Phát hiện sớm ung thư nhờ sinh thiết hút chân không

Hà NộiChị Hân, 32 tuổi, có u bướu ở ngực trái, bác sĩ chẩn đoán lành tính, một tháng sau sinh thiết hút u vú chân không phát hiện ung thư sớm.

Khi mới phát hiện, u bướu của chị Hân kích thước 6×8 mm, kết quả chọc hút tế bào bằng kim nhỏ ghi nhận u lành tính, chỉ nên theo dõi và điều trị nội khoa.

Một tháng sau, chị tới trung tâm y tế Tâm Anh Hà Nội kiểm tra, kết quả siêu âm vú nghi ngờ ung thư, bác sĩ chỉ định sinh thiết bằng cách hút chân không u vú.

Ngày 28/8, TS.BS Vũ Hữu Khiêm, Trưởng khoa Ung bướu, cho rằng phương pháp này là sử dụng kim hút toàn bộ u bằng áp lực chân không dưới hướng dẫn của siêu âm và lấy hết u trong 10-20 phút. Phân tích chứng bệnh phẩm của người chứng bệnh cho xuất hiện ung thư vú thời kỳ sớm.

Chị Hân được tiểu phẫu bảo tồn ngực phối hợp liệu pháp nội tiết để điều trị ung thư. Ê kíp cắt rộng vùng mô vú còn lại xung quanh u bướu, nạo vét hạch gác nhằm loại bỏ hết tế bào ung thư xâm lấn. Sau đó, bác sĩ kiểm tra mô vú đã từng cắt và hạch gác đều không có tế bào ác tính. Kích thước ngực sau tiểu phẫu gần như thường thì. Người chứng bệnh được điều trị nội tiết sau mổ, hiện sức khỏe ổn định, sinh hoạt thường thì.

Ê kíp can thiệp hút u vú chân không trong khi bệnh nhân vẫn tỉnh táo. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Ê kíp can thiệp hút u vú chân không trong khi người chứng bệnh vẫn tỉnh táo. Ảnh: trung tâm y tế Tâm Anh

Bác sĩ Khiêm cho rằng thêm thông thường để xác định u vú lành thường hay ác tính, người chứng bệnh được sinh thiết kim lõi hoặc sinh thiết mở. Tuy nhiên, các phương pháp này gây ra đau đớn, để lại sẹo sau mổ, có thể tổn thương thành ngực và núm. Trong khi đó, sinh thiết hút u vú chân không có tỷ lệ thành quả cao, ít bỏ sót các tế bào ác tính kích thước nhỏ, không gây ra đau đớn, không để lại sẹo.

Phương pháp sinh thiết hút chân không cũng được sử dụng để loại bỏ các tổn thương u vú lành tính, kích thước nhỏ, chỉ vài milimet. u bướu được điều trị triệt để với một lần đâm kim thế vì mổ thường hay rạch ở nhiều vị trí.

Theo tiến sĩ Khiêm, ung thư vú thời kỳ sớm có thể điều trị khỏi, tỷ lệ sống sau 5 năm tương đối khả quan. Tầm soát định kỳ có thể phát hiện ung thư vú sớm, điều trị hữu hiệu và bảo tồn tuyến vú.

Linh Đặng

* Tên người chứng bệnh đã từng thế đổi

Từ nay tới hết năm 2024, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội triển khai chương kiểm tra miễn phí ung thư. Người chứng bệnh được trung tâm y tế quản lý hồ sơ theo dõi định kỳ, nhắc hẹn khi tới lịch tái kiểm tra, hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ ung thư dựa vào thói quen sinh hoạt, ăn uống, yếu tố gia đình, dịch tễ.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.