Phát hiện nhiễm sán khi mắc căn bệnh nguy kịch

Tây NinhNgười phái mạnh 60 tuổi vỡ u gan sốc thiếu máu, bác sĩ nghi nhiễm ký sinh trùng, xét nghiệm phát hiện con sán dài hơn một mét trong đường tiêu hóa.

Trước đó, người căn bệnh được người nhà đưa vào trung tâm y tế Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh cấp cứu trong tình trạng đau đớn bụng dữ dội, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần, mệt và khó khăn thở. Chẩn đoán ông gặp phải sốc thiếu máu nghiêm trọng do một u bướu gan vỡ bất ngờ gây ra có máu xối xả trong ổ bụng, các chuyên gia từng hồi sức tích cực và truyền bù máu, đưa người căn bệnh thoát sốc. Tiếp tới, người căn bệnh được can thiệp mạch dưới hệ thống chụp số hóa xóa nền (DSA), để triệt tiêu tĩnh mạch nuôi u bướu gan gặp phải vỡ giúp cho cầm máu.

Sau khi can thiệp mạch cấp cứu thành tựu và điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực (ICU), sức khỏe người căn bệnh dần ổn định. Tuy nhiên quá trình theo dõi các chuyên gia nghi ngờ người căn bệnh gặp phải nhiễm ký sinh trùng nên từng tiến hành xét nghiệm và soi phân. Kết quả xét nghiệm cho xuất hiện có sán dải bò (thường hay sán dây bò – Taenia Saginata). Người phái mạnh được chỉ định dùng thuốc đặc trị và từng đào thải một con sán dài hơn một mét ra ngoài theo đường đi ngoài.

Hiện, sức khỏe người căn bệnh từng ổn định, gan khôi phục tốt, cũng không còn chướng bụng, được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Phát, Trưởng khoa ICU, cho thấy nhiễm sán dải bò là căn bệnh ký sinh trùng phổ quát tại Việt Nam. Sán xâm nhập vào cơ thể người chủ yếu do ăn uống. Sán dải bò ký sinh trong đường tiêu hóa và hút tranh dinh dưỡng của vật chủ, thực hiện cho người căn bệnh suy yếu cơ thể, đồng thời gây ra tổn thương tại ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa… Chúng gây ra ra cảm giác ghê sợ khi người căn bệnh nhìn xuất hiện đốt sán chui ra khỏi hậu môn, bò ra ngoài.

Để tránh mắc căn bệnh này, bác sĩ Phát khuyến cáo người dân ăn chín, uống sôi, không ăn thịt bò, thịt trâu sống hoặc tái, không ăn các loại thịt nghi ngờ nhiễm sán… Khi nghi ngờ nhiễm sán hoặc có các triệu chứng nhiễm sán, người căn bệnh nên tới các địa điểm y tế để được các chuyên gia thăm thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp với từng loại sán mắc phải.

Thư Anh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.