Phát hiện tinh hoàn ẩn 21 năm

Hà NộiLo ngại thiếu một bên tinh hoàn sẽ tác động tới nguy cơ sinh sản, nam thanh niên 21 tuổi tới viện kiểm tra theo lời khuyến cáo của bạn gái.

kiểm tra tại Khoa Nam học và Y học giới tính, địa điểm y tế Đại học Y Hà Nội, người chứng bệnh cho rằng không có một bên tinh hoàn trái từ thuở bé song nghĩ không nghiêm trọng nên cứ để tiến triển tự nhiên. tới khi có bạn gái, sợ tác động tới công dụng sinh sản, nên anh mới tới viện để kiểm tra.

Bác sĩ Trần Văn Kiên, Khoa Nam học và Y học giới tính, ngày 22/3 cho rằng người chứng bệnh gặp phải ẩn một bên tinh hoàn trái trong ổ bụng. người chứng bệnh được can thiệp mổ hạ tinh hoàn xuống bìu để tránh nguy cơ và hệ lụy sau này.

Sau 40 phút mổ nội soi, tinh hoàn của người chứng bệnh từng nằm đúng vị trí. người chứng bệnh từng ổn định, xuất viện sau mổ một ngày.

Bác sĩ khoa Nam học và Y học giới tính đang thăm khám cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ khoa Nam học và Y học giới tính đang thăm kiểm tra cho người chứng bệnh. Ảnh: địa điểm y tế đem lại

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, cho rằng ẩn tinh hoàn là một dị tật bẩm sinh tiến hành cho một hoặc hai bên tinh hoàn không nằm ở bìu mà ở vị trí thất thường không tương tự như lỗ bẹn sâu hoặc trong ổ bụng.

trong vòng 3-5% bé trai sinh đủ tháng mắc ẩn tinh hoàn. Trung bình cứ 100 trẻ thì trong vòng 4 bé mắc, 30 tới 45% trẻ sinh non gặp phải dị tật này. Ở lứa tuổi 6 tháng tới một năm tuổi và lớn hơn, tỷ lệ trẻ chứng bệnh xấp xỉ 1%. Trường hợp ẩn tinh hoàn một bên nhiều gấp 4 lần so với ẩn hai bên. Cụ thể, tinh hoàn ẩn hai bên chiếm 23% trường hợp, tinh hoàn phải ẩn 46%, tinh hoàn trái ẩn 31%.

một vài yếu tố nguy cơ như trẻ đẻ non tháng, nhẹ cân; tiền sử trong gia đình có cha, anh, em gặp phải ẩn tinh hoàn; tuổi mẹ cao; mẹ mang thai nhiều lần hoặc mắc chứng bệnh lý mạn tính; mẹ hút thuốc lá, sử dụng đồ uống có cồn hoặc caffeine trong quá trình mang thai thường phơi nhiễm với các hóa dưỡng chất tác động tới nội tiết.

hệ lụy thường gặp

Tinh hoàn có hai vai trò chủ yếu là sản xuất nội tiết tố nam và sản xuất tinh trùng. Ở trẻ sơ sinh và trẻ trước lứa tuổi dậy, vai trò của tinh hoàn với cơ thể là rất hạn chế. Do đó, tinh hoàn ẩn trong thời kỳ này gần như không tác động tới sự tiến triển thể dưỡng chất, cũng như trí tuệ của trẻ.

“Trẻ gặp phải ẩn tinh hoàn vẫn tiến triển thông thường như bao trẻ không tương tự, tuy vậy nó sẽ để lại nhiều hậu quả và hệ lụy khi tới tuổi mới lớn và trưởng thành”, bác sĩ cho rằng.

Tinh hoàn nằm ở vị trí ống bẹn có nguy cơ chấn thương nhiều hơn khi gặp phải va chạm so với tinh hoàn nằm trong bìu. Khi tinh hoàn không được cố định ở bìu, đơn giản di động, nguy cơ xoắn cao gấp 10 lần thông thường.

Trẻ gặp phải tinh hoàn ẩn nếu không điều trị, khi trưởng thành so sánh với trẻ không tương tự sẽ xuất hiện thiếu hụt nam tính, lo lắng về thẩm mỹ, tương lai. Trẻ tự ti, mặc cảm, lo lắng, trầm cảm.

Bác sĩ khuyến cáo dị tật tinh hoàn ẩn cần phải được phát hiện sớm và điều trị khi bé được một tuổi. Sau một tuổi, tinh hoàn ẩn không thể tự di chuyển xuống được mà bắt đầu có sự thế đổi về cấu trúc và công dụng theo hướng xấu đi, bắt buộc phải thủ thuật.

Phụ huynh nếu nghi ngờ trẻ gặp phải tinh hoàn ẩn nên đưa tới địa điểm y tế kiểm tra, điều trị, giúp cho trẻ tiến triển thông thường như bao trẻ không tương tự.

Thùy An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.