đường. Các nhà nghiên cứu cho rằng các yếu tố không tương tự như thói quen sinh hoạt, chỉ số khối cơ thể (BMI), thói quen hút thuốc không mối quan hệ tới kết quả.

Thục Linh (Theo Science Alert)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.