Phát hiện u ác tính từ vết sưng nhỏ trên mặt

MỹNgười phụ nữ 49 tuổi, phát hiện mắc ung thư sau khi đi thăm khám vết sưng nhỏ không thường thì trên má phải.

Hôm 18/11, người căn bệnh tên Alison O’Neill, ở Aziona, cho thấy bác sĩ chẩn đoán cô mắc phải tắc tuyến dầu trên má phải. Tuy nhiên, vết đỏ lớn dần theo thời gian, O’Neill quyết định tiểu phẫu loại bỏ vết sưng vì vì sao thẩm mỹ. Sinh thiết cho xuất hiện đây thực tế là u ung thư, do căn bệnh sarcoma mao mạch gây ra ra.

Sau khi nhận chẩn đoán, O’Neill được chỉ định mổ cắt đi u bướu, xạ trị, thủ thuật tái tạo khuôn mặt và thực hiện sáng sẹo. Hiện sức khỏe của cô ổn định.

O’Neill chia sẻ câu chuyện của mình để khuyến khích những phụ nữ không không khác lên tiếng khi không được chẩn đoán đầy đủ. Cô là một trong những ví dụ điển hình về trường hợp chẩn đoán sai, trễ trễ trong điều trị ung thư. Trước đó, báo cáo của Insider cũng cho xuất hiện phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc phải chẩn đoán sai căn bệnh tật hơn nam giới.

Sarcoma là một loại ung thư thường ít gặp, trở thành trong niêm mạc mao mạch và mạch bạch huyết, nơi thu thập, loại bỏ vi khuẩn, virus của cơ thể. căn bệnh bắt đầu trong các mô như xương hoặc cơ.

Sarcoma mô mềm có thể tiến triển trong các mô mềm như mỡ, cơ, dây thần kinh, mô sợi, mao mạch hoặc mô da sâu. Theo Mayo Clinic, u bướu có thể khu trú ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể, tuy vậy thường nằm ở vùng da trên đầu hoặc cổ.

Một tế bào T (tế bào miễn dịch) đang bao quanh khối u ung thư. Ảnh: Viện Y tế Quốc gia

Một tế bào T (tế bào miễn dịch) đang bao quanh u bướu ung thư. Ảnh: Viện Y tế Quốc gia Mỹ

Các triệu chứng của sarcoma gồm có u bướu nhận thấy qua da, có thể đau đớn hoặc không, nhức xương, gãy xương xảy ra bất ngờ dù chỉ mắc phải thương nhẹ hoặc không mắc phải thương, đau đớn bụng, sụt cân. u bướu trên da xuất hiện dưới loại vết sưng, trông không khác vết bầm tím và lớn dần theo thời gian.

tới nay, các nhà nghiên cứu không biết rõ nguyên nhân gây ra ra ung thư mao mạch, song từng xác định một vài yếu tố nguy cơ như tiếp xúc với bức xạ hoặc hóa hoạt chất.

Nói chung, ung thư trở thành khi những thế đổi (đột biến) xảy ra ở DNA bên trong tế bào. Đột biến có thể khiến cho các tế bào tiến triển và phân chia không kiểm soát, tiếp tục sống khi tế bào thường thì chết đi. Nếu điều này xảy ra, các tế bào không thường thì tích tụ có thể trở thành u bướu. Khi chúng vỡ ra, u bướu lây truyền lan (di căn) tới các cơ quan không không khác.

Thuc Linh (Theo Insider)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.