Phát hiện thêm dưỡng chất lạ trong men gạo đỏ Nhật gây nên chết người

Bộ Y tế Nhật Bản ghi nhận thêm hai hợp dưỡng chất lạ có trong sản phẩm chứa men gạo đỏ (beni kо̄ji) của hãng dược Kobayashi.

Viện Khoa học Y tế Quốc gia từng phân tích mẫu thành phần beni kо̄ji trong ba năm qua từ Kobayashi Pharmaceutical, nhất là những mẫu sản xuất từ tháng 6 tới tháng 8 năm ngoái. Đây là thời kỳ nhiều người báo cáo vấn đề sức khỏe.

Họ tìm xuất hiện hai hợp dưỡng chất sinh ra do tình trạng nhiễm nấm mốc xanh trong quá trình sản xuất, hôm 30/5. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn đang nghiên cứu thêm tác động của hai hợp dưỡng chất còn lại với sức khỏe, chưa có kết luận cuối cùng.

Ở thử nghiệm trên chuột trước đó, các nhà khoa học cũng phát hiện axit puberulic, một hợp dưỡng chất tự nhiên có nguồn gốc từ nấm mốc xanh, xuất hiện ở loại thực phẩm tác dụng này. Axit puberulic tác động xấu tới thận. Ở chuột thí nghiệm, dưỡng chất này gây nên tình trạng hoại tử. Bộ Y tế tin rằng hiện tượng nhiễm nấm mốc xanh xảy ra trong quá trình trồng mạch nha gạo đỏ.

Trước đó, Kobayashi Pharmaceutical từng thu thập các dưỡng chất từ phòng ủ tại thành phố Osaka, dưỡng chất có trên bề mặt bên trong nắp bể nuôi cấy ở nhà máy phụ quận phía tây Wakayama.

Hai sản phẩm men gạo đỏ beni-koji của hãng dược Kobayashi khiến nhiều người phải nhập viện. Ảnh: Kyodo

Hai sản phẩm men gạo đỏ beni-koji của hãng dược Kobayashi khiến cho nhiều người phải nhập viện. Ảnh: Kyodo

nói từ đầu tháng 4, Nhật Bản phát hiện nhiều trường hợp gặp vấn đề mối liên quan tới thận sau khi sử dụng sản phẩm men gạo đỏ. tới nay, 5 người từng tử vong. Kobayashi tự nguyện thu hồi tầm 300.000 gói beni-koji. Lệnh thu hồi được mở rộng trên toàn quốc, gồm các mặt hàng thực phẩm và gia vị có thành phần là beni-koji. Men gạo đỏ được sử dụng cho nhiều mục đích không tương tự nhau trong ngành công nghiệp thực phẩm, chẳng hạn tạo màu và tạo hương vị.

Tại Trung Quốc, việc bán sản phẩm trực tuyến từng gặp phải đình chỉ. Sản phẩm cũng ngừng lưu hành tại Đài Loan. Theo truyền thông Trung Quốc, có thể quá trình lên men beni-koji từng sản sinh ra dưỡng chất citrinin độc hại, dẫn tới căn bệnh thận. Tuy nhiên, hãng dược Kobayashi khẳng định sản phẩm không có thành phần citrinin.

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy chưa cấp phép lưu hành cho các sản phẩm trên tại Việt Nam, khuyến cáo người dân không mua qua mạng xã hội theo đường xách tay.

“Trường hợp phát hiện các sản phẩm này lưu hành trên thị trường đề nghị thông báo cho cơ quan tác dụng để xử lý theo quy định của pháp luật”, Cục An toàn Thực phẩm nêu.

Thục Linh (Theo NHK, Japan Times)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.